Lý do giá khách sạn tại Nhật Bản đang tăng cao

26/10/2022 09:02 AM | Kinh doanh

Các khách sạn ở Nhật Bản đã được đặt trước 60% đến 70% khi chính phủ công bố chương trình hỗ trợ du lịch cho người dân.

Giá phòng khách sạn của Nhật Bản đã tăng vọt kể từ khi quốc gia này tung ra các biện pháp để khuyến khích người dân đi du lịch cũng như mở cửa biên giới chào đón du khách nước ngoài. Theo dự kiến, lượng khách du lịch quốc tế sẽ tăng cao trong những tháng tới và điều đó có thể góp phần khiến giá phòng khách sạn tiếp tục duy trì ở mức cao.

Thực trạng này diễn ra vào thời điểm nhu cầu đi lại bị dồn nén trong đại dịch dần hồi phục và lạm phát tại Nhật khiến chi phí của nhiều loại hàng, hóa, dịch vụ tăng lên.

Một nhân viên tại một nhà trọ truyền thống ở thị trấn bãi biển Shirahama thuộc tỉnh Wakayama, cho biết: "Giá phòng ở khu vực này đã tăng từ 10% đến 20% so với tháng 9 và đầu tháng 10. Chúng tôi không còn nhiều phòng cho những khách hàng không đặt từ trước".

Lý do giá khách sạn tại Nhật Bản đang tăng cao - Ảnh 1.

Trong tháng này, Nhật Bản đã tung ra một chương trình giảm giá dành cho người dân đối với nhiều chuyến du lịch, từ những chuyến du lịch trọn gói và phương tiện đi lại đến trải nghiệm mua sắm và ăn uống tại nhà hàng. Những người tham gia có thể nhận được tới 11.000 yên (75 USD) giảm giá và phiếu giảm giá mỗi ngày trong tuần.

Mặc dù vậy, theo Nikkei, sự hỗ trợ của chính phủ và nhu cầu tăng cao không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến việc giá phòng lưu trú tại Nhật Bản tăng.

Một người quản lý của một khách sạn ở thành phố Nagoya chia sẻ: "Việc này không phải phần lớn là do sự hỗ trợ của chính phủ hay nhu cầu du lịch tăng mà do chi phí nhiều thứ tăng cao đã buộc chúng tôi phải tăng giá phòng".

Theo cơ quan Du lịch của Nhật Bản, sau khi đại dịch bùng phát, các khách sạn ở Nhật Bản gần như trống rỗng với công suất thuê giảm xuống 13,2% vào tháng 5 năm 2020 và duy trì ở mức yếu cho đến khi phục hồi lên mức 50% vào tháng 8 năm nay. Không có khách du lịch quốc tế, nhiều nhà điều hành khách sạn đã vật lộn để sinh tồn trong thời gian qua.

Lý do giá khách sạn tại Nhật Bản đang tăng cao - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

"Chúng tôi đã giảm giá phòng trong thời gian đại dịch. Bây giờ, khi nhu cầu đang phục hồi, chúng tôi cần giá phòng tăng trở lại", một giám đốc cho biết.

Chính vì điều này, một số du khách đang cân nhắc và điều chỉnh kế hoạch du lịch của mình.

Một người phụ nữ 49 tuổi đang muốn nghỉ tại một khách sạn ở Shirahama cho biết: "Giá mỗi đêm cao hơn khoảng 10.000 yên trong khu vực này. Sau khi phát hiện ra khách sạn đã được đặt hết từ giờ đến cuối năm, tôi đang xem xét đi nghỉ ở một khu vực khác".

Giá khách sạn tăng cao đang khiến các cơ quan chức năng của Nhật Bản lo ngại. Ông Tetsuo Saito - Bộ trưởng Bộ đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản, cho biết: "Nếu nhận thấy giá phòng ở mức cắt cổ, chúng tôi sẽ xử lý với sự hợp tác của chính quyền các tỉnh. Quận Iwate đang đặt ra một mức giới hạn, cho biết mức tăng giá hợp lý sẽ là 'gần gấp đôi mức thông thường'".

Các khách sạn đã được đặt trước 60% đến 70% khi chính phủ công bố chương trình hỗ trợ du lịch, giám đốc cấp cao của một trang web đặt phòng du lịch cho biết. Ông nói: "Các khoản trợ cấp đã tạo ra 'mức độ nhu cầu không thể tưởng tượng được về nhu cầu', giúp lấp đầy số phòng còn lại".

"Chúng tôi bận rộn như mùa cao điểm, nhưng giá phòng chỉ bằng khoảng 90% so với năm 2018", một quản lý tại khách sạn Nagoya Marriott Associa cho biết.

Nguồn: Nikkei


Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM