Lợi nhuận Coteccons tiếp tục dậm chân tại chỗ, bất chấp doanh thu vẫn tăng trưởng 2 chữ số

30/10/2018 10:32 AM | Kinh doanh

Mảng xây dựng công nghiệp của Coteccons tăng trưởng tới 255% nhờ VinFast và Dung Quất Hòa Phát. Tuy nhiên, do chi phí nguyên liệu tăng mạnh và thị trường cạnh tranh gay gắt nên lợi nhuận Coteccons không tăng.

Lợi nhuận Coteccons tiếp tục dậm chân tại chỗ, bất chấp doanh thu vẫn tăng trưởng 2 chữ số

Công ty cổ phần xây dựng Coteccons vừa công bố kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2018.

Theo đó, doanh thu của Coteccons tăng trưởng 14% so với cùng kỳ năm trước, lên 20.737 tỷ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận gộp của công ty lại giảm, khiến lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế chỉ xấp xỉ cùng kỳ.

Theo số liệu của Công ty chứng khoán HSC, trong kỳ vừa qua chỉ có doanh thu mảng xây dựng bất động sản giảm 27%, trong khi các mảng khác đều tăng như xây dựng trung tâm thương mại và văn phòng tăng 24%, xây dựng khách sạn & khu nghỉ dưỡng tăng 128% và xây dựng công nghiệp tăng tới 255%.

HSC cho biết, mảng xây dựng công nghiệp tăng mạnh là nhờ đóng góp lớn từ tổ hợp VinFast cũng như dự án Hòa Phát Dung Quất. Trong quý 3, công ty đã ký thêm 1 hợp đồng xây dựng lớn mới, là nhà xưởng Timber Land của Manwah Group với giá trị 1.500 tỷ đồng và công ty cũng dự kiến sẽ có thêm nhiều gói xây dựng khác từ VinFast trong tương lai.

Nguyên nhân khiến Coteccons tăng doanh thu nhưng không tăng lợi nhuận là do cơ cấu doanh thu kém hiệu quả hơn, chi phí nguyên liệu tăng và mức độ cạnh tranh gay gắt hơn.

Lợi nhuận Coteccons tiếp tục dậm chân tại chỗ, bất chấp doanh thu vẫn tăng trưởng 2 chữ số - Ảnh 1.

Công ty chứng khoán HSC cho biết, Coteccons đã bắt đầu triển khai công việc tại dự án VinCity, Trong vài năm tới, Vingroup dự kiến sẽ phát triển 3 dự án gồm VinCity Gia Lâm (364ha), VinCity New Sài gòn (251ha) và VinCity Tây Mỗ (280ha) với tổng cộng khoảng 180 tòa và các cơ sở hạ tầng khác. Coteccons kỳ vọng sẽ nhận thi công khoảng 67 tòa và có thể là các công trình hạ tầng khác trong dự án. Đây sẽ là nguồn lợi nhuận chính của Coteccons trong 18-24 tháng tới.

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Coteccons đã giảm mạnh trong bối cảnh đà tăng trưởng lợi nhuận kém đi cùng với chu kỳ của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, HSC cho rằng, vẫn có một số động lực đối với giá cổ phiếu gồm việc sáp nhập các công ty liên quan và sự bùng nổ sắp tới của hoạt động xây dựng nhà ở bình dân. Bên cạnh đó, với lợi thế từ kinh nghiệm nhiều năm trong triển khai các dự án xây dựng nhà xưởng công nghiệp, Coteccons sẽ là lựa chọn hàng đầu cho vị trí Tổng thầu mà các công ty sản xuất tìm kiếm khi di dời cơ sở sản xuất sang Việt Nam để tránh những ảnh hưởng tiêu cực từ chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ hiện tại.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  coteccons, xây dựng, thi công
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Bài học cuộc sống

Quản lý thói quen chi tiêu xuất sắc như người Nhật: Hơn cả tiết kiệm tiền, trung thực với nhu cầu của mình mới là đỉnh cao của khôn ngoan tài chính

Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật thông qua sổ ghi chép Kakeibo: Mọi người coi trọng từng chi tiết nhỏ, chú tâm, tận tụy và tạo ra những thay đổi nhờ tích lũy theo thời gian.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm