Mạng lưới thần kinh nhân tạo, một bước tiến "đáng sợ" mới của trí thông minh nhân tạo

12/04/2016 14:07 PM | Công nghệ

Với những tiềm năng được mở ra từ mạng lưới thần kinh nhân tạo, tương lai máy móc thống trị con người đã ở ngay trước mắt.

Trong vài thập kỷ gần đây máy tính đã làm rất tốt nhiệm vụ của nó: tính toán, nhưng có một thứ mà máy tính không thể làm được: tự học tập.

Mới đây, "Neutral Networks" (mạng neuron thần kinh nhân tạo), một bước đột phá trong kỹ thuật trí tuệ nhân tạo dựa trên cấu trúc bộ não con người, đã cho phép các máy tính có thể độc lập học tập mà không cần sự hỗ trợ của con người.

Và những "người khổng lồ" trong giới công nghệ cũng đã theo kịp bước tiến của khoa học với những thành tựu của riêng mình.

Microsoft sử dụng Neutral Networks để tạo cung cấp tính năng dịch theo thời gian thực cho người dùng Skype. Còn trí tuệ nhân tạo của Google đã đánh bại kỳ thủ cờ vây hàng đầu thế giới Lee Sedol trong một trận đấu lịch sử, với kết quả chung cuộc 4-1.


Chiến thắng lịch sử của AlphaGo trước kì thủ Hàn Quốc Lee Sedol.

Chiến thắng lịch sử của AlphaGo trước kì thủ Hàn Quốc Lee Sedol.

Các neuron thần kinh nhân tạo đầu tiên đã được tạo ra từ năm 1943, nhưng trong vài năm trở lại đây trí tuệ nhân tạo mới đạt được những bước đột phá lớn. Với mạng lưới thần kinh nhân tạo, trí tuệ nhân tạo có thể học hỏi từ kinh nghiệm – một khả năng chỉ có duy nhất ở động vật. Một lập trình viên sẽ không còn phải “dạy” cho máy tính cách giải quyết vấn đề nữa.

Để nói về sự tương đồng giữa mạng lưới thần kinh nhân tạo và bộ não của động vật, có thể so sánh giữa một chiếc máy bay và một con chim. Tuy chúng có năng lực khác xa nhau, nhưng cùng có một điểm tương đồng: khả năng bay lượn.

Thêm vào đó, Neutral Networks còn có khả năng kết hợp các kiến thức đã biết, để tạo ra kiến thức mới. Ví dụ, cỗ máy dịch của Skype có thể dịch tiếng Đức sang tiếng Anh tốt hơn, sau khi đã dịch tiếng Đức qua tiếng Trung.


Nhờ khả năng dịch theo thời gian thực, rào cản giữa các quốc gia sắp bị xóa nhòa.

Nhờ khả năng dịch theo thời gian thực, rào cản giữa các quốc gia sắp bị xóa nhòa.

Khả năng nhận biết các hình mẫu của các mạng lưới thần kinh nhân tạo tiên tiến đến nỗi nó có thể nhìn thấy hình bóng của một cái cây và biến nó thành một tòa nhà, hoặc nhìn thấy một chiếc lá và làm cho nó trông giống một con chim. Trong khi đó, mạng lưới thần kinh của Microsoft nhận diện hình ảnh còn tốt hơn cả con người.

Trí tuệ nhân tạo sẽ là bước tiến có ý nghĩa rất lớn. Trong tương lai gần, những “bộ não” này sẽ giúp con người giải quyết vấn đề trong rất nhiều lĩnh vực, chẳng hạn suy luận và chứng minh định lý tự động, mô hình hóa hoạt động của con người, lập kế hoạch, tạo đột phá trong công nghệ robot….

Với tốc độ phát triển nhanh đến chóng mặt của công nghệ hiện nay, thật khó để tưởng tượng thế giới của chúng ta sẽ ra sao trong vòng 20 năm tới.

ThànhNT

Cùng chuyên mục
XEM