Mac vs. PC kết thúc rồi, Android vs. iPhone sắp không còn nữa, mà tới 2017 làng công nghệ sẽ diễn ra cuộc chiến này

23/12/2016 09:45 AM | Công nghệ

Cuộc chiến giữa các nền tảng, hệ điều hành như Android và iOS đang dần đi đến hồi kết, khi những đối thủ cạnh tranh đều đã có những "lãnh địa" riêng, giúp họ có thể chung sống khá “hòa bình”.

Cuộc chiến hệ điều hành đã kết thúc

Sau nhiều năm "lép vế" trước Windows, giờ đây MacOS cũng đã đạt tới mức độ phổ biến nhất định.

Tuy có khuyết điểm là khó sử dụng với người đã quen Windows, nhưng bù lại nhờ hiệu suất sự ổn định, cùng những ứng dụng "khủng" liên quan tới iPhone như iMessage, Facetime, MacOS đang rất được giới công nghệ hay doanh nhân ưa chuộng.

Điều đặc biệt với MacOS là người dùng không phải lo lắng hay bận tâm về những lỗi vặt liên quan tới hệ điều hành - thường xảy ra trên Windows.

Tất nhiên, cả Windows và MacOS đều có những thế mạnh riêng biệt. Cả hai đều mang lại cho công ty chủ quản những lợi thế và thành công nhất định.

Trong khi những chiếc Mac đang mang lại lợi nhuận khổng lồ cho Apple, thì Windows vẫn đang là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới. Từ những chiếc laptop giá rẻ hay đến những PC "khủng", phần lớn đều đang sử dụng hệ điều hành của Microsoft.

Tương tự như nền tảng laptop và PC, smartphone cũng là nơi diễn ra những cuộc chiến giữa 2 ông lớn đầu ngành, là Apple và Google.

Trong khi iPhone của Apple là sản phẩm "siêu lợi nhuận", thì Google vẫn "vui vẻ" khi đạt được mục đích cung cấp các dịch vụ web, cũng như công cụ tìm kiếm tới 87% người dùng smartphone nhờ Android.

Mỗi hệ điều hành đều có những điểm mạnh, điểm yếu riêng, nhưng đôi khi đó là điều cần thiết để tạo ra sự cân bằng trên thị trường.

Do đó, dù cho iOS và Android có những tính năng hay ứng dụng "độc quyền" thì chúng vẫn đồng thời phục vụ cho các ứng dụng như Facebook, Instagram, Twitter...

Tất cả đang đặt nặng lên vấn đề dịch vụ

Đây mới sự khác biệt trong phát triển của những đối thủ cạnh tranh.

Đó là lí do vì sao Microsoft đưa cả Office và các ứng dụng của mình lên iOS và Android.

Tương tự với Apple, họ đã cập nhật ứng dụng Apple Music lên cả... Android. Google cũng phải chi tiền để nâng cấp trình duyệt Chrome trên tất cả các nền tảng như Windows, MacOS, iOS, Android.

Khi hệ điều hành không còn là vấn đề đáng bận tâm, chắc chắn người ta sẽ chọn dịch vụ nào cần thiết, phù hợp và đơn giản nhất để dùng.

Điều này đồng nghĩa, rào cản giữa các thiết bị không còn là trở ngại khi lựa chọn nữa, mà quan trọng là hiệu quả những thiết bị đó mang lại.

Lời khuyên ở đây là bạn cần thực sự thư giãn và thoải mái khi đưa ra chọn lựa, hãy để những "ông lớn" công nghệ được phục vụ bạn đến tận răng, theo cách mà bạn muốn.

Hoàng Yến

Cùng chuyên mục
XEM