Mãn nhãn, giải trí đỉnh cao nhưng "Avengers: Cuộc chiến vô cực" vẫn dính sạn gây ức chế

01/05/2018 15:09 PM | Sống

Mãn nhãn và giải trí đỉnh cao nhưng Avengers: Infinity war vẫn không khỏi khiến người hâm mộ phải "nhai sạn" với nhiều chi tiết vô lý và chi chít lỗ hổng trong kịch bản.

*Bài viết tiết lộ nội dung phim.

Việc cân bằng giữa số lượng nhân vật xuất hiện trên màn ảnh và thời lượng của phim chưa bao giờ là bài toán dễ dàng. Đến với siêu phẩm mới nhất của hãng Marvel - Avengers : Infinity War, anh em đạo diễn Anthony và Joseph Russo đã phải cực kỳ tinh tế, linh hoạt để có thể chia đều đất diễn cho hơn...70 nhân vật xuyên suốt thời lượng phim.

Song, điều này cũng dẫn đến việc tạo ra nhiều lỗ hổng trong khâu kịch bản. Đó có thể chỉ là những chi tiết nho nhỏ, nhưng cũng có khi là những “sạn” to tướng khiến fan cũng phải lắc đầu ngán ngẩm.

Thang đo sức mạnh không hợp lý

Tại sao một số nhân vật rất mạnh trong nhiều trường hợp, nhưng lại bỗng “ỉu xìu” trong lúc nguy cấp nhất?

Điển hình chính là Vision, người máy sinh học có nguồn sống là viên Đá Vô Cực Tâm trí. Ở lần xuất hiện đầu tiên trong Avengers: Age of Ultron, nhân vật đã được khắc họa là rất “bá đạo”, khi có thể dễ dàng đánh bại Ultron, điều mà các thành viên Avengers khác hợp lực chưa chắc làm được.

Song đến Infinity War, Vision khi đang lẩn trốn cùng Scarlet Witch bỗng bị tập kích bởi hai thành viên trong hội Black Order của Thanos: Corvus Glaive và Proxima Midnight.

Corvus với vũ khí là chiếc lưỡi hái xé không gian đã có dịp hành hạ Vision một trận “ra bã”, khiến người xem ngỡ ngàng bởi khả năng chiến đấu của hắn.

Nhưng sau đó, đến lượt gã lại bị đánh đến nội thương bởi... Captain America, còn Proxima Midnight lại tỏ ra rất vất vả khi đối đầu với Black Widow.

Trong khi đó, hai siêu anh hùng kia chắc chắn không có cửa một chọi một với Ultron. Phải chăng Vision “vì yêu nên yếu”?

Mãn nhãn, giải trí đỉnh cao nhưng Avengers: Cuộc chiến vô cực vẫn dính sạn gây ức chế - Ảnh 1.

Có thể thấy, Captain America trong phim này được “nâng level” hơi quá đà, khi ở cảnh chiến đấu gần cuối, anh thậm chí có thể... đỡ tay Thanos và khiến gã “Titan điên” này phải bất ngờ.

Trước đó, Black Panther vừa lao vào đã bị hắn bóp cổ cái một. Và trước đó nữa, Hulk dù đang phẫn nộ, vẫn có thể bị Thanos áp đảo hoàn toàn chỉ với sức mạnh cơ bắp.

Một bàn tay có thể đấm Hulk bất tỉnh, lẽ ra chỉ cần chạm nhẹ cũng đủ khiến Cap tan xương.

Tại sao nuôi cả bầy con, nhưng chỉ yêu thương một đứa?

Khác với nguyên tác, phiên bản điện ảnh của gã bạo chúa vũ trụ mang nhiều tính nhân văn hơn, khi mục đính cuối cùng của hắn chỉ là để cân bằng vũ trụ. Tuy nhiên, việc tạo ra quá nhiều nhân tính cho một kẻ vốn thuần ác lại khiến nhân vật trở nên có phần hơi... cải lương.

Đỉnh điểm là tại thử thách để giành quyền sở hữu Đá Linh Hồn, Thanos buộc phải hy sinh người mà hắn yêu thương nhất. Gamora lúc này đã cười mỉa mai gã khổng lồ da tím, vì tin rằng hắn chẳng yêu ai ngoài bản thân mình.

Nhưng rồi, những giọt nước mắt chảy dài trên mặt gã đã chứng minh rằng người Thanos yêu nhất trong vũ trụ không ai khác ngoài cô.

Điều này lẽ ra đã rất cảm động, nếu Gamora là đứa con nuôi duy nhất của hắn. Nhưng không, nếu không có cô thì Thanos còn “nuôi” thêm cả Nebula và các thành viên của hội Black Order.

Mãn nhãn, giải trí đỉnh cao nhưng Avengers: Cuộc chiến vô cực vẫn dính sạn gây ức chế - Ảnh 2.

Xét về độ trung thành và tận tụy theo lý tưởng của “bố già”, có lẽ Gamora là người kém nhất. Vậy, lý do Thanos chỉ yêu mỗi Gamora, nếu xét trên tình cha con thuần túy, gần như không có.

Đến cả phần hồi tưởng của Gamora cũng không giúp ích gì thêm cho khán giả trong việc hiểu vì sao cô lại là người duy nhất được Thanos yêu thương trong cả vũ trụ.

Loki bỗng dưng trở thành người hùng chính trực?

Những khán giả đã từng gắn bó với Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU) đều biết rằng điều khiến Loki thú vị nằm ở tính phản trắc, khó lường của gã.

Ở cảnh đầu phim khi Thanos tấn công tàu của người Asgard, chúng ta được thấy Loki giở trò phản thùng, khi anh ta gợi ý rằng muốn mình muốn đứng dưới trướng Thanos. Các fan nghĩ ngay rằng chắc hẳn Loki lại quen thói phản trắc, hoặc hắn đang mưu mô gì đây.

Nhưng không, Vị thần Xảo trá lại quyết định... giấu một con dao dưới tay áo, với niềm tin rằng thứ vũ khí cỏn con ấy có thể kết liễu kẻ đang bóp đầu Thor như trái dừa.

Kết quả của màn “chơi ngu” này dĩ nhiên khá bi kịch, không những thế còn chẳng giống với cá tính của Loki chút nào.

Mãn nhãn, giải trí đỉnh cao nhưng Avengers: Cuộc chiến vô cực vẫn dính sạn gây ức chế - Ảnh 3.

Vì đâu bỗng dưng Loki vừa tốt bụng lại vừa kém thông minh thế?

Cần gì đến một đạo quân khi bạn đã sở hữu gần hết Đá Vô Cực?

Để có thể lấy được Đá Tâm Trí từ trán của Vision, Thanos đã cử binh đoàn tay sai trung thành của hắn đến gây chiến tại Wakanda. Đây là một cuộc chiến hoành tráng và đẹp mắt, nhưng cũng là một cuộc chiến vô nghĩa.

Ở thời điểm này, Thanos đã sở hữu Thực Tại, Không Gian, Linh Hồn, Sức Mạnh, hãy thử tính xem Thanos đã có thể sử dụng chúng để tránh thương vong không cần thiết như thế nào nhé.

Hắn có thể dùng Đá Không Gian di chuyển đến giường của Vision, BOOM! Hoặc hắn cũng có thể tạo ảo giác bằng viên Thực Tại, đường hoàng bước vào cửa chính.

Thôi giả sử Thanos là đồ đầu đất đi, thì chỉ với viên Sức Mạnh, không người phàm tục nào có thể đối đầu trực diện với hắn. Nhưng không, gã phản diện siêu cường ấy cứ thích tốn thời gian để các siêu anh hùng có dịp trổ tài võ vẽ cơ!

Mãn nhãn, giải trí đỉnh cao nhưng Avengers: Cuộc chiến vô cực vẫn dính sạn gây ức chế - Ảnh 4.

Star-Lord đóng vai trò gì ngoài “phá team”?

Chắc không ai như đội trưởng Đội Vệ binh Thiên hà, khi lần đầu tiên gặp “bố vợ”, anh đã cho bố... ăn đấm. Sở dĩ có chuyện này, vì Star-Lord biết được Thanos đã hy sinh Gamora để có được Đá Linh Hồn.

Trong cơn thịnh nộ, nắm đấm của người hùng đã làm cho Spider-Man mất thăng bằng và không thể tiếp tục giữ tay gã Titan, dẫn đến việc hắn vùng dậy và “bán hành” cho cả team.

