Mạng xã hội lan truyền tin cột điện "không có thép" gãy trong bão số 5, ngành điện Đà Nẵng nói gì?

19/09/2020 09:07 AM | Xã hội

Ngành điện lực Đà Nẵng cho rằng những thông tin đăng tải trên mạng xã hội với nội dung về cột điện không có lõi thép, nghi ngờ chất lượng... là không đúng.

Ngày 18/9, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng cho biết, bão số 5 đã gây ra 1 số thiệt hại đối với TP Đà Nẵng. Cụ thể, bão khiến 1 người dân bị thương khi đang chằng chống nhà cửa.

Ngoài ra, 1 số nhà dân bị ngập nước do mưa lớn, công trình mái vòm sân chơi ở trường mầm non 20/10 bị hư hỏng, 1 tàu của ngư dân bị chìm, hàng chục hecta rau ở các quận, huyện bị ngập nước, hư hại…

Đặc biệt, bão số 5 đã khiến 735 trạm biến áp bị mất điện, 2 trụ điện hạ thế ở đường Tôn Đản, đường Văn Tiến Dũng bị gãy đổ.

Việc 2 trụ điện bị gãy đổ đã gây xôn xao thông tin trên mạng xã hội . Theo đó, dư luận nghi ngờ về chất lượng trụ điện do không nhìn thấy lõi thép ở bên trong.

 Mạng xã hội lan truyền tin cột điện không có thép gãy trong bão số 5, ngành điện Đà Nẵng nói gì? - Ảnh 1.

Trụ điện bị gãy đổ được sản xuất theo công nghệ ly tâm

Liên quan đến việc trụ điện gãy đổ, ông Võ Hòa, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Đà Nẵng, khẳng định thông tin trên mạng xã hội về cột điện hạ áp không có lõi thép, nghi ngờ chất lượng cột điện là không đúng.

Theo đó, ông Hoà cho đây là các trụ điện bê tông ly tâm 8,4m thuộc đường dây hạ áp số A1/1/2 thuộc trạm biến áp Ngã Ba Huế 6.

Cột dự ứng lực được sản xuất theo tiêu chuẩn TCVN 5847:2016 và TCVN 6284 - 1997, có các sợi thép chịu lực được kéo giãn khi gia công đúc cột tại nhà máy. Khi có lực tác động lớn làm gãy cột thì các sợi thép này có xu hướng tụt vào bên trong thân cột (khoảng 1cm, do trước đó đã được kéo giãn).

"Nguyên nhân chính việc gãy cột điện là do ảnh hưởng của bão số 5 làm cây to ngã đè vào đường dây, tác động lực quá lớn kéo gãy cột", ông Hoà khẳng định.

Bảo Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM