MarketWatch: Đừng hy vọng làm giàu nhờ chứng khoán nữa!

20/12/2016 10:02 AM | Kinh doanh

Nghiên cứu của MarketWatch cho thấy, tỷ suất lợi nhuận thu được từ đầu tư chứng khoán quá thấp. Con đường ngắn nhất để trở thành tỷ phú là hãy bắt đầu kinh doanh, sau đó bán công ty đi.

Bất cứ nhà đầu tư nào trên thị trường chứng khoán cũng đều có tham vọng làm giàu và mong muốn được góp tên mình trong danh sách tỷ phú thế giới hàng năm của Forbes. Và họ tin rằng, thị trường chứng khoán sẽ là nơi giúp họ thực hiện ước mơ.

Tuy nhiên, nghiên cứu của Market Watch thực hiện trên 400 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ của Forbes năm 2015 đã chỉ ra rằng rất ít người thực hiện được điều này bằng con đường mua bán cổ phiếu trên phố Wall.

Con đường phổ biến nhất để làm giàu là thành lập một công ty rồi sau đó bán lại hoặc niêm yết trên sàn chứng khoán. Ngoài ra, còn một cách phổ biến khác là bạn được sinh ra trong một gia đình giàu có và thừa hưởng tài sản thừa kế sau khi cha mẹ qua đời.

Bạn không có quyền lựa chọn trong trường hợp thứ hai. Vì vậy, cách tốt nhất để thành tỷ phú là tự thân vận động, tận dụng khả năng và óc kinh doanh của mình để tạo ra thứ gì đó mà thế giới cần. Sau đó, thị trường chứng khoán sẽ giúp bạn gây dựng tài sản và sự giàu có.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả các tỷ phú trong danh sách của Forbes không đầu tư chứng khoán. Nhưng đa số họ tham gia thị trường sau khi đã xây dựng được một gia tài đủ lớn.

Với họ, thị trường chứng khoán không phải là nơi để kiếm nhiều tiền hoặc làm giàu. Họ coi đó là nơi để giao dịch và bảo toàn sức mua cho khối tài sản đã tích lũy được trong quá khứ mà thôi.

Nhìn chung, các tỷ phú không theo đuổi những giao dịch cổ phiếu ngắn hạn hay thu lợi chớp nhoáng từ thị trường. Theo số liệu thống kê của Forbes, trong năm 2015, các công ty niêm yết của Mỹ đã mất tổng cộng 4% giá trị. Cùng thời gian đó, Bill Gates - người đứng đầu trong danh sách mất hơn 6% giá trị tài sản, còn người đứng thứ 2 – tỷ phú Warren Buffett mất 8%.

Buffett được đánh giá là nhà đầu tư thành công nhất thế giới hiện nay. Trong 30 năm qua, giá trị ròng của công ty do ông sở hữu - Berkshire Hathaway đã tăng 17,7% mỗi năm. Tuy nhiên, điều này chưa đủ để bạn có mặt trong danh sách của Forbes, trừ khi bạn có rất nhiều tiền ngay từ đầu.

Ví dụ, tài sản của bạn năm 30 tuổi là 1 triệu USD. Nếu đầu tư vào chứng khoán, với mức tăng trưởng 17,7%, tới năm 65 tuổi, bạn mới có 300 triệu USD. Chưa kể, cơ hội đạt tốc độ này liên tục trong suốt 3 thập kỷ là rất nhỏ. Cứ 5 nhà cố vấn ở phố Wall thì 4 người thậm chí không dám đặt cược vào thị trường.

Nếu tính theo tốc độ tăng trưởng trung bình của thị trường trong suốt 30 năm qua, thì 1 triệu USD năm 30 tuổi của bạn sẽ chỉ tăng lên 41 triệu USD vào năm 65 tuổi. Trong khi đó, ngưỡng để có mặt trong danh sách tỷ phú của Forbes năm 2015 đã là… 1,7 tỷ USD.

Viễn cảnh thậm chí còn tồi tệ hơn nếu tính theo lợi nhuận trung bình của các quỹ đầu tư cổ phiếu trong 30 năm qua. Theo hãng nghiên cứu Lipper, con số này vào khoảng 7,93% mỗi năm, còn theo Hulbert Financial Digest là 7,97%. Trong các trường hợp này, với tài sản 1 triệu USD năm 30 tuổi, bạn chỉ có 15 triệu USD năm 65 tuổi.

Vì vậy, đặt kỳ vọng dựa trên thực tế là điều rất quan trọng. Nếu đặt mục tiêu quá mơ hồ và lao theo đám đông, bạn sẽ phải gánh lấy rủi ro và thất bại. Hãy ghi nhớ những con số này và biết rằng đầu tư chứng khoán không giúp bạn thành tỷ phú được đâu!

Theo Hà My

Cùng chuyên mục
XEM