Lượng tinh trùng của nam giới đã giảm hơn một nửa trong vòng 40 năm qua

29/07/2017 03:00 PM | Sống

Theo một phân tích dựa trên 185 nghiên cứu, lượng tinh trùng của nam giới đã giảm hơn một nửa trong vòng 4 thập kỷ qua. Các nhà khoa học không hề biết nguyên nhân tại sao, nhưng họ cảnh báo xu hướng giảm chưa dừng lại.

Lượng tinh trùng của nam giới đã giảm hơn một nửa trong vòng 40 năm qua
Lượng tinh trùng của nam giới giảm hơn một nửa trong vòng 40 năm qua

Con số chính xác, trong khoảng thời gian từ năm 1973 đến năm 2011, số tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch của đàn ông giảm 52,4%. Tổng số tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh của họ cũng giảm 59,3%. Cả hai xu hướng này không có dấu hiệu chậm lại trong những năm gần đây.

Các nhà nghiên cứu lưu ý, cả hai sự sụt giảm này chứng tỏ ngày càng có nhiều nam giới bị rơi vào “vòng nguy hiểm”. Họ là những người đàn ông có lượng tinh trùng thấp, tới ngưỡng suy giảm khả năng sinh sản hoặc vô sinh hoàn toàn.

Trên phương diện vi mô, điều này có nghĩa là bất kể một người đàn ông nào bây giờ cũng có khả năng bị vô sinh cao hơn. Còn về vĩ mô, nó đại diện cho một xu hướng nguy hiểm trong nhân khẩu học.

Trong 2 thập niên trở lại đây, các nhà khoa học đã quan sát thấy một tỷ lệ sinh giảm sút ở các nước phát triển. Chẳng hạn như ở Nhật Bản, dân số của họ đang giảm dần.

Tiến sĩ Hagai Levine, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết những phát hiện này khiến ông cảm thấy "rất lo lắng". Ông dự đoán rất nhiều nguyên nhân có thể giải thích cho hiện tượng này.

Đó là các yếu tố môi trường, ví dụ như việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu, hóa chất. Thói quen thiếu lành mạnh như hút thuốc và dinh dưỡng không hợp lý. Cuối cùng là các yếu tố tâm lý như stress cũng có thể dẫn đến sự suy giảm tinh trùng.

"Chúng ta có thể gặp vấn đề với sự sinh sản nói chung”, tiến sĩ Levine nói với BBC. “Nó có thể là sự tuyệt chủng của loài người".

Tuy nhiên, ít nhất kịch bản này sẽ không diễn ra vào ngay thế kỷ tới. Dự báo dân số của Liên Hợp Quốc cho rằng chúng ta sẽ sớm chào đón cư dân thứ 9 tỷ trên thế giới. Ngoài các quốc gia đang phát triển thì ở Châu Phi, tỷ lệ sinh vẫn được giữ ở mức cao.

Bây giờ, trong khi nguyên nhân chính xác của sự sụt giảm tinh trùng chưa được xác định rõ, tiến sĩ Levine chỉ có thể đưa ra một lời khuyên chung cho tất cả những người đàn ông. Nếu bạn muốn đảm bảo sức khỏe sinh sản, hãy giữ cho mình một lối sống lành mạnh, tránh xa thuốc lá, có chế độ dinh dưỡng hợp lý và vận động thể chất thường xuyên.

Tham khảo Businessinsider

THEO ZKNIGHT

TRÍ THỨC TRẺ

Từ khóa:  tinh trùng, nam giới
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm