Lời khuyên thấm thía của tỷ phú Mark Cuban: Đừng bao giờ ngừng học hỏi và ngừng yêu

28/07/2022 09:31 AM | Kinh doanh

Đây là lời khuyên mà Mark Cuban dành cho những bạn trẻ vừa bắt đầu sự nghiệp.

Mark Cuban là một trong những tỷ phú nổi bật của Mỹ. Ông là chủ sở hữu đội bóng rổ NBA – Dallas Mevericks, đồng sở hữu 2929 Entertainment và chủ tịch của AXS TV. Bên cạnh đó, ông là là một trong những "cá mập" chính trong loạt chương trình thực tế Shark Tank. Thời điểm hiện tại, ông sở hữu khối tài sản trị giá 4,7 tỷ USD.

Trong những năm qua, vị tỷ phú đã có nhiều chia sẻ và lời khuyên đáng chú ý về kinh doanh cũng như cuộc sống. Ông kể lại trong một chương trình năm 2019: "Từ năm 12 tuổi, tôi đã đi khắp khu nhà mình để bán túi đựng rác cho hàng xóm. Khi đó, tôi muốn mua một đôi giày bóng rổ mới và cha tôi nói rằng cách duy nhất để biến mong muốn đó thành hiện thực là lao động".

Sinh ra trong gia đình lao động không mấy khá giả, Cuban hiểu rõ được giá trị của những đồng tiền kiếm được. Nhờ chăm chỉ làm việc, ông đã tích cóp đủ tiền để mua được đôi giày. Tuy nhiên, ông không dừng lại ở việc bán túi đựng rác. Trong suốt những năm niên thiếu, ông bán nhiều thứ khác nhau, từ thẻ bóng chày, tem đến tiền xu để có thêm thu nhập.

Bên cạnh đó, ông còn đi làm thêm. Một số công việc ông từng làm là nhân viên đóng thùng carton, trải thảm hay thậm chí là thái thịt tại một quán ăn. Lên đại học, Cuban tiếp tục làm nhiều việc khác nhau, từ tổ chức các bữa tiệc cho đến dạy nhảy. Nhờ đó, ông tự trang trải được tiền học và sinh hoạt phí. Cuban cho biết công việc tốt nhất trong thời gian đó của ông là dạy nhảy với mức thù lao 25 USD/giờ.

Lời khuyên thấm thía của tỷ phú Mark Cuban: Đừng bao giờ ngừng học hỏi và ngừng yêu - Ảnh 1.

Ảnh: Internet.

Ra trường, ông quay lại quê nhà và làm việc tại Ngân hàng Mellon. Dù vậy, việc này có vẻ không dành cho ông. "Rất nhiều đồng nghiệp của tôi vui mừng khi được làm việc tại đó còn tôi thì không. Tôi muốn trở thành một doanh nhân hơn, vì vậy, tôi bắt đầu chủ động. Tôi gửi một số ghi chú cho CEO của ngân hàng. Thậm chí có lần tôi còn cắt một câu chuyện trên tạp chí về cách các công ty có thể tiết kiệm tiền và gửi cho anh ta. Đáp lại, anh ta gửi cho tôi một lá thư cảm ơn", Cuban chia sẻ.

Tinh thần kinh doanh đã đem lại cho Cuban nhiều thành công, nhưng trước tiên, ông phải đánh đổi với công việc được coi là ổn định ở Mellon. Sau khi nghỉ việc, ông chuyển đến Texas để làm việc cho một công ty phần mềm máy tính nhưng bị sa thải vì tự ý kết thúc hợp đồng mà không có sự cho phép của CEO.

Và điều đó đã dẫn đến việc Cuban bắt đầu dịch vụ tư vấn máy tính của riêng mình, MicroSolutions. Công ty của ông cung cấp mọi dịch vụ về tin học gia đình và máy tính. Năm 1990, ở tuổi 32, Cuban trở thành triệu phú khi CompuServe mua lại MicroSolutions với giá hàng chục triệu USD.

Đến năm 40 tuổi, Cuban đồng sáng lập một công ty khác là Audionet (sau đổi tên thành Broadcast.com). Vài tháng sau khi niêm yết trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu công ty đã đạt mức 200 USD. Năm 1996, Broadcast.com được Yahoo mua lại với giá 5,7 tỷ USD. Từ đây, ông chính thức trở thành tỷ phú ở tuổi 40.

Khi được hỏi về lời khuyên dành cho những bạn trẻ vừa bắt đầu sự nghiệp, Cuban nói: "Đừng bao giờ ngừng học hỏi và mài giũa. Và quan trọng hơn cả, đừng bao giờ ngừng yêu. Hãy trân trọng mỗi phút trong cuộc sống của bạn".

Ngoài ra, ông còn khuyên giới trẻ nên tích cực tìm kiếm cơ hội: "Bạn không nên ngồi chờ cơ hội đến với mình vì trong nhiều trường hợp, nó sẽ không tự đến. Tìm kiếm công việc cũng như hẹn hò, bạn không thể biết điều gì phù hợp cho đến khi thực sự bắt đầu. Do đó, hãy cởi mở và giải phóng bản thân khỏi sự kiểm soát của cái tôi để tìm kiếm cũng như đón nhận cơ hội dù là nhỏ nhất".

Nguồn: BI, Inc

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM