Luật sư nói gì về trường hợp “sóng ngầm” tại dự án Panorama Nha Trang?

12/12/2017 14:01 PM | Bất động sản

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã đăng tải bài viết “Nhà thầu Coteccons và Công ty Vịnh Nha Trang: Bất đồng khó hóa giải” liên quan đến dự án Panorama Nha Trang. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này quan hệ giữa 2 bên vẫn "cơm không lành, canh chẳng ngọt".

Câu chuyện bắt đầu kể từ đầu tháng 10/2017 khi Coteccons bất ngờ gửi công văn (số 2991/2017/CV-TGĐ) tới Công ty Vịnh Nha Trang - chủ đầu tư dự án, Cục Giám định - Bộ Xây dựng, Sở Công an, Sở Xây dựng Khánh Hòa tố cáo chủ đầu tư vi phạm các quy định hợp đồng như: Đơn phương thay đổi phạm vi công việc của nhà thầu như giao hạng mục hoàn thiện và cơ điện cho nhà thầu khác với lý do "chào giá rẻ hơn" mà không thỏa thuận với Coteccons.

Chưa tìm được tiếng nói chung

Đáng chú ý, Coteccons tố cáo Công ty Vịnh Nha Trang đã yêu cầu thay đổi thiết kế, nâng số tầng được cấp phép tại dự án Panorama Nha Trang bằng lời lẽ khá nặng nề: "Thay đổi thiết kế của Chủ đầu tư hiện đang vi phạm giấy phép xây dựng, đi ngược lại chủ trương lập lại trật tự trong xây dựng của Đảng, Nhà nước nói riêng".

Đáp lại những cáo buộc trên, phía Công ty CP Đầu tư Vịnh Nha Trang cũng đã có các văn bản gửi tới lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, các sở ngành liên quan ở tỉnh này, Cục Giám định xây dựng, Cục Quản lý Xây dựng - Bộ Xây dựng cho rằng, Coteccons đã cố tình có những hành vi, động thái vu khống cho Công ty Vịnh Nha Trang.

Cụ thể, về cáo buộc có thể coi nặng nề nhất của Coteccons cho rằng Vịnh Nha Trang vi phạm pháp luật về giấy phép xây dựng như nêu trên, Công ty Vịnh Nha Trang cho rằng, từ trước đến nay, Vịnh Nha Trang chưa có bất cứ một quyết định chính thức nào về việc thay đổi thiết kế hay nâng tầng công trình của dự án Panorama.

"Việc điều chỉnh thiết kế, hay nâng số tầng để có thêm mấy tầng dịch vụ cũng mới chỉ là ý tưởng đang xem xét trong nội bộ ban lãnh đạo Công ty chúng tôi, và còn chưa có một bước đi nào để thực hiện việc khải sát, thẩm tra, trình cơ quan nhà nước phê duyệt... thì làm sao đã có hành vi nào được coi là phạm pháp mà Cottecons coi như chúng tôi như là đã phạm tội mà phải tố giác?" - ông Lê Anh Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vịnh Nha Trang cho biết.

Về cáo buộc của Coteccons cho rằng Vịnh Nha Trang tự ý thay đổi phạm vi công việc của nhà thầu, phía Công ty Vịnh Nha Trang cũng đáp trả rằng, do Cottecons đã không hoàn thành được các cam kết của mình theo hợp đồng như tại gói thầu hoàn thiện và cơ điện, về danh mục sản phẩm, Coteccons đã không đáp ứng được yêu cầu đã cam kết; không đáp ứng yêu cầu giải trình, làm rõ các nội dung liên quan... Đáng chú ý, Vịnh Nha Trang còn đưa ra bằng chứng (bằng văn bản) cho thấy Coteccons đã đề nghị chủ đầu tư sớm đưa nhà thầu cơ điện của dự án vào để triển khai thi công các hạng mục liên quan.

Vịnh Nha Trang cũng phản bác các cáo buộc của Coteccons cho rằng chủ đầu tư đã chậm thanh toán bằng việc cho rằng, mình đã thực hiện đúng và đầy đủ các nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng, thậm chí một số khoản còn thực hiện nhanh hơn quy định.

