Lời hứa nghìn tỷ của ông Dương Công Minh đã thành hiện thực

23/10/2017 09:32 AM | Kinh doanh

Khi mới nhậm chức, vị Tân Chủ tịch Sacombank - ông Dương Công Minh đã rất tự tin rằng giúp ngân hàng đạt gấp đôi mức lợi nhuận mà HĐQT đã đề ra trong năm nay. Cụ thể là đưa lợi nhuận lên hơn 1 nghìn tỷ và lời hứa đã thành hiện thực.

Lời hứa nghìn tỷ của ông Dương Công Minh đã thành hiện thực

Lời hứa "nghìn tỷ"

Theo BCTC hợp nhất quý III/2017 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương Tín (Sacombank – mã: STB), tính đến hết tháng 9/2017, tổng tài sản của ngân hàng đạt 363 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 9,3% so với thời điểm đầu năm.

Cho vay khách hàng đạt 223 nghìn tỷ đồng, tăng 12,6%. Tiền gửi của khách hàng đạt 312 nghìn tỷ đồng, tăng 7,2%.

Trong quý III, thu nhập từ lãi của Sacombank đạt 1.696 tỷ đồng, tăng trưởng 77% so với cùng kỳ năm trước.

Các hoạt động kinh doanh khác hầu hết đều đem lại kết quả khả quan hơn cùng kỳ. Song có thu nhập từ góp vốn, mua cổ phần lỗ 99 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước vẫn có lãi dù rất ít.

Sacombank ghi nhận tổng lợi nhuận trước thuế quý III/2017 là 449 tỷ đồng, gấp 2,4 lần cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, thu nhập thuần từ lãi của Sacombank đạt 3.759 tỷ đồng, tăng trưởng 38% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế và sau thuế đạt lần lượt 1.025 tỷ đồng và 771 tỷ đồng, gấp 5 lần cùng kỳ.

Quý III/2017 là quý kinh doanh đầu tiên thể hiện dấu ấn lãnh đạo của ông Dương Công Minh. Tại ĐHĐCĐ thường niên của Sacombank diễn ra ngày 30/6, cựu Chủ tịch ngân hàng LienVietPostBank - ông chủ Tập đoàn Him Lam - ông Dương Công Minh đã được lựa chọn ngồi vào “ghế nóng” ngân hàng Sacombank sau 1 thời gian ngân hàng này có rất nhiều xáo trộn về nhân sự.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực ngân hàng và bất động sản, ông Minh được kỳ vọng sẽ mang lại một làn gió mới cho Sacombank, giúp ngân hàng nhanh chóng thực hiện đề án tái cơ cấu, giải quyết triệt để nợ xấu, vốn tồn đọng phần lớn ở các bất động sản.

Trả lời về quyết định tham gia vào Sacombank, ông Dương Công Minh cho biết, do Sacombank là định chế tài chính cổ phần tư nhân lớn nhất trong hệ thống ngân hàng cổ phần tư nhân Việt Nam, thương hiệu Sacombank cũng là thương hiệu lớn nhất trong các thương hiệu ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân Việt Nam, do đó, ông quyết định chuyển từ LienVietPostBank sang Sacombank.

Nói về lợi nhuận ngân hàng Sacombank trong năm 2017, ông Minh cho khẳng định, có thể giúp ngân hàng đạt gấp đôi mức lợi nhuận mà HĐQT đã đề ra trong năm nay. Cụ thể là, HĐQT Sacombank có lên kế hoạch lợi nhuận năm nay đạt hơn 500 tỷ đồng nhưng ông Minh khẳng định sẽ đưa lợi nhuận trong năm của ngân hàng lên hơn 1.000 tỷ.

Tổng nợ xấu hơn 13 nghìn tỷ, tỷ lệ nợ xấu 6%

Theo ông Minh. để đạt được kết quả như vậy, ngân hàng sẽ phải tăng cường công tác xử lý nợ, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh và quan trọng nhất là xây dựng lại mô hình tổ chức quản lý, sắp xếp lại nhân sự và quản trị chi phí.

