Founder startup chấm công Tanca phản biện lời chê ‘kẻ đào mỏ’ từ Shark Bình: Lần đầu chính thức đi gọi vốn nên chưa có nhiều kinh nghiệm

25/07/2021 08:43 AM | Kinh doanh

Sau Shark Tank 2021, nhiều người tưởng Tanca chỉ có 2 dịch vụ là chấm công và chấm lương, nhưng thật ra họ có tới 11 nhóm tính năng; nhưng vì Hội đồng Giám khảo khuyên nên chỉ tập trung vào cái gì mạnh nhất. Vậy nên, mức định giá của họ không hề ảo và họ đến chương trình không chỉ để PR mà còn tìm kiếm sự đồng hành của các Sharks…


"Tôi nghĩ startup nghèo tiền, giàu về trí tuệ và nhiệt huyết. Làm phần mềm mãi không giàu được đâu. Chẳng lẽ tôi từ chối bạn, mà sứ mệnh của tôi lên Shark Tank là làm bệ phóng cho startup chuyển đổi số. Tuy nhiên, với doanh thu như này, công ty không lãi cũng chẳng lỗ, rất khó định giá. Tôi đề nghị 5 tỷ cho 20% cổ phần", Shark Bình ra giá cho Tanca.

Founder Trần Viết Quân đến kêu gọi 150.000 USD cho 3%, tương đương mức định giá 5 triệu USD – khoảng 115 tỷ đồng cho startup Tanca. Cảm thấy trả giá của Shark Bình quá rẻ, nên anh không đồng ý và giữ nguyên mức đề nghị 150.000 USD cho 5%, còn 20% là quá lớn và không tạo ra động lực để đội ngũ sáng lập mở rộng, phát triển.

"5% không tạo ra giá trị gì cả. Với tình hình doanh nghiệp và mức định giá như vậy thì… trên Shark Tank người ta hay gọi là kẻ đào mỏ đấy, tức chỉ lên để quảng cáo thôi chứ mức giá đưa ra phi lý, làm các Shark không chốt được", ông chủ NextTech thẳng thắn bày tỏ.

Sau chương trình Shark Tank 2021 tôi nhận được nhiều câu hỏi inbox về Tanca. Vì thời lượng chương trình có giới hạn và không truyền tải được toàn bộ nội dung nên tôi xin cung cấp thêm thông tin.

Tanca là phần mềm nhân sự nhưng sao chỉ nói đến chấm công?

Tanca là phần mềm quản lý nhân sự với 11 nhóm tính năng. Ở vòng sơ loại, tôi nhận được lời khuyên từ hội đồng giám khảo là nên tập trung chỉ nói về những gì Tanca mạnh nhất. Vì trong khoảng thời gian 3-5 phút để nói về sản phẩm, sẽ không đủ thời gian cho các Shark và khán giả hiểu được toàn bộ nền tảng nhân sự có những gì?

Do vậy tôi đã lựa chọn tại vòng gặp mặt trực tiếp chỉ nói sâu về giải pháp chấm công của Tanca. Cũng chính giải pháp này là điểm xuất phát đầu tiên của Tanca cách đây hơn 2 năm. Còn với góc nhìn tổng thể, Tanca.io hướng đến việc giải quyết tất cả 'nỗi đau' của những người làm trong ngành nhân sự.

Mức định giá vậy có cao hay không?

Tanca là mô hình Software as a service (SAAS) mô hình này cần rất nhiều chỉ số chứ không chỉ là doanh thu (Rev). Khi xem Tanca.io trên Shark Tank 2021, người xem sẽ không rõ các chỉ số về CAC (Customer Acquisition Cost – Chi phí thu hút khách hàng), LTV (Lifetime Value – Giá trị vòng đời khách hàng), Churn Rate – Tỷ lệ khách hàng rời bỏ, APPA (Average revenue per account – Doanh thu trung bình trên một khách hàng), Growth Rate – Tỷ lệ tăng trưởng…

Các chỉ số này sẽ nói lên tính bền vững của mô hình kinh doanh và khả năng mở rộng của nó. Ví dụ Tanca đang tính Lifetime ở 9-10 năm và Churn Rate khách hàng chỉ là ~10%/năm so với trung bình là 30-50%/năm. LTV luôn lớn hơn CAC 3x, với chỉ số này được đánh giá là mô hình bền vững.

Founder Tanca phản biện chê bai mình là ‘kẻ đào mỏ’ từ Shark Bình và thú nhận vì lần đầu chính thức đi gọi vốn nên chưa có nhiều kinh nghiệm - Ảnh 2.

Các tính năng khác của Tanca.

Chúng tôi cũng nhìn thấy một thị trường lớn hơn. Tanca không chỉ tập trung xây dựng sản phẩm trong nước. Ngay từ đầu chúng tôi đã lựa chọn tên miền là Tanca.io thay vì Tanca.vn và có phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt. Chúng tôi vẫn đang phục vụ cho các khách hàng ở thị trường nước ngoài.

Vì sao chỉ kêu gọi 150.000 USD?