Mãn nhãn, giải trí đỉnh cao nhưng Avengers: Cuộc chiến vô cực vẫn dính sạn gây ức chế - Ảnh 5.

Điều đáng nói là trước đó, nỗ lực cầm chân Thanos bằng một màn combo đẹp mắt của Iron Man, Spider-Man, Doctor Strange và Mantis lại không có sự góp mặt của Star-Lord; nhưng giờ đây, anh lại là nhân tố gián tiếp đẩy nửa vũ trụ vào cảnh diệt vong.

Có thể... chặt tay mà?

Cũng trong cảnh khi các anh hùng đã kiềm chặt Thanos, Iron Man hoàn toàn có thể dùng dao laser để cắt tay đeo găng của hắn. Thay vào đó, họ lái chọn cách... kéo trông rất thủ công và cục súc. Và cũng có thể vì Thanos mập quá nên kéo mãi mà găng tay không tuột ra nổi?

Hoặc Doctor Strange nên thi triển tuyệt chiêu “thương lượng”?

Xét về thực lực, con quỷ Dormammu mà Strange từng đối mặt không thua gì Thanos. Và đoán xem vị bác sĩ đã đánh bại nó bằng cách nào? Bằng cách đưa nó vào vòng lặp thời gian, và cứ thế cho đến khi nào nó chịu thua thì thôi!

Vậy tại sao Doctor Strange không thử làm điều tương tự với Thanos?

Mãn nhãn, giải trí đỉnh cao nhưng Avengers: Cuộc chiến vô cực vẫn dính sạn gây ức chế - Ảnh 6.

Miễn là người hùng, bạn có thể... thở ngoài Trái đất

Trong cảnh đánh bại Ebony Maw theo “phong cách phim Aliens”, tàu vũ trụ của Thanos đã bị lủng lỗ, dẫn đến việc Doctor Strange bị cuốn ra ngoài không gian.

Dù may mắn được Spider-Man cứu, nhưng fan tỉnh táo nào cũng phải nhíu mày: Làm thế quái nào ông thở ngoài không gian được?

Thôi nếu thử châm chước là có khi đang đeo Đá Thời Gian nên Strange được bảo hộ, thì điều phi logic này được lặp lại khi cả bọn đáp xuống hành tinh Titan.

Đây là một hành tinh chết không tồn tại khí quyển, nhưng chẳng hiểu sao các người hùng của chúng ta cứ ung dung gỡ mặt nạ dưỡng khí ra như đúng rồi! Lỡ còn có khí độc nữa thì sao?

Tại sao chỉ gọi cho Captain Marvel vào giờ chót?

Ở đoạn after-credit, đứng trước thảm họa một nửa vũ trụ bị diệt vong, Nick Fury đã kịp gửi tín hiệu cầu cứu đến Captain Marvel trước khi tan thành tro bụi. Đây là nhân vật sẽ xuất hiện trong tương lai, hứa hẹn là đối thủ đáng gờm của Thanos.

Dù vậy, câu hỏi đặt ra là sao đến giờ chú chột mắt mới liên lạc với cô ấy?

Bản thân việc binh đoàn của Thanos đáp xuống Trái đất, tấn công New York và Wakanda, đã là một mối họa toàn cầu rồi.

Trong khi đó, Nick Fury nắm trong tay thiết bị gửi tín hiệu cho Captain Marvel, và chỉ làm thế sau khi... nửa vũ trụ đã bị xóa sổ? Người đứng đầu cả tổ chức SHIELD có lẽ nên xem lại tác phong làm việc của mình nhé!

Mãn nhãn, giải trí đỉnh cao nhưng Avengers: Cuộc chiến vô cực vẫn dính sạn gây ức chế - Ảnh 7.

Nếu đã là fan Marvel, hẳn người xem dễ dàng tha thứ những chi tiết phi logic này, hoặc cũng có thể không.

Dù sao đi nữa, Avengers: Infinity War cũng là một trải nghiệm điện ảnh thú vị, không những thế còn là một cột mốc đáng nhớ trong hành trình thưởng phim của người yêu điện ảnh trên toàn thế giới.

Trailer phim Avengers: Infinity war.

Theo Kaiser

Cùng chuyên mục
XEM