Lòng đỏ trứng màu cam có tốt hơn màu vàng? Chuyên gia giải mã điều nhiều người lầm tưởng

25/07/2022 15:51 PM | Sống

Lòng đỏ của trứng gà có các màu sắc khác nhau. Vậy, điều này có liên quan gì tới giá trị dinh dưỡng?

Rất nhiều người Việt tin rằng trứng gà có lòng đỏ màu cam đậm nhiều dinh dưỡng hơn trứng có lòng đỏ màu vàng nhạt.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho hay, trước đây để phân biệt gà ta với gà nuôi công nghiệp, người ta thấy lòng đỏ của gà ta nuôi thả rông có màu cam đậm, còn gà công nghiệp thì màu vàng. Vì thế, mọi người thường nghĩ trứng có lòng đỏ màu cam sẽ tốt hơn vàng nhạt. Điều này là không đúng.

Theo đó, màu sắc lòng đỏ của trứng gà được hình thành do chế độ ăn uống chứ không phải do giống gà. Như vậy, gà ăn thức ăn giàu carotenoid (như ngô, rau,...) sẽ đẻ trứng có lòng đỏ màu cam đậm. Đối với những con gà ăn thức không có màu sắc (như gạo, sắn,...), lòng đỏ sẽ có màu vàng nhạt.

Lòng đỏ trứng màu cam có tốt hơn màu vàng? Chuyên gia giải mã điều nhiều người lầm tưởng - Ảnh 1.

Màu sắc lòng đỏ trứng gà phụ thuộc vào thức ăn của gà (Ảnh minh họa)

Hiện nay, trứng gà công nghiệp có lòng đỏ màu cam đậm cũng là do thức ăn của những con gà đó. Do vậy, màu sắc của lòng đỏ trứng gà được quyết định bởi thức ăn của gà chứ không liên quan nhiều tới giá trị dinh dưỡng.

"Màu sắc lòng đỏ đậm hay nhạt chỉ giải quyết vấn đề thị hiếu của người dân, còn giá trị dinh dưỡng là tương đồng nhau. Chính vì vậy, ở nhiều nơi trên thế giới, người ta có bí quyết để tạo ra những quả trứng có lòng đỏ màu đậm đẹp mắt hơn bằng cách cho gà ăn những cánh hoa cúc vạn thọ, ớt chuông… Nhờ đó, lòng đỏ sẽ có màu vàng đậm hoặc màu đỏ rất đẹp mắt. Ở Việt Nam, nếu gà chỉ ăn ngô, trứng và vỏ đều có màu cam rất đẹp", PGS Thịnh nói.

Trứng là loại thức ăn hoàn hảo về mặt dinh dưỡng. Trứng có giá trị dinh dưỡng cao và có đủ các thành phần như chất đạm, chất béo, canxi, sắt, kẽm, selen, vitamin B12, vitamin D, các acid béo no, acid béo không no, cholesterol...

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g trứng gà toàn phần gồm: 14,8g chất đạm; 11,6g chất béo; 55mg canxi; 2,70mg sắt; 47µg folat; 210mg phốt pho; 1,29µg vitamin B12; 700µg vitaminA; 470mg cholesterol... và nhiều khoáng chất khác.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia, lòng đỏ trứng gà rất giàu dinh dưỡng như: protein, lipid, canxi, sắt, kẽm, folat, vitamin và khoáng chất. Còn trong lòng trắng lại có chứa nguồn chất béo rất quý đó là lecithin (giảm cholesterol xấu, tăng HDL cholesterol tốt).

Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng cũng cho biết thêm, nên ăn trứng cả lòng trắng và lòng đỏ. Nếu như chỉ ăn lòng đỏ bỏ lòng trắng sẽ mất đi nguồn đạm quý, dễ hấp thu vào cơ thể.

Khi chế biến trứng, để giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất, mọi người nên ăn trứng lòng đào. Cách ăn trứng này sẽ làm giảm các chất ức chế quá trình tiêu hóa và giữ lại trọn vẹn các chất dinh dưỡng trong trứng.

Theo khuyến nghị của chuyên gia dinh dưỡng, khi ăn trứng mọi người cần lưu ý:

- Người trưởng thành nên ăn 3 - 4 quả/ 1 tuần.

- Người bị tăng huyết áp hoặc cholesterol trong máu cao vẫn có thể ăn trứng, tuy nhiên một tuần chỉ nên ăn từ 1- 2 quả.

- Trẻ em 6 - 7 tháng tuổi chỉ nên ăn nửa lòng đỏ/1 bữa.

- Trẻ từ 8 - 12 tháng tuổi nên ăn 1 lòng đỏ /1 bữa.

- Trẻ 1 - 2 tuổi nên ăn cả lòng đỏ và lòng trắng tối đa 4 quả/1 tuần.

- Trẻ trên 2 tuổi có thể ăn tối đa 6 trứng/1 tuần.

Theo Ngọc Minh

Cùng chuyên mục
XEM