Không chỉ phản bác các cáo buộc của Coteccons, phía Công ty VNT cũng đưa ra các cáo buộc ngược lại với Coteccons khi cho rằng nhà thầu này đã ngang ngược bỏ dở thực hiện nghĩa vụ thi công công trình theo hợp đồng bằng các hành động: tháo dỡ biển thi công, rút nhân sự khỏi công trường, dừng mọi hoạt động thi công...

Không tìm được tiếng nói chung, mới đây nhất, ông Lê Anh Đức cho biết đã sẵn sàng đưa vụ việc ra trọng tài thương mại.

Hoà giải trên tinh thần thiện chí và hợp tác

Trong trường hợp này, luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW cho rằng, Điểm a Khoản 2 Điều 86 Luật Đấu thầu năm 2013 quy định, đối với lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu thuộc dự án, người quyết định xử lý tình huống là chủ đầu tư. Trong trường hợp phức tạp, chủ đầu tư quyết định xử lý tình huống sau khi có ý kiến của người có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, một trong những tình huống đấu thầu là nhà thầu thực hiện gói thầu vi phạm hợp đồng, không còn năng lực để tiếp tục thực hiện hợp đồng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ, chất lượng, hiệu quả của gói thầu thì chủ đầu tư xem xét, báo cáo người có thẩm quyền quyết định cho phép chấm dứt hợp đồng với nhà thầu đó.

Phần khối lượng công việc chưa thực hiện được áp dụng hình thức chỉ định thầu hoặc các hình thức lựa chọn nhà thầu khác trên cơ sở bảo đảm chất lượng, tiến độ của gói thầu (Khoản 11 Điều 117 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP).

Như vậy, nếu Công ty Vịnh Nha Trang chứng minh Nhà thầu Coteccons vi phạm hợp đồng, không còn năng lực để tiếp tục thực hiện hợp đồng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ, chất lượng, hiệu quả của gói thầu thì Công ty Vịnh Nha Trang xem xét, báo cáo người có thẩm quyền quyết định cho phép chấm dứt hợp đồng theo quy định nêu trên.

Còn khi Công ty Vịnh Nha Trang chưa đủ căn cứ chứng minh nhà thầu Coteccons vi phạm hợp đồng thì khi đơn phương chấm dứt hợp đồng Công ty Vịnh Nha Trang sẽ phải bồi thường cho bên nhà thầu Coteccons.

“Nói tóm lại, đây là tranh chấp giữa chủ đầu tư và nhà thầu của dự án, để xem bên nào vi phạm nghĩa vụ của hợp đồng chúng ta cần căn cứ vào các điểu khoản của hợp đồng giữa 2 bên để đưa ra kết quả đúng sai và ai sẽ là người bồi thường thiệt hại và phạt vi phạm hợp đồng” – ông Hà cho biết.

Cũng theo ông Hà, đây là 2 đơn vị lớn trong ngành xây dựng và thầu thi công, khi có những mâu thuẫn và tranh chấp các bên cần tiến hành hoà giải trên tinh thần thiện chí và hợp tác. Nếu 2 bên không thể đưa ra được giải pháp thông qua việc hoà giải, thì phải căn cứ vào hợp đồng, điều khoản lựa chọn cơ quan giải quyết tranh chấp để biết là toà án hay trọng tài sẽ là cơ quan xử lý tranh chấp.

“Nếu những thông tin bên Nhà thầu Coteccons đưa ra là không đúng sự thật nhằm vu khống cho Công ty Vịnh Nha Trang thì Công ty Vịnh Nha Trang có thể làm thêm đơn khởi kiện dân sự để đòi bồi thường thiệt hại, xin lỗi và cải chính công khai tại toà án có thẩm quyền” – ông Hà nhấn mạnh.

Một trong những động thái liên quan, mới đây, ông Trần Văn Thọ - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, cơ quan chức năng đã tiếp xúc với Nhà thầu Coteccons và Công ty Vịnh Nha Trang để nắm tình hình. Tuy nhiên, các bên vẫn giữ quan điểm riêng, không hóa giải được. Sở Xây dựng đã ra văn bản hướng dẫn nhà đầu tư gửi đến đến tòa án để giải quyết.

Theo Thiên Bình

Từ khóa:  panorama , coteccons
Cùng chuyên mục
XEM