Tanca mới được hơn 2 năm tuổi, với mô hình SAAS - điểm mấu chốt là sản phẩm phải thật sự rất tốt và khác biệt mới có thể có được khách hàng. Thông thường các công ty SAAS sẽ mất 5 năm đầu chỉ để tập trung phát triển sản phẩm thật tốt và sau đó họ mới có thể tăng trưởng nhanh. Tại Việt Nam các công ty SAAS cũng chỉ mới bắt đầu.

Do vậy mục tiêu của chúng tôi gọi vốn tại Shark Tank 2021 cộng thêm doanh thu phát triển mới 2021 là để tập trung để phát triển sản phẩm tốt nhất.

Tanca có thể giải quyết được bài toán Excel thần thánh không?

Hiện tại, mỗi tháng Tanca xử lý khoảng trên 3.200 bảng lương cho các doanh nghiệp. Độ phức tạp của bảng lương tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh, quy mô công ty và các quy định liên quan đến tính công, tính bên ngoài. Những lĩnh vực mà có bảng lương phức tạp nhất là những lĩnh vực thuộc về giáo dục, sản xuất hay phân phối…

Các bảng lương này có hàng chục cột khác nhau với các quy định chi tiết vào những nhóm lao động khác nhau. Các bảng lương cũng đòi hỏi liên kết với nhau. Với số lượng nhân viên càng lớn và các nhóm quy định khác nhau thì cách tính sẽ phức tạp hơn. Dù vậy tất cả các mô hình có số lượng nhân viên dưới 5000 người đều xử lý được trên hệ thống Tanca.

Khi xử lý các bảng lương của nhiều doanh nghiệp, chúng tôi cũng nhận ra rằng, do việc thao tác tự do trên bảng Excel, nhiều nhân viên đã thao tác sai hoặc họ không biết cách tính chính xác theo quy định nhà nước hoặc công ty. Do vậy khi sử dụng Tanca, họ chỉ cần trao đổi về các chính sách, cách tính của họ, Tanca sẽ hỗ trợ xây dựng chính xác 100% bảng lương và đảm bảo không có sai sót trong quá trình tính lương.

Founder Tanca phản biện chê bai mình là ‘kẻ đào mỏ’ từ Shark Bình và thú nhận vì lần đầu chính thức đi gọi vốn nên chưa có nhiều kinh nghiệm - Ảnh 3.

Tanca có sự ủng hộ rất lớn của cộng đồng khởi nghiệp ở TP. HCM.

Chúng tôi sử dụng các thuật toán của Excel cho hệ thống lương để giúp các bạn nhân sự hay kế toán dễ dàng thiết lập các công thức, tự mình chỉnh sửa và xây dựng bảng lương mà không cần sự trợ giúp từ Tanca. Họ sẽ chỉ mất vài chục phút hàng tháng để có bảng lương cho nhân viên.

Nếu tính toán trên Excel việc phân tích các dữ liệu lương, quyền lợi của nhân viên sẽ rất thủ công và mất nhiều thời gian. Trong khi đó sử dụng Exel hệ thống có thể nắm bắt được chi phí lương theo thời gian thực, quản lý quỹ lương, quá trình thăng tiến hay thu nhập từng nhân viên hoặc có thể liên kết với các hệ thống ngân hàng.

Có rất nhiều phần mềm nhân sự chuyên cho việc tính lương trên thế giới như Paycor, Workday, Quickbook, ADP… Do vậy hệ thống tính lương trong phần mềm nhân sự là rất bình thường so với các phần mềm thế giới. Do chúng ta nghĩ rằng quy định lương của Việt Nam và mỗi doanh nghiệp phức tạp nên cho rằng Excel dễ dàng hơn, nhưng thực tế nhiều phần mềm của Việt Nam và thế giới đã giải quyết được bài toán tính lương của doanh nghiệp.

Tôi lấy ví dụ cho 1 bảng lương ở lĩnh vực giáo dục gồm các nhóm làm việc toàn thời gian, nhóm làm bán thời gian và nhóm làm cộng tác. Trong các nhóm này quy định giờ làm việc của các nhóm khác nhau, ở mỗi chi nhánh khác nhau, mức lương chi trả cho mỗi giờ là khác nhau cho các tiết dạy học khác nhau, quy định nghỉ phép khác nhau, quy định đóng BHXH, thuế TNCN khác nhau...

Để tính lương cho 500 nhân viên, hàng tháng kế toán của một doanh nghiệp này phải mất rất nhiều ngày để lọc các dữ liệu chấm công, phép, thời gian tại mỗi chi nhánh… để tính lương. Tuy nhiên khi sử dụng Exel trên hệ thống chúng tôi họ chỉ mất chưa đến 1 tiếng để kiểm tra lại tính chính xác.

Tanca đến Shark Tank 2021 để làm PR?

Không chỉ PR mà mục tiêu đầu chúng tôi đến để gọi vốn và muốn tìm người đồng hành là các Sharks trên hành trình của Startup. Shark Tank cũng là lần đầu tiên chúng tôi chính thức đi gọi vốn, do vậy tôi cũng cảm thấy hồi hộp và có thể phần deal offer không như mong muốn. Dù sao Shark Tank cũng là một thử thách gọi vốn tốt cho Tanca trong chặng đường tới.

Trần Viết Quân - Founder kiêm CEO của Tanca.io

Cùng chuyên mục
XEM