Bất ngờ rót thêm 150 triệu USD trong lúc cổ phiếu giảm mạnh, Dragon Capital đang đặt cược lớn vào Sabeco?

17/03/2018 02:40 PM | Kinh doanh

Cổ phiếu Sabeco đã giảm liên tục từ mức 339.000 đồng đầu tháng 12/2017 xuống còn 214.000 đồng vào ngày 15/3.

Bất ngờ rót thêm 150 triệu USD trong lúc cổ phiếu giảm mạnh, Dragon Capital đang đặt cược lớn vào Sabeco?

Theo thông báo của Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam, ngày 15/3, nhóm các nhà đầu tư do Dragon Capital quản lý đã nhận chuyển nhượng 15,3 triệu cổ phiếu Sabeco từ nhà đầu tư Nogard Pte. Ltd.

Tính theo thị giá hiện tại, lượng cổ phiếu Sabeco này có trị giá gần 150 triệu USD. Do giao dịch được thực hiện qua VSD nên giá trị chuyển nhượng không được công bố.

Theo dữ liệu của chúng tôi, trước giao dịch này, nhóm Dragon Capital đã nắm giữ khoảng 3,5 triệu cổ phiếu Sabeco. Như vậy, hiện tại, nhóm Dragon Capital đang nắm giữ khoảng 18,8 triệu cổ phiếu, tương đương 2,9% cổ phần của Sabeco.

 Bất ngờ rót thêm 150 triệu USD trong lúc cổ phiếu giảm mạnh, Dragon Capital đang đặt cược lớn vào Sabeco?  - Ảnh 1.

Hiện tại, Bộ Công Thương và Vietnam Beverage đang sở hữu xấp xỉ 89,6% cổ phần của Sabeco tức chỉ còn lại 10,4% cổ phần lưu hành tự do, tương ứng với khoảng hơn 65 triệu cổ phiếu. Như vậy nhóm Dragon Capital hiện đang nắm giữ hơn 1/4 lượng cổ phiếu Sabeco đang lưu hành tự do. Phần lớn số cổ phiếu Sabeco "trôi nổi" hiện nằm trong tay nhà đầu tư nước ngoài với tỷ lệ sở hữu 9,7%.

Với gần 11 triệu cổ phiếu đang nắm giữ (bao gồm 2,8 triệu cổ phiếu nắm giữ từ trước), Sabeco sẽ trở thành cổ phiếu lớn thứ 5 trong danh mục của quỹ Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) với tỷ trọng khoảng 5,8% - quỹ lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam với tổng giá trị tài sản ròng gần 1,8 tỷ USD.

Là một quỹ đóng nên để có một khoản tiền thực hiện một thương vụ lớn như Sabeco, VEIL đã phải bớt đi nhiều khoản đầu tư khác trong danh mục của mình. Điều này cho thấy quỹ này đang kỳ vọng rất lớn vào sự tăng giá trở lại trong tương lai của Sabeco sau một thời gian dài giảm liên tục.

 Bất ngờ rót thêm 150 triệu USD trong lúc cổ phiếu giảm mạnh, Dragon Capital đang đặt cược lớn vào Sabeco?  - Ảnh 2.

10 cổ phiếu lớn nhất trong danh mục của VEIL tại ngày 8/3

Cổ phiếu giảm sâu từ sau khi game thoái vốn hạ màn

Cuối năm 2017, Bộ Công thương tiến hành thoái 53.59% cổ phần của Sabeco thông qua chào giá cạnh tranh với mức giá 320.000 đồng/cp. Công ty Vietnam Beverage thuộc tập đoàn ThaiBev đã trở thành người chiến thắng mua trọn lô số cổ phần này với tổng số tiền hơn 110.000 tỷ đồng.

Sau khi thương vụ thoái vốn kết thúc thì cổ phiếu Sabeco đã giảm liên tục từ đó đến nay. Từ mức giá đỉnh 339.000 thiết lập vào ngày 29/11/2017, đến ngày 15/3/2018, cổ phiếu SAB chỉ còn 214.000 đồng, giảm 37%.

Là một trong những cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường, quá trình đi xuống thời gian vừa qua của Sabeco đã kìm hãm đáng kể đà đi lên của VN-Index.

 Bất ngờ rót thêm 150 triệu USD trong lúc cổ phiếu giảm mạnh, Dragon Capital đang đặt cược lớn vào Sabeco?  - Ảnh 3.

Cổ phiếu Sabeco giảm mạnh từ đầu tháng 12/2017

Theo Kiến Khang

Trí thức trẻ

Từ khóa:  sabeco
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm