Mắc 4 sai lầm cơ bản trong việc uống nước, người Việt đang đánh mất hàng rào bảo vệ cơ thể

24/01/2021 14:32 PM | Sống

Nước có vai trò rất quan trọng đối với các hoạt động trong cơ thể sống, quá trình trao đổi chất, phản ứng trong cơ thể. Việc uống nước không đúng cách sẽ ảnh hưởng tới toàn cơ thể.

Ths. Bs Quách Thị Hà Giang, Phó trưởng Khoa khám Bệnh, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho hay: "Chúng ta vẫn thường nghe thấy câu nói cửa miệng nước là một phần tất yếu của cuộc sống. Nước đóng vai trò quan trọng với sức khỏe nói chung và với da nói riêng. Nước chiếm tới 70% trong lượng cơ thể. Hầu hết các cơ quan bộ phận của cơ thể đều có cấu tạo một phần là nước.

Nước có vai trò rất quan trọng bình thường hóa các hoạt động trong cơ thể sống, quá trình trao đổi chất, phản ứng sinh hóa trong cơ thể".

Da là cơ quan có diện tích lớn nhất cơ thể. Da có 3 phần chính: thượng bì, trung bì, hạ bì. Ở mỗi bộ phận cấu tạo của da đều có nước trong đó để đảm bảo sự toàn vẹn về cấu trúc và chức năng của da.

 Mắc 4 sai lầm cơ bản trong việc uống nước, người Việt đang đánh mất hàng rào bảo vệ cơ thể  - Ảnh 1.

Bác sĩ Giang đang khám cho bệnh nhân.

Da sẽ tạo ra hàng rào bảo vệ cơ thể tránh khỏi tác nhân xấu bên ngoài: virus, vi khuẩn, bụi, bẩn, các yếu tố vật lý, hóa học… Da còn có vai trò điều hòa thân nhiệt cho cơ thể. Ngoài ra, da còn có chức năng đảm bảo tính thẩm mỹ cho cá thể. Uống đủ nước góp phần giúp cho cơ thể khỏe mạnh và làn da có độ đàn hồi, độ ẩm nhất định.

Bác sĩ Giang cho hay, nếu da khô ng được cung cấp đủ nước sẽ dẫn tới tình trạng da khô, hàng rào bảo vệ da không còn toàn vẹn. Lớp bề mặt của da thường có các tế bào sừng và các chất giữ ẩm tự nhiên. Nếu như da bị tổn thương (da khô) hàng rào bảo vệ cơ thể sẽ không còn toàn vẹn, dễ bị xâm nhập bởi vi khuẩn, bụi bẩn…

Trường hợp da khô kéo dài sẽ thúc đẩy việc hình thành các nếp nhăn, góp phần dẫn tới tình trạng lão hóa sớm. Trầm trọng hơn nữa da thiếu nước sẽ dễ dẫn tới dễ nhiễm khuẩn, mụn trứng cá.

Hiện nay, mọi người đã có ý thức hơn vai trò quan trọng của nước với sức khỏe và làn da. Tuy nhiên vẫn có một số sai lầm nhiều người đang mắc phải.

Dưới đây bác sĩ Giang chỉ ra một số sai lầm trong uống nước của người Việt:

Nhiều người nghĩ uống càng nhiều nước càng tốt. Tuy nhiên, không phải như vậy uống thừa nước có thể gây hại cho sức khoẻ. Uống nhiều nước có thể gây ra tình trạng nhược trương, đau đầu, chóng mặt, rối loạn về điện giải, … Theo các nghiên cứu bài báo khoa học giữa nhóm uống nước vừa phải sẽ tốt hơn cho cơ thể và làn da hơn so với nhóm uống thừa nước.

Người uống thừa nước sẽ có dấu hiệu nhìn thấy rất rõ màu nước tiểu màu trong, đi tiểu số lượng nhiều lần trong ngày. Đây là tín hiệu cơ thể đang thừa nước.

Bên cạnh, việc uống nước quá nhiều thì một số người lại quên uống nước. Đợi khát nước mới uống vô tình khiến cho cơ thể rơi vào tình trạng thiếu nước. Người uống thiếu nước sẽ có những biểu hiện da khô, môi khô, da dễ bong tróc, hình thành các nếp nhăn.

Theo bác sĩ Giang thì một số người còn mắc sai lầm chỉ tập trung uống nước vào ban ngày, không uống nước vào buổi tối.

Nhiều người cho rằng một ngày uống 1,5-2 lít nước là đã đủ. Bác sĩ Giang nhấn mạnh trung bình một người nên uống từ 1.5-2 lít nhưng việc uống nhiều hay ít nước sẽ phải phụ thuộc vào các yếu tố như môi trường làm việc, mức độ vận động, cân nặng, thời tiết...

Uống nước nên từ nhiều nguồn như: rau canh, nước hoa quả, nước lọc… Lưu ý không nên lạm dụng nước ngọt có ga.

Kim Lý

Cùng chuyên mục
XEM