Triệu phú tự thân Mỹ: Hỏi bản thân 4 câu sau nếu bạn muốn đạt tự do tài chính, nghỉ hưu sớm

21/07/2022 14:41 PM | Kinh doanh

Triệu phú tự thân này kiếm được hơn 1 triệu USD chỉ trong 5 năm bằng cách đa dạng hóa thu nhập và tiết kiệm hơn 80% thu nhập.

FIRE (tự do tài chính, nghỉ hưu sớm) là một trào lưu đang trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Phần lớn những người tham gia phong trào này tích cực tiết kiệm phần lớn thu nhập ở độ tuổi 20 - 30 để nghỉ hưu hoặc chỉ tập trung vào sở thích hay dự án mà họ đam mê ở độ tuổi 30 – 40.

Nếu quan tâm đến FIRE, có thể nhiều người đã nghe nói về Grant Sabatier - tác giả của cuốn sách "Financial Freedom" và người thành lập trang web Millennial Money và BankBonus.com. Triệu phú tự thân này là một trong những trường hợp thành công nổi bật của FIRE, kiếm được hơn 1 triệu USD chỉ trong 5 năm bằng cách đa dạng hóa thu nhập và tiết kiệm hơn 80% thu nhập.

Tuy nhiên, Sabatier cho rằng câu chuyện của anh không nên được sử dụng như một lộ trình để mọi người đi theo. "Một trong những sai lầm mà mọi người hay mắc phải là xem video trên YouTube hay một bài đăng trên mạng về hành trình đạt tự do tài chính, nghỉ hưu sớm của ai đó và thực hiện theo. Đối với tôi, đó không phải kế hoạch tốt", anh cho biết.

Triệu phú tự thân Mỹ: Hỏi bản thân 4 câu sau nếu bạn muốn đạt tự do tài chính, nghỉ hưu sớm - Ảnh 1.

Chân dung Grant Sabatier (Ảnh: Internet).

Dưới đây là 4 câu hỏi mà Sabatier gợi ý mọi người nên tự hỏi bản thân trước khi theo đuổi mục tiêu tự do tài chính, nghỉ hưu sớm:

1. Tiền sẽ giúp tôi đạt được mục tiêu như thế nào?

Sabatier khuyên bạn nên xem tiền như một loại năng lượng tiềm năng - thứ cho bạn thời gian và sự tùy chọn để mở rộng các hoạt động của mình. "Nếu bắt đầu hành trình mà không có nhiều tiền, đừng vội nghĩ đến những mục tiêu như 5 hay 10 triệu USD. Thay vào đó, bạn nên đặt mục tiêu 5.000 USD trước. Còn nếu đã có 10.000 USD, hãy đặt mục tiêu 50.000 USD", Sabatier cho biết.

Theo anh, với mỗi cấp độ, hãy xem xét số tiền đó tác động như thế nào đến cuộc sống của bạn. "Ví dụ khi có 10.000 USD, hãy nghĩ xem bạn có thể đạt được tự do như thế nào. Điều đó có cho phép bạn dọn ra ở riêng hay nghỉ việc không?", anh nói thêm.

2. Tôi sẵn sàng hy sinh điều gì?

Hầu hết những người theo phong trào FIRE đều đồng ý rằng chìa khóa để tiết kiệm được nhiều là giữ chi tiêu ở mức tối thiểu. Sabatier nói: "Mỗi khi tiêu tiền, bạn đang hi sinh sự tự do trong tương lai. Cách dễ nhất để tạo ra sự cân bằng là lập danh sách những điều khiến bạn vui vẻ nhất trong cuộc sống và tính xem chúng có ‘giá’ bao nhiêu. Hãy chi tiêu cho những thứ đó và tiết kiệm những thứ còn lại".

Triệu phú tự thân Mỹ: Hỏi bản thân 4 câu sau nếu bạn muốn đạt tự do tài chính, nghỉ hưu sớm - Ảnh 2.

Ảnh: Internet.

Đối với nhiều người, những thứ khơi dậy niềm vui, chẳng hạn như chơi board game với bạn bè hoặc uống bia và xem một trận bóng rổ, đều không tốn kém. "Không đáng để cắt giảm những khoản này bởi chúng đem lại cho bạn sự thư giãn, vui vẻ. Thay vào đó, hãy tập trung tiết kiệm ở những khoản lớn như nhà ở và thực phẩm. Chuyển từ căn hộ có giá thuê 3.000 USD/tháng sang nơi có giá thuê 1.000 USD/tháng sẽ hiệu quả hơn là việc hủy đăng ký Netflix", triệu phú 37 tuổi cho biết.

3. Đầu tư như thế nào?

Theo Sabatier, một trong những cách phổ biến nhất để thiết lập sự tự do tài chính hiện nay là thông qua sở hữu bất động sản. "Phần lớn các nhà đầu tư trẻ - những người đạt được tự do tài chính, đã thực hiện điều đó thông qua bất động sản. Đó là điều tôi đã bỏ lỡ trong hành trình tài chính của mình. Tôi lẽ ra đã có thể đạt được mục tiêu nhanh hơn bằng cách đầu tư vào bất động sản", Sabatier chia sẻ.

4. Xây dựng kỹ năng như thế nào?

Sabatier cho rằng bổ sung các kỹ năng làm việc và thử nhiều công việc khác nhau sẽ giúp bạn tìm được việc hấp dẫn và đem lại thu nhập tốt. "Kỹ năng là tài sản quý giá của mỗi người. Càng có nhiều kỹ năng, bạn càng có nhiều cơ hội để kiếm nhiều tiền hơn. Những thứ như cách xây dựng một trang web, chạy quảng cáo trên Google hay thiết kế hình ảnh, video… có thể học được miễn phí trên mạng. Trau dồi và học thêm kỹ năng càng sớm, bạn càng dễ đạt được mục tiêu", triệu phú cho biết.

Nguồn: CNBC

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM