Doanh thu cùng tăng trưởng 20% nhưng lợi nhuận lại 'rủ nhau' suy giảm, điều gì đang xảy ra với 2 ông trùm xây dựng Coteccons và Hòa Bình?

10/09/2018 11:00 AM | Kinh doanh

Theo số liệu từ 2 công ty xây dựng hàng đầu là Hòa Bình và Coteccons, doanh thu 2 ông lớn này đều tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2018, nhưng lợi nhuận lại cùng nhau giảm.

Doanh thu cùng tăng trưởng 20% nhưng lợi nhuận lại 'rủ nhau' suy giảm, điều gì đang xảy ra với 2 ông trùm xây dựng Coteccons và Hòa Bình?

Đối với Hòa Bình, doanh thu của công ty tiếp tục tăng trưởng gần 20% so với cùng kỳ năm trước, lên 8.080 tỷ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh chính của Hòa Bình kỳ này lại giảm tới 23% so với 6 tháng 2017, kéo theo đó là lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 371 tỷ đồng, cũng giảm khoảng 23%.

Về phía Coteccons, tình cảnh tương tự cũng diễn ra. Doanh thu 6 tháng cũng tăng trưởng gần 20% nhưng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh giảm 4% và lợi nhuận trước thuế giảm 1%.

Theo Coteccons, năng lực đàm phán của khách hàng đã tạo áp lực lên giá trị hợp đồng, và lợi nhuận trong dài hạn dự kiến sẽ tiếp tục giảm do áp lực cạnh tranh gay gắt trong ngành. Còn với Hòa Bình, công ty này cho biết, lợi nhuận năm nay giảm do các loại chi phí gia tăng, như chi phí bảo hiểm xã hội cho người lao động, giá thép tăng và việc một vài dự án tạm hoãn để thanh tra.

Doanh thu cùng tăng trưởng 20% nhưng lợi nhuận lại rủ nhau suy giảm, điều gì đang xảy ra với 2 ông trùm xây dựng Coteccons và Hòa Bình? - Ảnh 1.

6 tháng đầu năm 2018, lợi nhuận Hòa Bình và Coteccons đều đi xuống

Theo nhận định của công ty chứng khoán Rồng Việt, cơ cấu doanh thu của Coteccons và Hòa Bình đang thay đổi theo xu hướng khác nhau. Với Coteccons, để giảm phụ thuộc vào thị trường nhà ở, công ty đang cố gắng đa dạng hóa bằng cách nhận nhiều dự án công nghiệp hơn như VinFast, nhà máy dệt Gain Lucky, làm cho tỉ trọng của lĩnh vực này tăng mạnh so với cùng kỳ.

Ngược lại, Hòa Bình đang thi công các dự án dân cư nhiều hơn, khiến cho lĩnh vực này chiếm tỉ trọng lớn nhất trong cơ cấu doanh thu nửa đầu năm 2018, trong khi đóng góp từ các dự án thương mại giảm mạnh so với 2017.

Một chiến lược đa dạng hóa khác thường được thực hiện bởi các công ty xây dựng là quản lý tòa nhà văn phòng do loại hình kinh doanh này mang lại dòng tiền đều đặn. Mặc dù chưa nổi bật trong cơ cấu doanh thu, cho thuê văn phòng hứa hẹn sẽ đóng góp nhiều hơn vào doanh thu của cả hai doanh nghiệp.

Hiện tại, Hòa Bình đang quản lý một vài tòa nhà văn phòng, trong khi Coteccons đang có một số dự án đang thi công, dự kiến bắt đầu cho thuê trong hai năm tới. Bên cạnh đó, Hòa Bình cũng đang tham gia các dự án tại nước ngoài bao gồm Myanmar, Kuwait và Ả Rập dưới tư cách là thầu phụ. Có thể thấy Hòa Bình đang nỗ lực tìm kiếm động lực tăng trưởng bằng cách vươn ra các thị trường xây dựng quốc tế.

Về việc hoàn thành kế hoạch năm, mặc dù nửa đầu năm không phải điểm rơi ghi nhận kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp ngành xây dựng, cả hai công ty đều đạt được kết quả tương đối khả quan. Coteccons đã hoàn thành lần lượt 43% và 48% mục tiêu doanh thu và lợi nhuận ròng, trong khi con số này của Hòa Bình là 42% và 31%.

Chứng khoán Rồng Việt nhận định rằng, Coteccons vẫn có thể đạt được và vượt qua chỉ tiêu đề ra cho năm 2018, nhưng Hòa Bình sẽ phải đạt tăng trưởng doanh thu tốt hơn để đạt kế hoạch lợi nhuận khi mà biên gộp mảng xây dựng đang trong xu hướng giảm so với cùng kỳ.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  xây dựng, coteccons, hòa bình
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm