"Mark Zuckerberg thứ 2" của thung lũng Silicon: 16 tuổi trở thành coder, 22 tuổi đứng đầu đế chế trí tuệ nhân tạo trị giá tỷ USD và tốn "nhiều năng lượng và linh hồn nhất" để tìm kiếm điều đặc biệt này

25/07/2021 10:25 AM | Kinh doanh

“Tôi thành lập Scale AI khi 19 tuổi, đó là cả quá trình vừa học vừa làm”, Wang cho biết.

 Mark Zuckerberg thứ 2 của thung lũng Silicon: 16 tuổi trở thành coder, 22 tuổi đứng đầu đế chế trí tuệ nhân tạo trị giá tỷ USD và tốn nhiều năng lượng và linh hồn nhất để tìm kiếm điều đặc biệt này  - Ảnh 1.

"Nếu bạn không sẵn sàng thực hiện bước nhảy vọt đó ngay bây giờ thì khi nào bạn sẵn sàng?", đó là suy nghĩ của chàng trai Alexandr Wang khi mới 19 tuổi.

Alexandr Wang sinh năm 1997 tại Los Alamos, New Mexico - nơi đặt Phòng thí nghiệm Quốc gia Mỹ. Wang từng mô tả ở khu vực mà anh sinh sống là nơi “ai cũng có bố mẹ là khoa học gia” và bản thân anh cũng vậy. Thế nhưng, sinh ra trong một gia đình mà bố và mẹ đều là nhà vật lý hạt nhân và hai anh em đều là học giả, Alexandr Wang như một "con chip rơi khá xa khỏi một cỗ máy."

Từ nhỏ, cậu bé yêu thích môn toán. Khi học lớp sáu, tình yêu với môn Toán đã giúp Alexandr giành chiến thắng trong cuộc thi toán MATHCOUNTS và đi du lịch miễn phí đến những nơi mà cậu chưa từng đến, như Disney World.

Kể từ đó, Alexandr tham gia nhiều cuộc thi hơn, bao gồm cuộc thi viết mã và cuộc thi Olympic Máy tính Hoa Kỳ (USACO).

Mặc dù không chưa bằng cấp và chỉ là một học sinh trung học, nhưng tài năng của Alexandr đã thu hút công ty Addepar ở Thung lũng Silicon. Họ đã thuyết phục cậu bé trở thành Kỹ sư phần mềm của mình.

 Mark Zuckerberg thứ 2 của thung lũng Silicon: 16 tuổi trở thành coder, 22 tuổi đứng đầu đế chế trí tuệ nhân tạo trị giá tỷ USD và tốn nhiều năng lượng và linh hồn nhất để tìm kiếm điều đặc biệt này  - Ảnh 2.

Wang từng mô tả ở khu vực mà anh sinh sống là nơi “ai cũng có bố mẹ là khoa học gia” và bản thân anh cũng vậy.

Sau đó, Alexandr nhanh chóng thăng tiến, trở thành Trưởng nhóm kỹ thuật tại Quora khi mới chỉ khoảng 16 tuổi. Sau một vài tháng khi làm việc 12 giờ mỗi ngày tại Quora, Alexandr đã tiến bộ rõ rết. Từ một nhân viên viết code theo bản năng, cậu đã trở thành một kỹ sư hệ thống chính thức.

Kinh nghiệm làm việc tại các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn non trẻ đã giúp chàng trai trẻ tuổi có được góc nhìn đa chiều, sâu sắc về cách mà các công ty đang phát triển nhanh chóng trong thời đại công nghệ số này được vận hành. Alexandr nhanh chóng kết hợp những gì bản thân học hỏi được vào việc giải quyết các vấn đề tính toán thực tế.

Sau những va chạm trong công việc thực tế, Wang từng cho rằng bản thân muốn quay lại môi trường học thuật nên ghi danh vào Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Nhưng năm 2016, anh cũng bỏ dở bằng cấp ở ngôi trường danh tiếng.

Sau khi rời Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Alexandr tiếp tục phỏng vấn để tìm cơ hội thực tập mùa hè và nhận được phản hồi tích cực từ DeepMind, Stripe, Snapchat và Opendoor.

Và rồi Y Combinator (YC), một trong những phần mềm truy cập nhanh hot nhất của Thung lũng Silicon đã rót tiền đầu tiên vào các công ty như Airbnb và Dropbox, đã sẵn sàng rót tiền đầu tư ban đầu vào dự án của Alexandr Wang.

