Luxshare xây nhà máy iPhone ‘to bằng 40 sân bóng’ đối đầu Foxconn

23/12/2021 10:55 AM | Kinh doanh

Luxshare đang xây một khu phức hợp sản xuất khổng lồ tại miền Đông Trung Quốc, thách thức hai đối thủ Foxconn và Pegatron đến từ Đài Loan.

Luxshare sẽ xây dựng khu phức hợp sản xuất 285.000m2 tại thành phố Côn Sơn, tổng kinh phí đầu tư 11 tỷ NDT (1,72 tỷ USD). Diện tích này tương đương 40 sân bóng đá. Theo lộ trình sớm nhất, nơi đây sẽ sản xuất hàng triệu iPhone từ năm sau.

Luxshare xây nhà máy iPhone ‘to bằng 40 sân bóng’ đối đầu Foxconn - Ảnh 1.

Với nhà máy đang xây dựng, Luxshare đặt mục tiêu lắp ráp hàng triệu iPhone vào năm 2022. (Ảnh: Nikkei)

Quy mô dự án không chỉ cho thấy tham vọng của Luxshare, mà còn báo hiệu sự phụ thuộc ngày càng lớn của Apple vào các nhà cung ứng Trung Quốc. Xu hướng có thể định hình lại chuỗi cung ứng toàn cầu về lâu dài. Theo nguồn tin của Nikkei, gần đây, Wingtech – một công ty công nghệ Trung Quốc đang lên –gia nhập chuỗi cung ứng của Apple và giành hợp đồng sản xuất Mac mini và Apple TV. BOE Technology cũng có tên trong danh sách các nhà cung ứng màn hình cao cấp cho iPhone năm nay.

Ngoài khu phức hợp mới, Luxshare còn thuê và cải tạo lại một cơ sở từng thuộc kiểm soát của Compal Electronics, đơn vị từng lắp ráp iPad. Theo kế hoạch xây dựng mà Nikkei có được, Luxshare đặt mục tiêu hoàn thành giai đoạn đầu khu phức hợp khoảng giữa năm 2022.

Như vậy, Luxshare muốn gia tăng thị phần đáng kể trong hoạt động sản xuất iPhone, từ 6,5 triệu máy năm 2021 lên từ 12 tới 15 triệu máy năm 2022. Công ty hiện đang lắp ráp iPhone tại một nhà máy khác ở Côn Sơn mà hãng mua lại từ Wistron (Đài Loan) mùa hè năm 2020.

Apple xuất xưởng khoảng 200 triệu iPhone mỗi năm, trong đó Foxconn chiếm gần 60%, Pegatron khoảng 30%. Giám đốc một đơn vị cung ứng cho Apple trả lời Nikkei: “Khi đi công tác gần đó và nhìn thấy khu phức hợp sản xuất mới của Luxshare, tôi đã sốc vì quy mô của nó và năng lực sản xuất iPhone tiềm năng. Ngày mà Luxshare dọa được Foxconn và Pegatron có thể đến sớm hơn suy nghĩ của mọi người, nếu xét tới tiến độ của nhà máy mới”.

Một giám đốc tại hãng cung ứng khác cho rằng, dù chỉ là năm đầu tiên Luxshare được lắp ráp iPhone, hiệu suất của họ cải thiện nhanh hơn mong đợi và các công ty cùng ngành không nên đánh giá thấp.

Luxshare và chính quyền thành phố Côn Sơn tổ chức lễ khởi công cuối tháng 10. Ngày nay, cần cẩu và máy xúc ra vào liên tục khu vực công trường cả ngày. Hàng ngàn nhân viên có mặt ở đây và làm ngày làm đêm để đẩy nhanh tiến độ. Theo một công nhân, nhóm được yêu cầu hoàn thành xây dựng nhà máy trước cuối năm nay.

Luxshare xây nhà máy iPhone ‘to bằng 40 sân bóng’ đối đầu Foxconn - Ảnh 2.

Máy móc bên trong công trường xây dựng nhà máy. (Ảnh: Nikkei)

Tổng kinh phí đầu tư cho dự án là 11 tỷ nhân dân tệ, bao gồm chi phí thuê và cải tạo nhà máy Compal cũ, và có thể mang về doanh thu hơn 100 tỷ nhân dân tệ. Có tất cả 39 dây chuyền sản xuất. Chính quyền Côn Sơn chỉ mất 3 ngày để phê duyệt khoản đầu tư công nghệ cao kỷ lục và cấp 4 giấy phép quan trọng, bao gồm giấy phép xây dựng. Trong bài phát biểu cuối tháng 10, Grace Wang – nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare – cảm ơn chính quyền vì việc khởi công có thể diễn ra nhanh chóng. “Nếu không tự mình trải qua, thật khó tưởng tượng rằng 4 giấy phép lớn được phê duyệt trong thời gian ngắn như vậy”, bà nhấn mạnh.

Luxshare đang gánh trên vai hi vọng của Bắc Kinh để trở thành một nhà thầu sản xuất điện tử lớn như Foxconn. Đây là đối tác Apple phát triển nhanh nhất xét theo danh mục sản phẩm. Từ một nhà cung ứng đầu nối nhỏ vào năm 2011, tới nay, Luxshare là nhà cung ứng linh kiện quan trọng nhất tại Trung Quốc và lắp ráp nhiều sản phẩm như AirPods, Apple Watch và iPhone. Luxshare mở rộng hoạt động tại Ấn Độ và Việt Nam.

Theo Jeff Pu, nhà phân tích công nghệ kỳ cựu của Haiton Securities, các nhà sản xuất như Luxshare và Wingtech lâu nay chỉ phục vụ doanh nghiệp nội địa như Xiaomi, Oppo và Vivo. Họ cần tăng trưởng thị phần và tìm kiếm cơ hội mới, trong đó có nhằm vào chuỗi cung ứng Apple. Lợi thế của họ là không chỉ đưa ra mức giá thấp, mà còn vô cùng linh hoạt nhằm đáp ứng các yêu cầu của Apple. Đó là thứ mà CEO Tim Cook đánh giá cao. Họ nằm trong số các hãng đầu tiên xây nhà máy tại Đông Nam Á để giúp Apple đa dạng hóa hoạt động sản xuất, né thuế đánh lên hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc. Chưa kể, họ còn được chính phủ hậu thuẫn khi xây nhà máy mới trong nước.

Foxconn vẫn là nhà lãnh đạo không thể chối cãi trong chuỗi cung ứng Apple và luôn là đối tác quan trọng đối với các sản phẩm mới. Tuy nhiên, các hãng như Luxshare cũng đang đạt tới đẳng cấp khác về cả công nghệ lẫn tài chính và hoàn toàn có thể “đôi công” với các nhà cung ứng nhỏ hơn như Pegatron, Wistron.

Theo Du Lam

Cùng chuyên mục
XEM