Mách bạn mẹo chữa bệnh "kỳ diệu" chỉ với 1 củ hành tây
Không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng hành tây còn là một loại "thần dược thiên nhiên" giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh. Sau đây là những cách sử dụng hành tây bạn nên ăn thử.
Hành tây là một loại rau củ thân quen trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Nó không chỉ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe như tăng sức đề kháng, giảm huyết áp, giảm đường huyết, phòng ngừa ung thư và phòng tránh nhiều bệnh khác.
Phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch: Mỗi ngày uống nửa cốc nước ép hành tây
Hành tây là một loại thực phẩm có tác dụng làm giãn và mềm huyết quản, thúc đẩy bài tiết các chất như natri gây tăng huyết áp. Do đó nó có thể điều tiết mỡ máu , giảm và phòng tránh hình thành huyết khối, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tim rất tốt.
Mỗi ngày ăn một nửa củ hành tây hoặc uống nước hành tây với lượng vừa đủ có thể tăng bình quân 30% hàm lượng HDL cholesterol tốt ở người mắc bệnh tim mạch (HDL là cholesterol tốt có tác dụng phòng ngừa chứng xơ vữa động mạch).
Ảnh minh họa
Bổ sung canxi : Mỗi ngày ăn 1 đĩa hành tây xào
Trong hành tây có chứa một lượng canxi nhất định ngoài ra nó còn chứa chất lưu huỳnh có thể ngăn chặn canxi bị thất thoát. Canxi bị mất đi chính là triệu chứng chủ yếu của loãng xương.
Nếu thường xuyên ăn hành tây sẽ giúp nâng cao mật độ xương, phòng ngừa chứng loãng xương. Do đó nếu thường xuyên ăn hành tây ngoài tác dụng bổ sung canxi ra còn có tác dụng phòng ngừa chứng loãng xương. Khi kết hợp cùng với thịt hoặc các loại đậu việc bổ sung canxi sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn. Nhưng lưu ý không nên xào hành tây quá chín.
Phòng ngừa ung thư: Ăn 1 củ hành tây
Trong hành tây có chứa các thành phần như Kaempferol và Quercetin có tác dùng ngăn ngừa hình thành mạch máu của tế bào ung thư. Nó có tác dụng phòng ngừa và điều trị ung thư vú, ung thư dạ dày và các loại ung thư khác.
Hen phế quản: Hàng ngày ăn salat hành tây
Trong hành tây có chứa ít nhất 3 loại chất hóa học tự nhiên kháng viêm có thể phòng trị bệnh hen phế quản. Lý do là các chất trong hành tây có thể kiểm soát sự hoạt động của Histamine mà Histamine có thể gây ra triệu chứng dị ứng của hen phế quản. Nghiên cứu phát hiện ra hành tây có thể làm giảm tỉ lệ lên cơn hen xuống còn khoảng một nửa.
Giảm đường huyết: 30g hành tây ngâm dấm
Y học hiện đại đã chứng minh hành tây ăn sống hoặc nấu chín cũng đều có tác dụng hạ đường huyết như nhau. Nguyên do là trong hành tây có chứa một chất tương tự như thuốc tolbutamide giảm đường huyết thường dùng. Nó có thể kích thích sự hợp thành và giải phóng của insulin.
Muốn giảm đường huyết hiệu quả bạn nên lột vỏ sạch hành tây rồi cắt thành những lát mỏng cho vào lò vi sóng làm nóng từ 2 – 3 phút. Sau khi lấy ra cho thêm 600ml dấm rồi để trong tủ lạnh, vào ngày hôm sau có thể dùng được.
Người bị bệnh mỗi ngày ăn một lần, lượng dùng mỗi lần tốt nhất không vượt quá 30g. Cách này còn giúp giảm cân rất tốt.
Ảnh minh họa
Trị cảm cúm tiêu viêm: Uống canh hành tây nóng
Phutoncide có trong hành tây khi qua đường hô hấp, đường tiểu, tuyến mồ hôi có thể kích thích thành ống tiết dịch cho nên nó có tác dụng tiêu đờm, lợi tiểu, ra mồ hôi, phòng ngừa cảm mạo và kháng khuẩn. Hành tây là loại thực phẩm rất tốt đối với những người già có sức đề kháng kém.
Khi cảm cúm, uống canh hành tây nóng sẽ giúp ra mồ hôi, giảm sốt. Nếu ngạt mũi có thể cắt một lát hành tây nhét mũi. Vị cay của hành tây sẽ giúp làm thông mũi.
Bệnh gout: Hành tây ngâm rượu đỏ
Hành tây bỏ vỏ bổ nhỏ ngâm với rượu đỏ để trong tủ lạnh. Một tuần sau lấy nước uống ăn cái sẽ hỗ trợ rất tốt đối với bệnh gout
Mách bạn mẹo hay giúp cắt hành tây không bị cay mắt
Hành tây lột vỏ, cắt bỏ đầu và đít ngâm trong nước khoảng 15 phút sau lấy ra thái đảm bảo không cay mắt.
*Theo Sina