Tính đến thời điểm 30/9/2017, tổng nợ xấu của ngân hàng Sacombank ở mức 13.264 tỷ đồng, trong số này có đến gần 9,6 nghìn tỷ đồng nợ có khả năng mất vốn. Tuy nhiên con số này đã giảm 3,4% so với thời điểm đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng giảm từ 6,91% đầu năm xuống 5,95%, đây là con số cao nhất trong số các ngân hàng minh bạch về số liệu nợ xấu. Theo kế hoạch, Sacombank phấn đấu trong năm nay sẽ giải quyết, xử lý được khoảng 20.000 tỷ đồng nợ xấu.

Ngay sau khi đảm nhiệm ghế nóng ở Sacombank, vị Tân chủ tịch Sacombank đã cho “thay máu” toàn bộ bộ máy lãnh đạo, thay đổi chính sách lương thưởng cho người lao động theo hướng tăng lên, bắt tay vào xử lý nợ xấu bằng việc hợp tác cùng VAMC và tuyên bố chỉ 3-5 năm có thể đưa Sacombank trở lại thời hoàng kim.

Một điều nữa người ta cũng nhớ nhiều khi nhắc đến Dương Công Minh trong thời gian gần đây là ông Minh đã đưa ra kế hoạch đổi tên mã cổ phiếu STB sang SCM và chuyển sàn chứng khoán từ HoSE sang HNX. STB theo ông lý giải là “Sao Thái Bạch”, còn SCM là Công khai - Minh bạch, và việc đổi mã chuyển sàn chính là để "phá dớp" sao Thái Bạch đeo bám ngân hàng này. Nói cách khác, Dương Công Minh đang muốn thay tên để đổi vận cho Sacombank.

Với mùa kinh doanh dưới thời ông Dương Công Minh, với những con số bước đầu cho thấy ông Minh đã nói được và làm được, tuy nhiên quá trình tái cấu trúc còn rất dài ở phía, hành trình đưa Sacombank trở lại quỹ đạo ban đầu vẫn cần thử thách rất nhiều với người lãnh đạo nổi tiếng này.

Còn với cổ đông và nhà đầu tư kỳ vọng Sacombank nhanh chóng vượt qua khó khăn, chuyển mình và kỳ vọng này phản ánh nhất định vào giá cổ phiếu STB.

Theo Kim Tiền

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình khởi nghiệp chông gai của Founder BiTour: Sau 5 năm mới tìm ra được ‘long mạch’, hàng ngày phải ‘chiến đấu’ với sự tiện lợi để có mô hình du lịch bền vững đích thực

"Nhiều người cho rằng, tôi khá ‘cứng đầu cứng cổ’ khi đeo đuổi mô hình kinh doanh chưa mang lại hiệu quả như mong muốn trong 5 năm, nhưng tôi không hối hận vì mình đã cố chấp như thế. Chính những chuỗi ngày u ám đó đã tạo nên Nguyễn Ngọc Thư cùng BiTour như hôm nay", Founder BiTour bày tỏ.

Câu chuyện kinh doanh

Chân dung doanh nghiệp đồ gỗ Việt kín tiếng chuyên xuất khẩu cho IKEA, Walmart, CB2, John Lewis, Gallery

Scansia Pacific là công ty sản xuất đồ gỗ xuất khẩu với khoảng 90% sản phẩm cho IKEA và Walmart. Hiện IKEA chiếm 60% tổng sản phẩm xuất khẩu của công ty và 25-30% còn lại cung ứng cho Walmart.

Buộc thôi việc đột ngột, Coca-Cola Việt Nam phải bồi thường tiền 'khủng' cho cựu nhân viên

Công ty Coca-Cola Việt Nam phải bồi thường hơn 300 triệu đồng cho cựu nhân viên, vì buộc người này nghỉ việc trái pháp luật.

Bloomberg: Kinh tế Singapore chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

GDP quý II của Singapore suy giảm mạnh nhất trong lịch sử và phá vỡ mọi dự đoán của các chuyên gia.

Đọc thêm