Mang bao tải tiền ném vào chứng khoán, hơn chục tỷ chỉ còn vài trăm triệu, sự nghiệp lao dốc, nhà đầu tư F0 tay mơ học được gì từ ca sỹ Châu Gia Kiệt?

24/07/2021 09:00 AM | Kinh doanh

Một đặc điểm tâm lý phổ biến với những nhà đầu tư ngắn hạn là khi thắng (giá tăng) thì nhanh chóng chốt lời nhưng khi thua (giá giảm) thường chần chừ, lần lữa cắt lỗ.

Cách đây không lâu trong chương trình Chuyến xe thời gian, ca sỹ Châu Gia Kiệt lần đầu tiên có những chia sẻ về thời kỳ hoàng kim trong sự nghiệp cho đến biến có trắng tay vì chứng khoán.

Theo giới thiệu của báo Thanh niên, Châu Gia Kiệt là ca sĩ thành danh thời những năm đầu 2000 với loạt ca khúc hit như Tình như mây khói, Cuộc tình không trọn vẹn, Anh chàng đẹp trai, Không ai yêu em bằng anh... Nam ca sĩ tâm sự khi quyết định theo đuổi nghệ thuật , anh từng bị gia đình phản đối, bị ba đuổi ra khỏi nhà. Khoảng thời gian đầu theo nghề, cuộc sống của anh khá chật vật nhưng vẫn quyết tâm bám trụ với đam mê ca hát.

Nam ca sĩ sinh năm 1980 cho biết sau ca khúc Anh chàng đẹp trai, anh được nhận mức cát sê 7 triệu đồng. Đến khoảng 2 tuần sau, anh được nhận 15 triệu cho một sô diễn. "Một đêm đi tỉnh, tôi hát ít nhất là 3 sô, mà ngày nào cũng đi đến gần 2 tháng mới về. Tôi hay hẹn mẹ xuống một địa điểm nào đó để ăn cơm, sau đó đưa cho mẹ bao tiền để chở về. Tại vì lúc đó bầu sô phát tiền cho mình bằng tiền bán vé, toàn những tờ 5.000, 10.000 đồng nên phải đựng bằng bao. Tôi không có nhận theo ngày mà khoảng 10 ngày, nửa tháng là hẹn mẹ rồi lấy lương đưa cho mẹ”, anh chia sẻ.

Khi bắt đầu tích lũy được một số tiền nhất định, Châu Gia Kiệt sắm nhà, sắm xe và mua đất. Vào khoảng năm 2005, Châu Gia Kiệt tham gia thị trường chứng khoán.

Mang bao tải tiền ném vào chứng khoán, hơn chục tỷ chỉ còn vài trăm triệu, sự nghiệp lao dốc, nhà đầu tư F0 tay mơ học được gì từ ca sỹ Châu Gia Kiệt? - Ảnh 1.

"Thời đó, người ta giàu nhanh lắm, ai chơi cổ phiếu cũng giàu. Tôi cũng ham kiếm tiền, đã có một nhưng vẫn muốn gấp 3 gấp 4, vậy mà tôi rớ vào đầu tư thì thua lỗ. Đỉnh điểm thị trường đạt gần 149 ngàn đồng/cổ phiếu, tôi bỏ hết tài sản ra mua, rồi chứng kiến nó rơi xuống dần còn 7 ngàn. Thoáng chốc trắng tay", nam ca sĩ nhớ lại.

Đầu tư thua lỗ, số tiền mười mấy tỷ năm 2007 của Châu Gia Kiệt bỗng chỗng chỉ con giá trị khoảng mấy trăm triệu. Anh suy sụp tinh thần và bắt đầu "chìm" khỏi showbiz một thời gian dài, sau đó mới trở lại hoạt động nghệ thuật vào khoảng năm 2013, nhưng không còn được hào quang như xưa.

Thất bại của Châu Gia Kiệt cũng là tình huống phổ biến của số đông những nhà đầu tư không chuyên khi lần đầu tham gia vào thị trường chứng khoán. Có một nguyên tắc phổ biến trong giới trader chứng khoán: 90-90-90. Nguyên tắc này cho biết 90% nhà đầu tư sẽ mất 90% tài sản của mình trong 90 ngày đầu tiên khi tham gia giao dịch ngắn hạn trên thị trường.

Thực tế giao dịch lướt sóng lúc nào cũng hấp dẫn hơn đầu tư dài hạn bởi những ấn tượng về rất nhiều hành động liên tục, ra quyết định nhanh chóng, cảm giác hồi hộp khi kiếm được nhiều tiền trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên những nhà đầu tư lão luyện và thành công trên thị trường đều khuyên chúng ta không nên lướt sóng.

Theo chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh, đầu tư chứng khoán ngắn hạn (lướt sóng) phần lớn là thua hơn là thắng. Ông cho rằng những dự báo trong ngắn hạn đều chỉ 50-50 và chúng ta thường thua tiền phí cho công ty chứng khoán.

Một đặc điểm tâm lý phổ biến với những nhà đầu tư ngắn hạn là khi thắng (giá tăng) thì nhanh chóng chốt lời nhưng khi thua (giá giảm) thường chần chừ, lần lữa cắt lỗ. Ông lấy ví dụ khi bạn đầu tư 200 triệu, khi lãi được khoảng 10 triệu đồng bạn nhanh chóng bán cổ phiếu để bảo vệ thành quả. Tuy nhiên khi giá cổ phiếu đảo chiều, xuống 190 triệu, bạn sẽ chần chừ không bán với mong muốn giá bật trở lại để hòa vốn. Giá cổ phiếu tiếp tục xuống 140 triệu, 130 triệu thì tiếc nuối bán lỗ quá nhiều hoặc giữ lại lâu dài. Ông Chánh cho rằng những người lướt sóng chứng khoán không bao giờ thắng được con sóng.

Đúc rút lại chuyên gia này đưa ra lời khuyên, khi tham gia đầu tư bất kỳ thị trường nào trước tiên phải có kiến thức về lĩnh vực đó, biết cách đọc báo cáo để hiểu về doanh nghiệp, hiểu về thị trường, về ngành. Lòng tham và sự thiếu hiểu biết sẽ khiến bạn mất tiền khi đầu tư bất kỳ lĩnh vực nào.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM