Loại quả ngọt hơn đường mía 250 lần, không làm tăng đường huyết, chống ung thư hiệu quả

15/02/2022 15:49 PM | Sống

Một loại quả thường được nhiều người dùng làm trà thanh nhiệt nhưng hóa ra lại có tác dụng bất ngờ đối với bệnh nhân tiểu đường và còn phòng chống ung thư, viêm nhiễm.

La hán là một loại quả thuộc họ bầu bí. Tại Việt Nam, quả la hán đã được sử dụng khá phổ biến trong nhiều thập kỷ với mục đích thanh nhiệt, giải độc. Năm 2010, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã chấp thuận sử dụng loại quả này như một chất tạo ngọt.

Tuy nhiên, ít ai biết được rằng loại trái cây này còn có nhiều lợi ích bất ngờ khác với sức khỏe con người. Dưới đây là những lợi ích và cách sử dụng quả la hán một cách hiệu quả.

1. An toàn cho bệnh nhân tiểu đường

Vị ngọt trong quả la hán là do các hợp chất chống oxy hóa tự nhiên được gọi là mogrosides tạo nên.  Giới khoa học đã phát hiện ra rằng hợp chất mogrosides ngọt hơn đường mía từ 150 - 250 lần, không có calo và carb, đồng thời không làm tăng lượng đường trong máu. Do đó, quả la hán rất an toàn đối với bệnh nhân tiểu đường.

Loại quả ngọt hơn đường mía 250 lần, không làm tăng đường huyết, chống ung thư hiệu quả - Ảnh 1.

Quả la hán ngọt hơn đường mía 250 lần nhưng an toàn cho bệnh nhân tiểu đường. Ảnh: iStock.

2. Hỗ trợ giảm cân

Quả la hán không có calo, carbs hoặc chất béo, vì vậy nó có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai đang có ý định giảm cân.

3. Chống viêm, ngừa ung thư

Chất chống oxy hóa mogrosides trong quả la hán có tác dụng chống viêm, đồng thời làm giảm tổn thương DNA và từ đó có thể giúp ngăn ngừa ung thư .

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy hợp chất này có thể chống lại nấm candida, loại nấm gây ra các vấn đề viêm nhiễm vùng miệng, da, bộ phận sinh dục hoặc hệ tiêu hóa.

Theo một nghiên cứu năm 2011, quả la hán đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thế kỷ để giảm đau họng và giảm đờm bằng cách pha trà nóng.

Loại quả ngọt hơn đường mía 250 lần, không làm tăng đường huyết, chống ung thư hiệu quả - Ảnh 2.

Quả la hán tươi. Ảnh: Shutterstock.

Cách dùng quả la hán

Chiết xuất quả la hán hiện được sử dụng như một chất tạo ngọt, một thành phần trong thực phẩm và đồ uống.

Tuy nhiên, thực phẩm và đồ uống được làm ngọt bằng quả la hán có thể bao gồm đường bổ sung và các thành phần khác, từ đó có thể làm tăng lượng carb và calo hoặc ảnh hưởng đến độ nhạy insulin.

Bạn có thể sử dụng quả la hán để làm ngọt cho mọi món ăn hoặc đồ uống thay cho những loại đường thông thường. Một số món có thể dùng quả la hán để làm ngọt là cà phê, trà nóng, trà đá hoặc nước chanh, salad, nước sốt, sinh tố, sữa chua, bột yến mạch hoặc ngũ cốc,...

Loại quả ngọt hơn đường mía 250 lần, không làm tăng đường huyết, chống ung thư hiệu quả - Ảnh 3.

Trà la hán tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Chất làm ngọt trong quả la hán an toàn khi sử dụng ở nhiệt độ cao nên bạn có thể sử dụng chất này trong các món nướng.

Hầu hết các chất làm ngọt không dinh dưỡng có thể gây ra các phản ứng phụ như đầy hơi, chướng bụng hoặc dị ứng nhưng chất làm ngọt trong quả la hán lại lại khá an toàn.

Một lưu ý nhỏ, nếu bạn có tiền sử dị ứng với các loại quả thuộc họ bầu bí, hãy cẩn thận với nguy cơ dị ứng với quả la hán. Các dấu hiệu của phản ứng dị ứng có thể gồm phát ban, khó thở, mạch nhanh hoặc yếu, chóng mặt, sưng lưỡi, đau dạ dày hoặc nôn mửa, thở khò khè.

Kết

Quả la hán là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường và những người đang tìm kiếm một loại đường ăn kiêng an toàn. Có nhiều thông tin về khả năng phòng tránh ung thư và một số loại bệnh khác của quả la hán, tuy nhiên vẫn cần nghiên cứu thêm để chứng minh tác dụng này.

Theo Ngọc Bích

Cùng chuyên mục
XEM