Mang tiền quốc khố đi bắt đáy Bitcoin, GDP của quốc gia này chưa bằng một nửa thành phố Hồ Chí Minh

22/01/2022 22:31 PM | Kinh doanh

"Dành cả thanh xuân" cho Bitcoin, Tổng thống El Salvador vừa tiếp tục bắt đáy đồng tiền số giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới khi nó rơi về 36.000 USD. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra lo lắng về việc đặt vận mệnh đất nước đi theo sự "ba chìm bảy nổi" của đồng Bitcoin.

Mang tiền quốc khố đi bắt đáy Bitcoin, GDP của quốc gia này chưa bằng một nửa thành phố Hồ Chí Minh
Mang tiền quốc khố đi bắt đáy Bitcoin, GDP của quốc gia này chưa bằng một nửa thành phố Hồ Chí Minh

"El Salvador vừa mua 410 #bitcoin với giá chỉ 15 triệu USD", Tổng thống của đất nước này viết trên Twitter hôm 21/1 theo giờ địa phương. Đồng Bitcoin đang rớt giá mạnh và mất hơn 40% so với đỉnh được xác lập tháng 10 năm ngoái.

Trước đó, hồi tháng 9 năm ngoái, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin là đơn vị tiền tệ chính thức, thiết lập các máy ATM Bitcoin và yêu cầu các doanh nghiệp chấp nhận đồng tiền điện tử này. Tổng thống El Salvador Nayib Bukele có lẽ là nguyên thủ quốc gia duy nhất trên thế giới sử dụng công quỹ của quốc gia để mua bán Bitcoin ngay trên chiếc điện thoại của mình.

Tổng thống sau đó còn cam kết xây dựng Thành phố Bitcoin miễn thuế trên bờ biển Salvador để nhanh chóng cấp quyền công dân cho một số nhà đầu tư blockchain. Bên cạnh đó, ông còn cho thiết lập các cơ sở sử dụng năng lượng địa nhiệt từ núi lửa để khai thác Bitcoin với hy vọng có thể biến quốc gia Trung Mỹ này trở thành "trung tâm tài chính thế giới". Có thể nói, vị tổng thống này đã bỏ hết vốn liếng đổ dồn vào đồng tiền điện tử ông tin tưởng.

Mang tiền quốc khố đi bắt đáy Bitcoin, GDP của quốc gia này chưa bằng một nửa thành phố Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele

Tuy nhiên, cuộc vui ngắn chẳng tày gang, kể từ khi đồng Bitcoin được hợp pháp hóa làm đơn vị tiền tệ chính thức, đất nước đã lâm vào cảnh nợ nần ngày càng sâu. Ngay sau thông báo về Thành phố Bitcoin vào tháng 11/2021, trái phiếu chính phủ đã giảm từ 75 xu xuống 63 xu chỉ trong một đêm và hiện ở mức 36 xu.

Đỉnh điểm là khi vị tổng thống tự xưng là "CEO của El Salvador" lấy ngân sách quốc gia đi vay Quỹ Tiền tệ Quốc tế 1,3 tỷ USD đi đầu tư tiền số. Trước đó, IMF đã đưa ra lời cảnh báo về việc sử dụng Bitcoin như một loại tiền tệ quốc gia.

Theo số liệu từ Ngân hàng Thế giới vào năm 2020, GDP của đất nước này ở trong khoảng 24,64 tỷ USD, chưa bằng một nửa so với GRDP của Thành phố Hồ Chí Minh (khoảng 60,63 tỷ USD) trong cung thời kỳ.

Trong năm tháng qua, các chuyên gia ước tính xếp hạng tín dụng nhà nước của El Salvador đã tệ hơn gấp 4 lần so với trước khi "tay trong tay" cùng Bitcoin. Cùng với đó, nợ quốc gia đã tăng lên hơn 50% GDP. Điều này liên hệ chặt chẽ với tình hình biến động của đồng tiền điện tử khi giảm xuống mức trung bình 40.000 USD.

Steve Hanke, giáo sư kinh tế học tại Đại học Johns Hopkins, trả lời phỏng vấn Fortune: "El Salvador hiện có khoản nợ rủi ro cao nhất trên thế giới và đó là do sự điên rồ của Bitcoin. Thị trường nghĩ rằng Bukele đã hóa cuồng, và thật sự là như vậy".

Việc suy thoái này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó bao gồm thực tế là nền tài chính của El Salvador không đủ vững chắc để đặt cược lớn vào Bitcoin. Tuy nhiên, nếu xét theo mặt tổng thể, có thể nguyên nhân chính tới từ việc nhiều người Salvador chỉ đơn giản là không tin tưởng vào đồng tiền này.

Mang tiền quốc khố đi bắt đáy Bitcoin, GDP của quốc gia này chưa bằng một nửa thành phố Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Người dân El Salvador biểu tình phản đối Bitcoin

Đại học Trung Mỹ đã thực hiện thực hiện một cuộc khảo sát vào tháng 9 năm ngoái, khi tổng thống nhất quyết "về chung một nhà" với Bitcoin. Kết quả cho thấy 9/10 công dân ở nước này không biết Bitcoin là gì và 8/10 người nói rằng họ không hề đặt niềm tin vào tiền kỹ thuật số, dù cho Bukele liên tục phổ biến mặt tốt của đồng tiền này. Nhưng sự thật cho thấy những gì ông tuyên truyền đều diễn ra theo hướng ngược lại.

Tuy nhiên, nếu nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực, giá trị đồng Bitcoin đã tăng lên đáng kể so với cùng kỳ 10 năm trước. Được biết, ngày đầu tiên của năm 2012 chào đón các trader với Bitcoin đóng cửa ở mức giá 5,27 USD, con số này đã tăng lên rất nhiều tính đến hiện nay dù cho liên tục sụt giảm. Vì vậy, với quyết tâm về một tương lai tươi sáng cùng tiền điện tử của tổng thống Bukele, một ngày đẹp trời nào đó El Salvador sẽ thật sự có thể vươn tầm thế giới.

Theo: Nhịp sống kinh tế

Theo: Linh Chi

Từ khóa:  bitcoin
Cùng chuyên mục
XEM