Lời hứa của Thaibev ngày đầu làm sếp Sabeco: Sẽ đưa thương hiệu Sabeco, bia 333 ra nước ngoài

23/04/2018 14:17 PM | Kinh doanh

Đại diện 3 thành viên HĐQT cũng hứa đưa thương hiệu Sabeco, bia 333 dẫn đầu Việt Nam và giới thiệu ra toàn thế giới nhờ hệ thống phân phối nổi trội của ThaiBev.

Kết thúc ĐHĐCĐ bất thường lần 1 năm 2018 sáng nay ngày 23/4, cổ đông đã thông qua việc bầu bổ sung 3 thành viên trên, trong đó ông Tan Tiang Hing với 94,522% cổ phiếu có quyền tham dự họp tán hành, kế tiếp là ôngKoh Poh Tiong với con số xấp xỉ hơn 95% và ông Sunyaluck Chaiajornwat trúng cử với tỷ lệ hơn 84%. Về chi tiết 3 ứng cử viên, được biết:

Ông Koh Poh Tiong, sinh năm 1946, quốc tịch Singapore, hiện là Chủ tịch HĐQT Beer Group (đơn vị sở hữu 49% công ty mẹ của Công ty TNHH Vietnam Beverage).

Còn ông Tan Tiang Hing, Malcolm, sinh năm 1964, quốc tịch Malaysia, hiện là CEO Công ty Dexcel International và từng làm cho Heneiken.

Ứng viên cuối cùng là ông Sunyaluck Chaiajornwat, sinh năm 1997, quốc tịch Thái Lan, hiện đang làm việc tại Weerawong Chinnavat & Partners Ltd (Thái Lan), chuyên về lĩnh vực tài chính ngân hàng và tài chính doanh nghiệp, tài trợ dự án và tái cơ cấu nợ. Thông tin thêm, Sunyaluck có nhiều kinh nghiệm trong việc tham gia vào một số giao dịch liên quan đến tài chính doanh nghiệp, cho vay hợp vốn và tài chính dự án, nơi ông đại diện cho cả người cho vay và người đi vay.

Phát biểu tại đại hội, ông Koh Poh Tiong, đại diện 3 thành viên HĐQT vừa mới được bầu nói muốn đưa Sabeco trở thành công ty hàng đầu về ngành bia ở Việt Nam. Ông hiểu rằng Sabeco là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Ông Koh Poh Tiong cũng gửi lời cảm ơn Bộ Công Thương đã tạo điều kiện để việc chuyển giao này trở lên suôn sẻ.

Cùng với đó, đại diện 3 thành viên HĐQT cũng hứa đưa thương hiệu Sabeco, bia 333 dẫn đầu Việt Nam và giới thiệu ra toàn thế giới nhờ hệ thống phân phối nổi trội của ThaiBev. Thị trường nước ngoài đầu tiên ThaiBev muốn đưa 2 thương hiệu bia này ra là Singapore, sau đó là Thái Lan và một số thị trường khác.

Ở chiều ngược lại, ông Võ Thanh Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT Sabeco cũng có phát biểu Sabeco đang đi đúng hướng trong sự nghiệp trở thành Tập đoàn hàng đầu ở Việt Nam và có vị thế trên thế giới. Ông tin tưởng rằng với kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp và hệ thống phân phối rộng lớn mà Sabeco có được, Sabeco sẽ sớm đạt được sứ mệnh trở thành tập đoàn đồ uống hàng đầu Việt Nam.

Trước đó, ngày 18/12/2017 trong phiên đấu giá chào bán cạnh tranh 343,68 triệu cổ phần Sabeco do Bộ Công Thương sở hữu, có 2 nhà đầu tư tham gia, trong đó Công ty TNHH Vietnam Beverage – công ty liên quan đến tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã mua được toàn bộ số cổ phần này (nhà đầu tư còn lại đặt mua 20.000 cổ phần nhưng sau đó bỏ cọc). Giao dịch thành công, Thaibed trở thành cổ đông lớn nhất Sabeco với tỷ lệ sở hữu 53,59% vốn điều lệ.

Ngay sau khi giao dịch chuyển nhượng cổ phần hoàn tất vào cuối năm 2017, Thaibev đã gửi yêu cầu bổ sung 3 thành viên vào HĐQT, nhưng đến trước đại hội hôm nay vẫn chưa được trực tiếp tham gia điều hành.

Vào ngày 29/3/2018, Văn phòng Chính phủ cũng đã gửi công văn truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công Thương (đại diện sở hữu 36% vốn Nhà nước) xử lý kiến nghị của Thaibev (đang sở hữu SAB thông qua Vietnam Beverage) về việc tham gia HĐQT và điều hành SAB. Tuy nhiên, điều lệ SAB quy định, cổ đông hoặc nhóm cổ đông sở hữu từ 5% tổng số cổ phần trở lên trong thời hạn liên tục ít nhất 6 tháng mới có quyền đề cử người vào HĐQT và Ban kiểm soát (Điều 13(3)). Tính đến thời điểm này, Vietnam Beverage vẫn chưa đủ thời gian tối thiểu nắm giữ cổ phần là 6 tháng để đề cử người vào HĐQT.

Theo Tri Túc

Từ khóa:  sabeco , Thaibev
Cùng chuyên mục
XEM