Lối sống "craic" vui vẻ đến lạ của người Ireland: Không tiêu xài hoang phí, người hành khất hay tỷ phú đều được đối xử công bằng

13/08/2019 20:13 PM | Sống

Khó khăn, khổ cực hay sung sướng... Tất cả đều nằm ở cách suy nghĩ của bạn.

Ireland (hay Ai-len) là một quốc gia nằm ở phía tây bắc của châu Âu, chiếm khoảng 5/6 diện tích đảo Ireland. Thủ đô và thành phố lớn nhất của Ireland là Dublin, nằm ở phía đông của hòn đảo.

Cộng hòa Ireland có biên giới trên bộ duy nhất với Bắc Ireland thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Bao quanh Cộng hòa Ireland là Đại Tây Dương, trong đó biển Celtic nằm về phía nam, eo biển Saint George nằm về phía đông nam và biển Ireland nằm về phía đông.

 Lối sống craic vui vẻ đến lạ của người Ireland: Không tiêu xài hoang phí, người hành khất hay tỷ phú đều được đối xử công bằng  - Ảnh 1.

Nhắc đến Ireland, Dublin dù là thủ đô nhưng có vẻ không phải điểm đến hấp dẫn nhất, mà phải là thành phố Galway.

Ở thành phố này, âm nhạc sống động xuất hiện ở khắp các hàng quán nhộn nhịp - nơi người dân thường xuyên lui tới uống bia và thưởng thức nghệ thuật. Nói chung, thứ khiến du khách kéo tới đây chính là lối sống vô tư, tự tại bất kể giàu nghèo của người dân Galway.

 Lối sống craic vui vẻ đến lạ của người Ireland: Không tiêu xài hoang phí, người hành khất hay tỷ phú đều được đối xử công bằng  - Ảnh 2.

Dân Galway có câu nói: "Khi ở Ireland, hãy sống như một người Ireland - đến pub để nghe nhạc và được vui vẻ (craic)"

"Khi ở Ireland hãy làm như người Ireland - Hãy đến Pub để nghe nhạc và tận hưởng 'craic'

Giải thích về "craic", một chủ quán bar ở Galway nói rằng: "Craic ám chỉ lối sống nhẹ nhàng mà thú vị, dù bạn là người vô gia cư hay vô cùng giàu có, chúng ta đều xứng đáng được đối xử công bằng".

Trên thực tế, Ireland là hòn đảo nằm ở rìa xa về phía tây của châu Âu lại tiếp giáp với Đại Tây Dương. Người dân Galway nói riêng, Ireland nói chung, đã quá quen với sự bất thường của thời tiết: Gió bão quần quật nhưng cũng có thể chuyển sang nắng nhẹ bất cứ lúc nào. Có thể khẳng định, lối sống "craic" một phần đến từ thái độ của người dân trước sự khó đoán của thời tiết.

 Lối sống craic vui vẻ đến lạ của người Ireland: Không tiêu xài hoang phí, người hành khất hay tỷ phú đều được đối xử công bằng  - Ảnh 3.

Một góc phố tươi vui, đầy màu sắc ở Galway, Ireland

Điểm đặc biệt khác của Galway, chính là cách quy hoạch và diện tích không quá to lớn nhưng cũng chẳng chật hẹp. Người dân và du khách có thể chạm mặt nhau tới 2 - 3 lần mỗi ngày nếu họ thường xuyên đi bộ. "Năng tương ngộ" chính là lý do vì sao hầu như ai sống ở Galway cũng quen biết nhau.

Ngoài ra, gần như mọi tháng trong năm, nơi đây đều tổ chức các lễ hội đường phố. Từ lễ hội hải sản, lễ hội rượu Gin, lễ hội nghệ thuật... Theo dự kiến, Galway sẽ trở thành thủ đô văn hóa của châu Âu vào năm 2020.

Ai nấy đều vui vẻ, người vô gia cư hay tỷ phú đều được phục vụ và đối xử công bằng

Khi nói đến phong cách sống "craic", người Ireland sẽ chú trọng 3 điều: Sống thật lòng, không phân biệt địa vị xã hội, ai ai cũng được đối xử công bằng.

Theo Tony Burke, một người bán hoa trong khu chợ ở Galway thì: "Craic chủ yếu là cảm giác thân thương, được thuộc về nơi này. Người vô gia cư có thể trò chuyện sòng phẳng với các tỷ phú về nhiều chủ đề mà mọi người quan tâm như thể thao, du lịch, ăn uống. Sự thật là ai cũng có những vấn đề riêng trong cuộc sống, ở đây chúng tôi cố gắng vượt qua nó nhưng vẫn sống thật với lòng mình".

 Lối sống craic vui vẻ đến lạ của người Ireland: Không tiêu xài hoang phí, người hành khất hay tỷ phú đều được đối xử công bằng  - Ảnh 4.

Người Ireland rất thích thể thao, đặc biệt là khúc côn cầu

Với người dân Galway, việc sống thật lòng với nhau chính là chìa khóa dẫn đến hạnh phúc, ai ai cũng vui vẻ với công việc của mình. Tại đây, bạn không cần phải khoác lên mình toàn hàng hiệu mới được tôn trọng.

Đó là lý do vì sao, có hàng trăm nghìn lượt khách đổ về Galway mỗi năm bất chấp thời tiết khó đoán và chất giọng đặc sệt, khó nghe của dân bản địa.

Theo JJJ

Cùng chuyên mục
XEM