Bất ngờ rót thêm 150 triệu USD trong lúc cổ phiếu giảm mạnh, Dragon Capital đang đặt cược lớn vào Sabeco?

17/03/2018 02:40 PM | Kinh doanh

Cổ phiếu Sabeco đã giảm liên tục từ mức 339.000 đồng đầu tháng 12/2017 xuống còn 214.000 đồng vào ngày 15/3.

Bất ngờ rót thêm 150 triệu USD trong lúc cổ phiếu giảm mạnh, Dragon Capital đang đặt cược lớn vào Sabeco?

Theo thông báo của Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam, ngày 15/3, nhóm các nhà đầu tư do Dragon Capital quản lý đã nhận chuyển nhượng 15,3 triệu cổ phiếu Sabeco từ nhà đầu tư Nogard Pte. Ltd.

Tính theo thị giá hiện tại, lượng cổ phiếu Sabeco này có trị giá gần 150 triệu USD. Do giao dịch được thực hiện qua VSD nên giá trị chuyển nhượng không được công bố.

Theo dữ liệu của chúng tôi, trước giao dịch này, nhóm Dragon Capital đã nắm giữ khoảng 3,5 triệu cổ phiếu Sabeco. Như vậy, hiện tại, nhóm Dragon Capital đang nắm giữ khoảng 18,8 triệu cổ phiếu, tương đương 2,9% cổ phần của Sabeco.

 Bất ngờ rót thêm 150 triệu USD trong lúc cổ phiếu giảm mạnh, Dragon Capital đang đặt cược lớn vào Sabeco?  - Ảnh 1.

Hiện tại, Bộ Công Thương và Vietnam Beverage đang sở hữu xấp xỉ 89,6% cổ phần của Sabeco tức chỉ còn lại 10,4% cổ phần lưu hành tự do, tương ứng với khoảng hơn 65 triệu cổ phiếu. Như vậy nhóm Dragon Capital hiện đang nắm giữ hơn 1/4 lượng cổ phiếu Sabeco đang lưu hành tự do. Phần lớn số cổ phiếu Sabeco "trôi nổi" hiện nằm trong tay nhà đầu tư nước ngoài với tỷ lệ sở hữu 9,7%.

Với gần 11 triệu cổ phiếu đang nắm giữ (bao gồm 2,8 triệu cổ phiếu nắm giữ từ trước), Sabeco sẽ trở thành cổ phiếu lớn thứ 5 trong danh mục của quỹ Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) với tỷ trọng khoảng 5,8% - quỹ lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam với tổng giá trị tài sản ròng gần 1,8 tỷ USD.

Là một quỹ đóng nên để có một khoản tiền thực hiện một thương vụ lớn như Sabeco, VEIL đã phải bớt đi nhiều khoản đầu tư khác trong danh mục của mình. Điều này cho thấy quỹ này đang kỳ vọng rất lớn vào sự tăng giá trở lại trong tương lai của Sabeco sau một thời gian dài giảm liên tục.

 Bất ngờ rót thêm 150 triệu USD trong lúc cổ phiếu giảm mạnh, Dragon Capital đang đặt cược lớn vào Sabeco?  - Ảnh 2.

10 cổ phiếu lớn nhất trong danh mục của VEIL tại ngày 8/3

Cổ phiếu giảm sâu từ sau khi game thoái vốn hạ màn

Cuối năm 2017, Bộ Công thương tiến hành thoái 53.59% cổ phần của Sabeco thông qua chào giá cạnh tranh với mức giá 320.000 đồng/cp. Công ty Vietnam Beverage thuộc tập đoàn ThaiBev đã trở thành người chiến thắng mua trọn lô số cổ phần này với tổng số tiền hơn 110.000 tỷ đồng.

Sau khi thương vụ thoái vốn kết thúc thì cổ phiếu Sabeco đã giảm liên tục từ đó đến nay. Từ mức giá đỉnh 339.000 thiết lập vào ngày 29/11/2017, đến ngày 15/3/2018, cổ phiếu SAB chỉ còn 214.000 đồng, giảm 37%.

Là một trong những cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường, quá trình đi xuống thời gian vừa qua của Sabeco đã kìm hãm đáng kể đà đi lên của VN-Index.

 Bất ngờ rót thêm 150 triệu USD trong lúc cổ phiếu giảm mạnh, Dragon Capital đang đặt cược lớn vào Sabeco?  - Ảnh 3.

Cổ phiếu Sabeco giảm mạnh từ đầu tháng 12/2017

Theo Kiến Khang

Trí thức trẻ

Từ khóa:  sabeco
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị VieOn kiện vì đơn phương chấm dứt hợp đồng, ước tính thiệt hại tới 45%, MoMo nói gì?

Phía Momo cho rằng đã thực hiện đúng điều khoản hợp đồng và hiện chưa nhận được thông tin khởi kiện từ VieOn.

Câu chuyện kinh doanh

Nokia của thời điểm hiện tại: Bỏ lại ánh hào quang là 'ông vua di động', bán bằng sáng chế 'dạo', thu về 1,7 tỷ USD mỗi năm

Sau khi chịu thất bại thảm hại trước iPhone, "ông vua di động" Nokia vẫn sống khỏe nhưng theo một cách rất khác.

Sở hữu bộ sưu tập siêu xe vài chục tỷ như Rolls Royce Cullinan, Pagani Huayra, Nhựa Long Thành của doanh nhân Minh Nhựa đang lời lãi ra sao?

Dưới sự điều hành của Minh "nhựa", công ty ngày càng làm ăn phát đạt. Số liệu của chúng tôi cho thấy sau 2 năm liên tiếp sụt giảm cả về doanh thu và lợi nhuận, hoạt động kinh doanh của Nhựa Long Thành đã thực sự khởi sắc trong năm 2019.

Câu chuyện kỳ lân 7 tỷ USD Tokopedia đem công nghệ đến với giới kinh doanh bách hóa bình dân: Bài học thành công cho VinShop

Giới phân tích cho rằng việc VinShop xuất hiện và đem công nghệ vào bán lẻ truyền thống có thể đánh giá là nước đi tiên phong táo bạo, khôn ngoan và nếu thành công sẽ đem lại nhiều lợi ích từ độ phủ của VinShop cũng như hệ sinh thái của VinID.

Đọc thêm