Câu chuyện kinh doanh

Lời khuyên đầu tư mùa "Cô Vi": Giá vàng nhảy múa cũng đừng ham lướt sóng, chứng khoán giảm là cơ hội đầu tư dài hạn

27/02/2020 10:17 AM | Kinh doanh

Không ai có thể dự đoán chính xác giá vàng cả. Có thể giá vàng sẽ tiếp tục lên vì dịch Covid-19, cũng có thể giá vàng sẽ điều chỉnh xuống, rồi lên lại hoặc lên rồi và xuống mạnh. Và cũng không ai dự đoán chính xác chứng khoán sẽ phục hồi hay sẽ xuống tiếp.

Lời khuyên đầu tư mùa "Cô Vi": Giá vàng nhảy múa cũng đừng ham lướt sóng, chứng khoán giảm là cơ hội đầu tư dài hạn

* Nội dung bài viết thể hiện quan điểm của tác giả.

VÀNG LÊN GIÁ: ĐỪNG NÊN LƯỚT SÓNG!

Ngày 24/2/2020, các thông tin tiêu cực về dịch bệnh trên khắp thế giới đẩy giá vàng lên mức gần 1.700 USD/ounce. Giá vàng Việt Nam ăn theo tăng đến mức gần 50 triệu đồng/lượng. Nhiều người ùn ùn đi mua vàng. Có người còn vay tiền để lướt con sóng "Cô Vi" này. Qua 25-26/2, giá vàng thế giới giảm đến mức 1630-1650 USD/ounce, giá vàng Việt Nam về giá 46-47 triệu. Nhiều nhà đầu tư thua lỗ.

Trong loạt bài tài chính các nhân của tôi, có bài 4 và bài 5, nói rõ nhà đầu tư nghiệp dư không nên đầu tư ngắn hạn, không nên lướt sóng vàng.

Không ai có thể dự đoán chính xác giá vàng cả. Có thể giá vàng sẽ tiếp tục lên vì "Cô Vi", cũng có thể giá vàng sẽ điều chỉnh xuống, rồi lên lại hoặc lên rồi và xuống mạnh.

Trong ngắn hạn, giá vàng nhảy hoàn toàn ngẫu nhiên. Thông thường, trước khi lên giá, sẽ có vài đợt xuống giá để "hù doạ" những người mua vào, và ngược lại. Vì thế những nhà đầu tư cá nhân không chuyên nghiệp, và kể cả nhiều đại gia không thể thắng khi lướt sóng vàng. Nếu may mắn thắng ngày hôm nay, thì cũng sẽ thua vào ngày khác.

Lời khuyên đầu tư mùa Cô Vi: Giá vàng nhảy múa cũng đừng ham lướt sóng, chứng khoán giảm là cơ hội đầu tư dài hạn - Ảnh 1.

Theo tôi, cá nhân chỉ nên đầu tư vàng dài hạn ở tỷ lệ 5-10% trong quỹ dài hạn của mình. Không nên đầu tư nhiều, vì theo lịch sử, đầu tư vàng dài hạn chỉ cho tỷ suất sinh lợi ở mức 8,5-9,5%/năm. Nhưng cũng không nên bỏ qua, vì vàng là một trong những tài sản giá trị nhất mà chúng ta nên có khi xảy ra những rủi ro, biến cố.

Trong đợt biến động vàng vừa qua, các công ty, tiệm vàng được hưởng lợi rất nhiều. Nếu cùng lúc có người mua và người bán, thì họ chỉ cần phục vụ khách hàng thôi thì đã có lợi nhuận 1 – 2 triệu đồng trên 1 lượng mà hoàn toàn không có rủi ro nào cả.

Còn nếu lượng mua và bán chênh nhau thì họ đánh ra sàn quốc tế.

Ví dụ tại thời điểm có 500 lượng mua và 300 lượng bán. Thì họ ngay lập tức họ "ráp" 300 mua và 300 bán với nhau, và vì thế có thể hưởng chênh lệch giữa giá mua và giá bán mà hầu như không có rủi ro nào.

Còn 200 lượng dư mua từ khách hàng, thì đồng thời với lúc họ bán ra tại Việt Nam, họ sẽ đặt lệnh mua số lượng tương đương trên sàn quốc tế. Trạng thái vàng của họ xem như bằng 0. Bằng cách liên tục đặt những lệnh "phòng hộ" như vậy, các công ty/ tiệm vàng sẽ được hưởng chênh lệch khá cao giữa giá mua, giá bán với mức rủi ro rất thấp.


CHỨNG KHOÁN MÙA "CÔ VI": CƠ HỘI ĐỂ ĐẦU TƯ DÀI HẠN

"Cô Vi" đưa vàng lên cao và đẩy chứng khoán xuống sâu. Chỉ số VN-Index từ mức 991 ngày 22/1 xuống còn 909 ngày 25/2, tương đương giảm 9%, gần bằng tỷ lệ tăng trưởng trung bình 1 năm.

Như bài 4, tôi vẫn tư vấn rằng các nhà đầu tư nghiệp dư không nên lướt sóng, không nên kinh doanh/trade. Không ai dự đoán chính xác chứng khoán sẽ phục hồi hay sẽ xuống tiếp. Nên nhà đầu tư nghiệp dư đừng nên tham mà tham gia lướt sóng chứng khoán vào những lúc dầu sôi, lửa bỏng thế này.

Nhưng đây là cơ hội để mua vào những cổ phiếu giá trị để đầu tư dài hạn theo như câu nói của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett: "Hãy sợ hãi khi mọi người tham lam. Và hãy tham lam khi mọi người sợ hãi".

Lời khuyên đầu tư mùa Cô Vi: Giá vàng nhảy múa cũng đừng ham lướt sóng, chứng khoán giảm là cơ hội đầu tư dài hạn - Ảnh 2.

Những bài Tài chính cá nhân sau này về việc đầu tư cổ phiếu dài hạn sẽ giải nghĩa cho các bạn những khái niệm sau.

Thị giá hay giá thị trường của cổ phiếu (market price, market value) được xác định bởi quy luật cung cầu. Cầu cao hơn cung thì giá lên. Cầu nhỏ hơn cung thì giá xuống. Cung cầu thì lại xác định bởi kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, bởi kinh tế vĩ mô, và bởi tâm lý của nhà đầu tư.

Giá trị nội tại (value hay intrinsic value) là giá trị thực của cổ phiếu. Giá trị nội tại này bằng Giá trị hiện tại của những dòng tiền do cổ phiếu mang lại cho người sở hữu. Giá trị nội tại thì không bị ảnh hưởng bởi luật cung cầu, mà phụ thuộc vào nội lực, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Bình thường thì giá thị trường bằng, thể hiện giá trị nội tại của cổ phiếu. Nhưng khi thị trường sợ hãi quá mức, cầu sẽ nhỏ hơn cung, sẽ đẩy giá của các cổ phiếu, kể các cổ phiếu tốt xuống thấp hơn giá trị nội tại của chúng. Sự chênh lệch của giá trị nội tại so với thị giá càng lớn thì càng an toàn cho việc mua vào của nhà đầu tư theo trường phái giá trị. Sự chênh lệch này gọi gọi là biên độ an toàn (Margin of safety).

Như vậy đây là lúc chúng ta chờ thị giá của những cổ phiếu mà chúng ta đã nghiên cứu, xuống thấp, thấp hơn giá trị nội tại càng nhiều càng tốt, thì chúng ta mua vào để đầu tư dài hạn. 

Xem thêm series "Quản trị tài chính cá nhân" thể hiện quan điểm của tác giả Lâm Minh Chánh - Giám đốc Trường Quản Trị Kinh Doanh BizUni.


Lâm Minh Chánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Đọc thêm