Tuy nhiên, chấp nhận số vốn này có nghĩa là Alexandr phải từ chối tất cả các đề nghị thực tập thú vị mà cậu đã tìm kiếm, bỏ MIT và cả dự định bắt đầu sự nghiệp của riêng mình.

"Khi bạn già đi, bạn sẽ ngày càng trở nên sợ rủi ro hơn. Nếu hôm nay có một rủi ro nào đó mà bạn không sẵn sàng chấp nhận, thì bạn có thể không bao giờ chấp nhận rủi ro đó ", Alexandr lặng lẽ mỉm cười khi nhớ lại những lời Eric Wu đã nói để cố gắng thuyết phục chàng trai trẻ về làm việc cho cho công ty của anh, Opendoor, thay vì một công ty lớn hơn.

Có vẻ như sự thấu hiểu này đã thuyết phục Alexandr đi theo một hướng khác.

 Mark Zuckerberg thứ 2 của thung lũng Silicon: 16 tuổi trở thành coder, 22 tuổi đứng đầu đế chế trí tuệ nhân tạo trị giá tỷ USD và tốn nhiều năng lượng và linh hồn nhất để tìm kiếm điều đặc biệt này  - Ảnh 3.

Mặc dù có nhiều đặc điểm chung với tất cả họ, nhưng tên của cậu bé không phải là Mark Zuckerberg, không phải Larry Page hay Sergey Brin. Tên anh ấy là Alex. Anh đã bỏ học đại học để theo đuổi giấc mơ bán những chiếc cuốc và xẻng cần thiết để đẩy nhanh sự phát triển của một lĩnh vực đang bùng nổ: Trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo C3.ai, các ước tính chỉ ra rằng thị trường phần mềm AI dành cho doanh nghiệp sẽ trị giá 44 tỷ USD vào năm 2024.

Vào tháng 6 năm 2016, ở tuổi 19, Alexandr Wang bắt đầu với Scale AI, một công ty khởi nghiệp tập trung vào việc dán nhãn và cung cấp dữ liệu đào tạo chất lượng cao để giúp các công ty khác - đặc biệt là những công ty có hoạt động kinh doanh cốt lõi dựa vào máy học - gắn thẻ bộ dữ liệu của họ.

"Lúc đó tôi có hàng đống ý tưởng ngẫu nhiên, ví dụ tìm cách giúp mọi người dễ đặt lịch hẹn với bác sĩ hơn", Alexandr nhớ lại.

Nhưng nhờ lời khuyên của chuyên gia khởi nghiệp Paul Graham đã thay đổi hoàn toàn con đường của chàng trai trẻ. Graham nhắn gửi các doanh nhân trẻ tiềm năng rằng: "Hãy sống ở thì tương lai và xây dựng những gì thế giới còn thiếu".

Đó là lời gợi ý tuyệt hảo với Alexandr. Bởi bản thân chàng trai trẻ từng nhiều lần hình dung về thế giới tương lai hầu như được vận hành bởi trí tuệ nhân tạo AI. Vậy đâu là thứ còn thiếu?

Với người thường, AI như một "phép màu" với xe tự lái, trợ lý ảo, robot... Tuy nhiên, với những gì đã được học ở MIT và tự trải nghiệm, Wang nhận thấy máy móc vẫn còn "rất dốt".

Ý tưởng đó đã khiến Wang xác định mục tiêu xây dựng một môi trường để chuyện thiết kế sản phẩm AI trở nên dễ dàng hơn. Đối tượng khách hàng của anh không phải là người dùng cuối, mà là các kĩ sư AI và các công ty công nghệ, thiết bị điện tử.

Vậy là nền tảng chuyên đào tạo các thuật toán, bằng cách sử dụng nguồn dữ liệu thu thập từ hàng triệu người tiêu dùng Scale AI và công ty chính thức ra đời năm 2016.

Vào cuối năm đó, "API cho trí thông minh con người" của Alexandr đã được sử dụng tại Uber, Alphabet, Houzz và P&G cùng nhiều công ty khác. Việc áp dụng tâm lý tìm kiếm rủi ro và làm việc chăm chỉ của anh ấy đã được đền đáp.

"Nếu bạn có nhiều động lực, không quá khó để tiếp tục mài dũa thêm nữa." - Alexandr Wang chia sẻ.

 Mark Zuckerberg thứ 2 của thung lũng Silicon: 16 tuổi trở thành coder, 22 tuổi đứng đầu đế chế trí tuệ nhân tạo trị giá tỷ USD và tốn nhiều năng lượng và linh hồn nhất để tìm kiếm điều đặc biệt này  - Ảnh 4.

Vào tháng 8 năm 2019, Bloomberg báo cáo rằng "Kỳ lân mới nhất của Thung lũng Silicon do một thanh niên 22 tuổi điều hành". Scale AI đạt được mức định giá hơn 1 tỷ đô la sau 3 năm thành lập và thành công khi thu hút được những khách hàng lớn

Vào tháng 12 năm 2020, với 200 nhân viên - không bao gồm hàng chục nghìn nhà thầu được sử dụng để gắn nhãn dữ liệu - công ty đã đạt mức định giá 3,5 tỷ đô la. Nhóm khách hàng của Scale AI đã tràn sang thương mại điện tử, chính phủ, tự động hóa doanh nghiệp và robot... Các ông lớn như General Motors, Toyota, Nvidia, Airbnb, Pinterest, OpenAI và DoorDash đã sử dụng nền tảng của Scale.

Vào ngày 13 tháng 4 năm 2021, Alex thông báo rằng Scale đã huy động được số vốn 325 triệu đô la trong Series E với mức định giá 7 tỷ đô la +:

Trở thành ông chủ của một startup kỳ lân trị giá tỷ USD ở tuổi 22, Alexandr Wang được xem là "Mark Zuckerberg thứ 2 tại thung lũng Silicon" trong mắt giới công nghệ.

 Mark Zuckerberg thứ 2 của thung lũng Silicon: 16 tuổi trở thành coder, 22 tuổi đứng đầu đế chế trí tuệ nhân tạo trị giá tỷ USD và tốn nhiều năng lượng và linh hồn nhất để tìm kiếm điều đặc biệt này  - Ảnh 5.
 Mark Zuckerberg thứ 2 của thung lũng Silicon: 16 tuổi trở thành coder, 22 tuổi đứng đầu đế chế trí tuệ nhân tạo trị giá tỷ USD và tốn nhiều năng lượng và linh hồn nhất để tìm kiếm điều đặc biệt này  - Ảnh 6.

Trong câu trả lời cho câu hỏi "Bài học quan trọng nhất mà bạn học được từ cha mẹ là gì?", Alex đã đề cập đến sự bền bỉ không ngừng và sự dẻo dai về tinh thần.

Mục tiêu của cha mẹ anh ấy là làm Tiến sĩ khoa học của họ ở IUUC, để họ nhập cư từ Trung Quốc đến Mỹ, nơi họ phải đối mặt với tình trạng thiếu tiền và các tình huống khó khăn khác thì họ phải rất nỗ lực và kiên trì theo đuổi tham vọng của mình.

Khi còn là một đứa trẻ, Alex thích những trò chơi trí óc và cuối cùng chọn chơi cờ vua. Bố đã sớm nhận thấy sự quan tâm này ở cậu con trai của mình và khuyến khích cậu bé bằng cách giải thích rằng cách chơi cờ vua dạy cho chúng ta sức mạnh tinh thần - ngay cả khi bạn đang ở trong tình huống nguy cấp, bạn phải vượt qua nó và "ở trong một không gian thoải mái".

Không nghi ngờ gì nữa, doanh nhân trẻ đã cho rằng thành công và tốc độ phát triển của công ty phần lớn là nhờ đội ngũ tinh nhuệ và "thiện chiến".

"Đó là tất cả về con người. […] Tôi chắc chắn rằng điều khiến Scale AI thành công chỉ là tôi có những người đồng sự thực sự tuyệt vời: làm việc chăm chỉ thông minh, chủ động, thực sự đồng hành… Điều mà tôi nên dành nhiều năng lượng tinh thần nhất, trái tim và linh hồn nhất chỉ là đảm bảo rằng chúng tôi tìm thấy và chúng tôi thu hút và chúng tôi có được những người thực sự tuyệt vời."

Theo Forbes

Hoàng Lan

Cùng chuyên mục
XEM