Loại rau được ví như "vua axit folic" mà giá chưa đến 40 nghìn/kg, có thể mua và phơi khô dùng dần rất tiện lợi
Mặc dù súp lơ trắng rẻ hơn súp lơ xanh nhưng chúng đều có tác dụng tốt cho sức khỏe trong mùa lạnh.
Khi bước vào tuổi trung niên, nhiều người bắt đầu quan tâm đến sức khỏe, bởi vì sức khỏe là vốn quý nhất, có sức khỏe tốt mới có thể cống hiến hết mình cho gia đình. Những người hiểu biết về dưỡng sinh không chỉ kiên trì tập thể dục mỗi ngày mà còn bổ sung thêm những dưỡng chất dễ bị thiếu hụt trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Ví dụ, người trung niên và cao tuổi nhất định phải ăn nhiều thực phẩm giàu axit folic, vì axit folic có thể làm giảm hiệu quả hàm lượng homocysteine trong máu, mà homocysteine là yếu tố nguy cơ gây ra nhiều bệnh tim mạch. Đồng thời, axit folic cũng có thể làm giảm tổn thương của các chất độc hại đối với mạch máu não ở một mức độ nhất định, vì vậy việc thường xuyên ăn các món giàu axit folic sẽ tốt hơn cho hệ tim mạch.
Vào mùa thu đông hàng năm, đây chính là thời điểm súp lơ trắng lẫn xanh được bày bán rất nhiều. Mặc dù hiện tại súp lơ xanh ngoài chợ bán khá rẻ, còn súp lơ xanh giá thành cao hơn, nhưng đừng coi thường giá trị dinh dưỡng của nó. Giá súp lơ trắng hiện tại dao động từ 35.000 đồng - 40.000 đồng/kg, súp lơ xanh có giá 50.000 đồng - 60.000 đồng/kg.
Cứ 100 gram súp lơ xanh chứa khoảng 103,9 microgam axit folic. Trong các loại rau, hàm lượng axit folic hầu như không có loại nào cao hơn nó, vì vậy người ta còn gọi súp lơ xanh là “vua axit folic”. Vào mùa thu đông hàng năm, nhiều người sành ăn sẽ tranh thủ lúc súp lơ xanh còn rẻ, mua về phơi khô rồi cất đi, khi trời lạnh thì lấy ra ăn dần rất tiện lợi. Đặc biệt là dùng súp lơ xanh khô hầm thịt hoặc xào thịt, không có món nào đưa cơm hơn nó!
Hướng dẫn cách làm súp lơ sấy khô
Súp lơ xanh mua về, tách thành từng miếng nhỏ như hình minh họa. Sau đó, cho súp lơ, một thìa baking soda, một thìa tinh bột vào nước khuấy đều, ngâm súp lơ trong 10 phút rồi vớt ra. Ngâm súp lơ trong nước baking soda và tinh bột có thể loại bỏ hết chất bẩn trong súp lơ. Cuối cùng, rửa sạch súp lơ bằng nước sạch.
Xếp súp lơ đã rửa sạch lên nia phơi, trải đều để phơi nắng 1 ngày rồi lật mặt một lần. Hầu như mỗi ngày đều phải lật mặt một lần, phơi khoảng 5-7 ngày là súp lơ sẽ khô hoàn toàn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy sấy chuyên dụng hoặc sấy bằng lò nướng đều được.
Khi súp lơ khô giòn, dùng tay bóp vụn được thì có nghĩa là đã khô hoàn toàn. Súp lơ khô chưa khô kỹ rất dễ bị mốc và hỏng. Sau đó, cho súp lơ vào túi kín bảo quản.
Súp lơ khô sau khi phơi khô có thể chế biến nhiều món ăn ngon, chẳng hạn súp lơ xào thịt, súp lơ hầm thịt,...