London mở rộng vùng phát thải cực thấp, thu phí đối với ô tô

26/11/2022 19:41 PM | Kinh doanh

Vùng thu phí phát thải đối với ô tô tại thủ đô London của Anh sẽ được mở rộng từ năm 2023.

Vùng phát thải cực thấp (ULEZ), nơi các chủ phương tiện ô tô có mức phát thải cao khi vào phải trả phí, từ ngày 29/8/2023 sẽ được mở rộng vượt giới hạn hiện nay nhằm bao phủ toàn bộ 9 triệu cư dân vùng Đại London. Những phương tiện giao thông cũ và gây ô nhiễm hơn sẽ phải trả phí thì mới được đi vào toàn bộ vùng này.

Thị trưởng thành phố London (Anh) Sadiq Khan cho biết thông tin trên vào ngày 25/11.

Theo Thị trưởng London, ô nhiễm không khí do khí thải từ các phương tiện giao thông cũ kỹ, cồng kềnh đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới người dân thành phố. Do vậy, việc mở rộng vùng thu phí đồng nghĩa có thêm 5 triệu người được hít thở không khí sạch hơn và sống một cuộc sống lành mạnh hơn.

Trừ những phương tiện được miễn trả phí, các tài xế ô tô không thuộc diện được miễn trừ khi đi vào ULEZ sẽ phải trả 15 USD/ngày.

London mở rộng vùng phát thải cực thấp, thu phí đối với ô tô - Ảnh 1.

Bản đồ vùng phát thải cực thấp từ cuối tháng 8/2023. (Ảnh: The Guardian)

Vùng thu phí này từng được mở rộng kể từ khi được thiết lập vào tháng 4/2019. Hiện nay, ULEZ bao phủ một khu vực rộng lớn ở bên trong các đường vành đai nội đô phía Bắc và Nam London và khu vực trung tâm thành phố.

Những xe chạy xăng có đăng ký lần đầu tiên sau năm 2005 và những xe chạy dầu diesel có đăng ký đầu tiên sau tháng 9/2015 thường đáp ứng được các tiêu chuẩn của ULEZ về khí thải nitrogen oxygen và do vậy được miễn trả phí.

Trong một biện pháp tương tự lần đầu tiên được đưa ra vào năm 2003, tất cả ô tô và xe tải đi vào khu vực trung tâm London vào ban ngày cũng phải trả "phí tắc nghẽn" 15 Bảng Anh.

Các kế hoạch tương tự đã được thực hiện ở một số thị trấn và thành phố khác của Anh để giảm khí thải gây ô nhiễm và cải thiện chất lượng không khí.

Theo một báo cáo được công bố vào năm 2019, ô nhiễm không khí đã dẫn tới khoảng 1.000 ca nhập viện hàng năm vì bệnh hen suyễn và bệnh phổi nghiêm trọng ở London từ năm 2014 đến 2016.

Theo Quỳnh Chi

Cùng chuyên mục
XEM