Luật mới, ký mấy hợp đồng xác định thời hạn thì được ký vô thời hạn?

20/01/2021 07:40 PM | Thời sự

Luật Lao động 2019 có hiệu lực từ 2021 quy định nhiều điểm mới về hợp đồng lao động nhằm bảo vệ tốt hơn cho cả người lao động và thuận tiện cho doanh nghiệp.

Luật mới, ký mấy hợp đồng xác định thời hạn thì được ký vô thời hạn?

Trao đổi về những điểm mới trong Luật Lao động 2019, ông Mai Đức Thiện, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐ-TB-XH cho biết, luật mới yêu cầu mọi trường hợp phải có giao kết trước khi nhận người lao động làm việc. Bộ Luật Lao động cũng quy định rõ trường hợp 2 bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

Doanh nghiệp không được ép lao động thực hiện hợp đồng để trả nợ

Ông Mai Đức Thiện cho biết, Luật quy định người sử dụng lao động và người lao động phải cung cấp thông tin trung thực liên quan đến việc giao kết hợp đồng lao động. Nếu vi phạm, sẽ là 1 trong các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của 2 bên.

“Lâu nay vẫn có chuyện người lao động giả mạo hồ sơ, tên tuổi, không đúng bằng cấp khi nộp đơn xin việc. Do đó, luật quy định cả người sử dụng lao động và người lao động đều phải cung cấp thông tin trung thực liên quan đến giao kết hợp đồng lao động”, ông Thiện nói.

Đặc biệt, ông Mai Đức Thiện nhấn mạnh, theo luật mới, người sử dụng lao động không được giữ giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động; Không được yêu cầu người lao động phải thực hiện các biện pháp đảm bảo bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động hay buộc người lao động thực hiện hợp đồng để trả nợ cho người sử dụng lao động.

Về hình thức hợp đồng lao động, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ LĐ-TB-XH cho biết, bộ Luật Lao động 2019 công nhận hợp đồng lao động được ký kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói nếu thời hạn hợp đồng dưới 1 tháng.

Hợp đồng lao động theo luật chỉ gồm 2 loại là hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động xác định thời hạn.

“Về nguyên tắc, luật cấm ký chuỗi hợp đồng lao động xác định thời hạn, sau 2 lần ký hợp đồng lao động xác định thời hạn, sau đó lao động tiếp tục làm việc thì phải ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn”, ông Thiện cho hay.

Ký kết nhiều hợp đồng lao động thì đóng BHXH thế nào?

Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động. Trong trường hợp này, hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và có hiệu lực như giao kết với từng người lao động. Hợp đồng lao động do người được ủy quyền ký kết phải kèm theo danh sách ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú và chữ ký của từng người lao động.

Người lao động có thể giao kết nhiều hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết.

Người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo từng hợp đồng lao động đã giao kết nếu người lao động thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì tham gia BHXH theo hợp đồng lao động giao kết đầu tiên./.

Nguyễn Trang

VOV

Từ khóa:  luật lao động
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những gương mặt startup Việt nào đã gia nhập thành công hệ thống vườn ươm tạo ‘kỳ lân’ cho thế giới Endeavor?

Sau hơn 2 năm hoạt động tại Việt Nam, tổ chức Endeavor đã thành công tuyển chọn được 7 startup vào hệ thống Endeavor toàn cầu, là: Giao Hàng Nhanh, The Coffee House, Topica, Ecomobi, Trusting Social, ELSA và mới nhất là NextPay. Ngoài ra, họ cũng đang bảo trợ cho 9 doanh nhân Việt trẻ bao gồm các founder và CEO của các thành viên trong danh mục.

Ái nữ nhà tỷ phú Trần Bá Dương: Quý cô độc thân hấp dẫn của làng thời trang, cuộc sống tuổi 30 ngập tràn sang chảnh

Bên cạnh với việc được nhiều người biết đến là con gái của tỷ phú ô tô Trần Bá Dương, Trần Viên Ngọc Trân còn là người mẫu, influencer tiếng tăm trong giới thời trang cao cấp.

Vợ ông Dũng 'lò vôi' tố bị ông Võ Hoàng Yên lừa gạt hàng trăm tỷ: Cảm thấy bị tổn thương vì đặt niềm tin sai chỗ

'Thần y' Võ Hoàng Yên bị vợ ông Dũng "lò vôi" tố lừa gạt hàng trăm tỷ tiền từ thiện. Tuy nhiên, tại buổi đối chất, ông Yên đã phủ nhận và nói sẽ có chứng từ, giấy tờ làm rõ.

Đoàn Hiếu Minh - Người đầu tiên phân phối xe sang Rolls-Royce tại Việt Nam vừa đổi nghề thành thương nhân bán thuốc Nam

Được biết, cửa hàng Ngũ Phúc Đường, chuyên phân phối các sản phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe do vị doanh nhân này làm chủ, sẽ sớm khai trương trong thời gian tới.

Đọc thêm