Lý giải về cầu thủ Anh bị bắt đứng "trông sân" không được ra ăn mừng - Nếu tất cả cùng chạy ra, Tunisia sẽ được tấn công và ghi bàn luôn trong phút cuối

20/06/2018 11:15 AM | Công nghệ

Trong trận đấu giữa Anh và Tunisia, sau khi Kane ghi bàn ở phút bù giờ của hiệp 2, cả đội bóng chạy ra khỏi sân ăn mừng nhưng có một cầu thủ đã bị đội trưởng ngăn lại, bắt đứng trong sân. Ai cũng thắc mắc về hành động này nhưng đó lại là điều cần thiết nếu Anh không muốn bị

Trong trận đấu giữa đội tuyển Anh và Tunisia, đội tuyển Anh đã ghi bàn vào những phút bù giờ cuối cùng, nâng tỉ số lên thành 2-1 và giành lấy 3 điểm đầu tiên cho mình. 

Sau khi trận đấu kết thúc, các fan hâm mộ của đội tuyển Anh bỗng nhận thấy một điều khá kì lạ, đó là ngay sau khi Kane ghi bàn, ấn định tỉ số 2-1 thì hầu hết các cầu thủ của đội tuyển Anh đã chạy ra khỏi sân ăn mừng. Những cầu thủ ở xa cũng cố chạy theo đồng đội để hòa chung không khí vui mừng. Thế nhưng, vẫn có một cầu thủ định chạy ra thì ngay lập tức đã bị đội trưởng ngăn lại, anh chính là Kieran Trippier.

Lý giải về cầu thủ Anh bị bắt đứng trông sân không được ra ăn mừng - Nếu tất cả cùng chạy ra, Tunisia sẽ được tấn công và ghi bàn luôn trong phút cuối - Ảnh 1.

Cầu thủ tuyển Anh ra dấu cho người đồng đội cuối cùng trên sân đứng lại, không được ra khỏi sân ăn mừng.

Nhiều fan hâm mộ thắc mắc rằng tại sao cầu thủ này lại bị ngăn không cho chạy ra khỏi sân khi tất cả các đồng đội của anh đều đang đứng ngay gần đó ăn mừng chiến thắng? Phải chăng có một điều luật gì đó của FIFA quy định về chuyện này khiến anh lo ngại mà phải đứng đó hay chăng?

Lý giải về cầu thủ Anh bị bắt đứng trông sân không được ra ăn mừng - Nếu tất cả cùng chạy ra, Tunisia sẽ được tấn công và ghi bàn luôn trong phút cuối - Ảnh 2.

Anh này phải đứng nhìn đồng đội ăn mừng.

Câu hỏi này đã được các chuyên gia bóng đá trả lời, đó là bởi nếu Kieran Trippier chạy theo những người đồng đội của mình và ra khỏi sân thì đội Tunisia có thể được đặt bóng ở giữa sân, thực hiện cú giao bóng và tấn công thẳng về phía khung thành đội tuyển Anh dù tất cả cầu thủ bên Anh đang đứng ăn mừng ngoài sân.

Thực tế thì luật của FIFA không có quy định về việc phải để lại ít nhất 1 cầu thủ trong sân khi ăn mừng mà điều này được rút ra từ luật số 8, quy định về một cú giao bóng hợp lệ như sau:

+ Tất cả các cầu thủ trừ người giao bóng phải ở trong phần sân đội mình
+ Các cầu thủ của đội không giao bóng phải đảm bảo khoảng cách ít nhất là 9.15m so với quả bóng.
+ Quả bóng phải được đặt ở điểm giữa sân
+ Trọng tài ra tín hiệu
+ Quả bóng được tính là trong cuộc khi nó được đá và di chuyển rõ ràng.
+ Có thể ghi bàn trực tiếp từ chấm giao bóng. Nếu sau khi giao, bóng đi thẳng vào khung thành của đội giao bóng thì đội kia sẽ được hưởng phạt góc.

Nhiều người cho rằng, điều đầu tiên tương đương với việc không có cầu thủ của đội bạn đứng trong phần sân nhà của đội mình, bạn sẽ được quyền giao bóng. 

Như vậy, nếu Kieran Trippier cũng theo đồng đội chạy luôn ra ngoài ăn mừng, bên phần sân của đội Tunisia sẽ không còn cầu thủ Anh nào và đội tuyển Tunisia sẽ hoàn toàn có thể đặt bóng ở ngay giữa sân, yêu cầu trọng tài thổi còi cho phép giao bóng để tấn công thẳng về phía cầu môn trống của đội Anh trong khi tất cả đang mải ăn mừng ngoài sân.

Điều sẽ có thể xảy ra nếu các cầu thủ chạy hết ra ngoài ăn mừng bàn thắng

Trong thực tế thì vào 2015, ở giải trẻ của UEFA, U16 Macedonia sau khi ghi bàn vào lưới Gibraltar liền chạy ra ngoài sân để chia vui với các cầu thủ dự bị. Gibraltar nhanh chóng giao bóng và ghi bàn khi khung thành chỉ còn mỗi thủ môn. Bàn thắng vẫn được tính là hợp lệ bởi cú giao bóng được thực hiện khi các cầu thủ của U16 Macedonia đang ở phần sân nhà (đa số ăn mừng ngoài sân) và bóng đã được đặt ở giữa sân, được trọng tài thổi còi bắt đầu giao bóng.

Dù rằng đây bị coi là một hành động không đẹp và khó có thể xảy ra nhưng các cầu thủ của đội Anh vẫn có quyền lo xa và để đề phòng, họ cắt cử 1 người đứng lại ở phần sân của đội Tunisia để nếu có được yêu cầu giao bóng, trọng tài sẽ thông báo yêu cầu cầu thủ này về lại phần sân nhà. Một dẫn chứng khác cho sự lo lắng hợp lý này đó là trong trận giữa Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, khi Ronaldo ghi bàn thứ 3, các cầu thù khác chạy ra khỏi sân ăn mừng nhưng họ vẫn cắt cử 1 người đứng lại bên phần sân của Tây Ban Nha để ngăn không cho đội này thực hiện quyền giao bóng.

Đây có thể là sự lo xa nhưng nó vẫn là cần thiết để tránh những tình huống hi hữu nhưng vô cùng tai hại này.

Trang Thu

Cùng chuyên mục
XEM