Lợi nhuận quý I của Big4 ngân hàng Trung Quốc tăng trưởng bất ngờ

01/05/2021 09:20 AM | Xã hội

Nhiều ngân hàng tại Trung Quốc được cho là đã gặp "vận may" khi lợi nhuận quý I tăng vượt kỳ vọng, trong đó Ngân hàng Xây dựng đang dẫn đầu.

Các ngân hàng quốc doanh hàng đầu của Trung Quốc đã báo cáo tăng trưởng lợi nhuận quý đầu tiên vượt kỳ vọng của các nhà phân tích, vượt quá con số 1,5% của mức tăng trưởng trung bình ngành. Điều này đến từ sự sụt giảm của các khoản nợ khó đòi và sự phục hồi của nền kinh tế.

Cụ thể, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc dẫn đầu mức tăng trưởng lợi nhuận trong nhóm Big4 khi báo cáo thu nhập ròng đạt 83,1 tỷ nhân dân tệ (12,85 tỷ USD), tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Lợi nhuận quý đầu tiên của Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China) - ngân hàng lâu đời nhất ở Trung Quốc, ghi nhận mức tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 54 tỷ nhân dân tệ, trong khi ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc cho biết thu nhập của họ trong ba tháng đầu năm nay tăng 2,6% lên 65,9 tỷ nhân dân tệ.

Lợi nhuận ròng của ngân hàng Công thương Trung Quốc có mức tăng khiêm tốn hơn, khoảng 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 85,7 tỷ nhân dân tệ trong ba tháng đầu năm 2021.

Ngoài Big4, Ngân hàng Truyền thông có trụ sở tại Thượng Hải đã công bố lợi nhuận quý đầu tiên tăng 2,3% lên 21,9 tỷ nhân dân tệ.

Ivan Li, một nhà quản lý quỹ tại Loyal Wealth Management có trụ sở ở Thượng Hải, cho biết kết quả lợi nhuận của các nhà băng đã đáp ứng kỳ vọng của thị trường. "Các chính sách cơ bản về kinh tế được cải thiện đã mở đường cho tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng, nhưng họ vẫn cần phải thận trọng trước khả năng tăng trở lại của các khoản nợ xấu vì một số doanh nghiệp vay vốn vẫn là nạn nhân của các đợt bùng phát Covid-19 mới", ông nói.

Cũng theo báo cáo kết quả kinh doanh ba tháng đầu năm nay, tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng hàng đầu của Trung Quốc đều giảm nhờ vào việc tăng cường quản lý rủi ro và hạn chế cho vay đối với một số lĩnh vực tăng trưởng nóng như bất động sản. Riêng ngân hàng Công thương là một ngoại lệ, vì nợ xấu của nhà băng này không đổi ở mức 1,58% vào cuối tháng ba.

Cơ quan quản lý ngân hàng của nước này cũng cho biết tỷ lệ nợ xấu tại các ngân hàng trong hệ thống đã giảm từ mức 1,92% vào cuối năm 2020 xuống 1,89% trong tháng 3.

Tuy nhiên, trong một báo cáo nghiên cứu được công bố giữa tuần qua, Chen Shujin, nhà phân tích tại Jefferies, dự đoán rằng tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng Trung Quốc sẽ biến động mạnh và đạt đỉnh vào cuối quý 2 năm nay.

Lý do là bởi từ năm ngoái khi đại dịch đang hoành hành ở Trung Quốc, để giảm bớt khó khăn kinh tế mà các doanh nghiệp nhỏ phải gánh chịu, các ngân hàng Trung Quốc đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho đến tháng 3 năm nay. Các khoản vay được cơ cấu lại lên tới 6,6 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm ngoái, theo Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc.

Calvin Zeng Hao, một đối tác kiểm toán của Deloitte Trung Quốc, cũng cho biết các ngân hàng nước này sẽ phải tiếp tục đối mặt với áp lực về biên lãi ròng (NIM) trong năm nay, khi cố gắng giữ chi phí tài chính thấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế. "Điều này sẽ tiếp tục siết chặt biên lãi suất của các ngân hàng trong năm nay vì họ còn rất ít dư địa để giảm lãi suất tiền gửi", Zeng nhận định.

Có thể thấy, "vận may" của các ngân hàng Trung Quốc gắn liền với sự tăng trưởng kinh tế của đất nước bởi họ đóng vai trò là người dẫn dắt các chính sách kinh tế của chính phủ.

Kinh tế Trung Quốc trong quý đầu tiên tăng trưởng 0,6% so với quý 4 năm 2020, đây cũng là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này vẫn đang khá tích cực mặc dù tốc độ tăng trưởng thấp hơn so với quý 4 năm ngoái.

Trung Quốc cũng đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế "trên 6%" cho năm 2021 sau khi tăng 2,3% vào năm ngoái. Tuy nhiên, các nhà phân tích kỳ vọng tăng trưởng sẽ dễ dàng vượt qua mức mục tiêu đó và tiến tới mốc hơn 8% trong năm nay.

Tham khảo: South China Morning Post

Thái Bích Phương

Cùng chuyên mục
XEM