Loại rau tiến vua nhìn thì khô, giá gần nửa triệu/kg nhưng vẫn luôn đắt hàng mỗi dịp Tết đến

23/12/2022 11:59 AM | Sống

Với giá thành không rẻ nhưng rau tiến vua vẫn bán 'đắt như tôm tươi' trên các địa chỉ bán hàng mỗi khi dịp Tết về.

Rau tiến vua là gì?

Đây là loại rau nổi tiếng chỉ dâng cho cung đình thời xưa. Rau tiến vua thường mọc ở ven biển, khó thích ứng với nước ngọt. Thân lá của rau tiến vua mềm nhưng dai, có kích cỡ thường bằng ngón tay út hoặc có thể to hơn. Mùa rau tiến vua thường vào tháng 4 âm lịch hằng năm. Loại rau này khi ăn sẽ có cảm giác giòn thanh mát, rất ngon.

Loại rau tiến vua nhìn "khô như rơm", giá gần nửa triệu vẫn được người tiêu dùng tìm mua mỗi dịp Tết đến - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Loại rau này khá đặc biệt, vì để bảo quản được lâu thường mang đi phơi khô. Khi sử dụng, bạn chỉ cần đem rau ngâm vào nước vài tiếng đồng hồ. Rau sẽ nhanh chóng khôi phục lại hình dáng ban đầu. Đặc biệt, dù là dạng khô hay tươi thì rau vẫn giữ nguyên những giá trị dinh dưỡng.

Loại rau tiến vua nhìn "khô như rơm", giá gần nửa triệu vẫn được người tiêu dùng tìm mua mỗi dịp Tết đến - Ảnh 2.

Rau tiến vua thường được mang đi phơi khô để bảo quản được lâu. Ảnh minh hoạ.


Các tên gọi khác của rau tiến vua

Loại rau quý này còn được gọi với những cái tên như rau công sôi, rau cần biển, rau câu hay rau cần khô. Còn trong tiếng anh thì rau tiến vua còn được gọi là Dried Mountain Jelly Vegetable.

Rau tiến vua mua ở đâu

Trên thị trường hiện nay đa phần bán loại rau tiến vua đã phơi khô. Bạn có thể mua loại rau này ở các cửa hàng bán các loại đồ khô, ở chợ hay hệ thống siêu thị, mua online ở các địa chỉ hoặc group trên mạng xã hội.

So với các địa chỉ bán rau khác, việc mua rau tiến vua siêu thị sẽ đảm bảo chất lượng hơn rất nhiều vì nguồn gốc rõ ràng, đóng gói và bảo quản lạnh cẩn thận.

Hoặc, bạn cũng có thể mua rau dạng khô tại các cơ sở phân phối có uy tín trên thị trường.

Bạn có thể mua loại rau này ở các cửa hàng bán các loại đồ khô, ở chợ hay hệ thống siêu thị, mua online ở các địa chỉ hoặc group trên mạng xã hội. Ảnh minh họa.

Giá rau tiến vua đang được bán trên thị trường

Hiện nay trên thị trường thường bán rau tiến vua ở dạng tươi, rau tiến vua khô, rau tiến vua muối chua, ngâm chua ngọt,... Tùy vào từng kiểu mà mức giá sẽ khác nhau, lên xuống tùy theo từng thời điểm trong năm. Cụ thể:

- Rau tiến vua khô: 290 - 450.000 đồng/kg với hạn sử dụng lên tới 1 năm

Rau tiến vua tươi sau khi thu hoạch sẽ được đưa vào lò sấy khô đóng thành túi nhỏ và vận chuyển ra các cửa hàng, đại lý. Trung bình cứ 5 – 7kg rau tươi sẽ được 1kg rau khô. Điều đặc biệt, rau tiến vua phơi khô có thể bảo quản được hàng năm mà không sợ mốc, hỏng. Trước khi ăn, chỉ cần bỏ ra một nắm nhỏ ngâm nước trong khoảng 2 – 3 tiếng, rau sẽ nở to ra, khi chế biến vẫn giữ được hương vị thơm ngon.

Loại rau tiến vua nhìn "khô như rơm", giá gần nửa triệu vẫn được người tiêu dùng tìm mua mỗi dịp Tết đến - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

- Rau tiến vua tươi: 35.000 đồng/kg

Trên thị trường rất ít địa chỉ bán rau tiến vua tươi, chủ yếu là tiểu thương bán nhỏ lẻ tại các group buôn bán trên mạng xã hội. Rau tiến vua tươi giá thành sẽ rẻ hơn rau tiến vua khô nhưng hạn sử dụng ngắn, bạn phải nấu và ăn ngay trong ngày.

Loại rau tiến vua nhìn "khô như rơm", giá gần nửa triệu vẫn được người tiêu dùng tìm mua mỗi dịp Tết đến - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

- Rau tiến vua muối chua: 20.000 đồng/gói 250 gram

Rau tiến vua muối chua cay, hoặc trộn cùng các nguyên liệu khác để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Ngoài sử dụng cho bữa ăn, người tiêu dùng cũng có thể ăn chay hoặc ăn vặt rất ngon miệng. Những sản phẩm rau tiến vua muối có giá thành khác nhau tùy thuộc vào việc muối chua đơn giản hay trộn với nguyên liệu nào.

Loại rau tiến vua nhìn "khô như rơm", giá gần nửa triệu vẫn được người tiêu dùng tìm mua mỗi dịp Tết đến - Ảnh 6.

Ảnh minh họa.

Cách chọn rau tiến vua khô

- Về hình dáng: Rau tiến vua khô mới là rau có màu xám nhẹ, nhìn màu còn tươi. Nếu nhìn bằng mắt thường các cọng rau phải đều nhau, không nấm mốc.

- Về mùi hương: Phải có mùi đặc trưng của rau tiến vua, không có mùi lạ của nấm, mốc.

Lưu ý khi chọn rau tiến vua đóng gói, bạn cần xem kỹ hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm. Không mua các loại nhìn thấy xuất hiện có mốc trắng, mốc đen, lá không dài nguyên đoạn mà bị gãy nát.

Cách bảo quản rau tiến vua

Bảo quản rau tiến vua bọc kín trong túi nơi khô ráo hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.

Theo Hồng Nhung

Cùng chuyên mục
XEM