Mark Zuckerberg sẵn sàng "hi sinh" hai giám đốc trụ cột giữa lúc Facebook gặp khó vì bị truy tố hình sự

15/03/2019 13:50 PM | Kinh doanh

Ngày 14/3 vừa qua, Giám đốc sản phẩm Chris Cox cho biết ông sẽ rời Facebook do bất đồng với Mark Zuckerberg.

Nguồn tin mật ẩn danh của New York Times tiết lộ rằng cơ quan lập pháp của Mỹ đang thực sự nghiêm túc trong việc truy tố hình sự các tội danh của Facebook liên quan đến việc mua bán dữ liệu người dùng với nhiều đối tác công nghệ.

Trong lúc tình hình đang căng thẳng thì mới đây Facebook đã chịu thêm mất mát lớn khi hai nhà điều hành hàng đầu của họ tuyên bố ra đi. Giám đốc sản phẩm của Facebook, Chris Cox và Chris Daniel, người đứng đầu dịch vụ nhắn tin WhatsApp đã rời đi sau những bất đồng với CEO Mark Zuckerberg về định hướng trong tương lai của Facebook.

Theo một số người trong cuộc, bất đồng bắt nguồn từ việc Mark Zuckerberg quyết định sẽ tích hợp ba dịch vụ trò chuyện của mình là Messenger, WhatsApp và Instagram vào một nền tảng tập trung hơn vào quyền riêng tư.

Nguồn tin giấu tên cho biết đây là một sự thay đổi đáng kể với Facebook và các giám đốc điều hành lo ngại rằng việc tích hợp sẽ gây tổn hại đến sự phổ biến và tăng trưởng của các dịch vụ riêng lẻ của họ. Ngoài ra, với việc Mark Zuckerberg kiểm soát nhiều hơn, họ cũng lo lắng quyền lực và quyền làm chủ của mình bị ảnh hưởng.

Mark Zuckerberg sẵn sàng hi sinh hai giám đốc trụ cột giữa lúc Facebook gặp khó vì bị truy tố hình sự - Ảnh 1.

Nhiều nhà điều hành rời đi do bất đồng với Mark Zuckerberg về việc tích hợp Instagram, WhatsApp và Messenger.

Trong một bài đăng công khai mới đây, Chris Cox đã ngầm ám chỉ sự bất đồng: "Theo kế hoạch của Mark, sản phẩm của Facebook đang bước sang một trang mới. Đây là một dự án lớn và cần những nhà lãnh đạo muốn theo đuổi đến cùng". Cox đã làm việc với Mark Zuckerberg trong 13 năm và gia nhập Facebook với tư cách là một trong 15 kỹ sư phần mềm đầu tiên.

Facebook đang trải qua giai đoạn khó khăn khi cố gắng phục hồi uy tín sau hàng loạt vụ bê bối về quyền riêng tư và dữ liệu của người dùng. Tuy đã nỗ lực loại bỏ nội dung độc hại và tin tức giả nhưng mạng xã hội tỷ dân vẫn gặp phải rất nhiều vấn đề.

Chính vì vậy, Mark Zuckerberg muốn tập trung nhiều hơn vào tin nhắn riêng tư ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc phải "hi sinh" một số nhà điều hành quan trọng.

Mark Zuckerberg chia sẻ với đội ngũ nhân viên ngày 14/3: "Bắt đầu hướng đi mới sẽ mở ra một chương mới cho chúng ta. Tuy việc mất đi những người quản lý chủ chốt thật đáng buồn nhưng kế hoạch mới cũng tạo cơ hội để một số nhà lãnh đạo khác đảm nhiệm vai trò lớn hơn".

Năm ngoái, Kevin Systrom và Mike Krieger, những người đồng sáng lập Instagram, đã rời công ty sau bất đồng với Mark Zuckerberg về tương lai của mạng xã hội này. Jan Koum và Brian Acton, những người đồng sáng lập WhatsApp, cũng ra đi vì lý do tương tự. Bên cạnh đó, người đứng đầu bộ phận truyền thông và chính sách, giám đốc an ninh của Facebook cũng quyết định không gắn bó với công ty nữa.

Nhiều người nhận xét rằng Mark Zuckerberg sẵn sàng mất đi những người điều hành xuất sắc không đồng ý với hướng đi mới của mình.

Sự thất vọng và không đồng tình với kế hoạch của Mark Zuckerberg cũng có xu hướng gia tăng trong nội bộ Facebook trong nhiều tháng qua. Việc tích hợp Instagram, WhatsApp và Messenger sẽ là một nỗ lực của toàn công ty và mất nhiều năm làm việc để thay đổi cơ sở hạ tầng và một số sản phẩm của họ.

Chris Daniel được bổ nhiệm làm người đứng đầu WhatsApp vào tháng 5 năm ngoái. Theo một số người thân cận, ông không đồng ý với kế hoạch tích hợp các ứng dụng và cho rằng kế hoạch của Mark Zuckerberg sẽ ảnh hưởng đến sự thành công của WhatsApp. Daniel đã từ chức từ nhiều tháng trước nhưng quyết định này mới được công khai ngày 14/3 vừa qua.

Sau sự ra đi của các nhân sự cấp cao, Mark Zuckerberg đã bổ nhiệm nhân viên lâu năm Adam Mosseri làm người đứng đầu Instagram vào năm ngoái. Mới đây, Zuckerberg đã giao cho nhân viên Will Cathcart trách nhiệm điều hành WhatsApp và Fidji Simo chịu trách nhiệm về ứng dụng chính của Facebook.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm