Loại quả đắng được mệnh danh “vua giải độc” bán đầy chợ Việt, giá lại rẻ béo: Vừa giúp đẹp da, thanh nhiệt lại khiến tế bào ung thư "tự tìm đường chạy"

28/02/2022 10:29 AM | Sống

Mướp đắng không chỉ là một loại thực phẩm có đặc tính chữa bệnh mà các thầy thuốc Đông y còn sử dụng vị thuốc khổ qua trong điều trị nhiều bệnh.

Một số thực phẩm giải độc hiệu quả nhất và rẻ nhất không thể không kể đến nấm, huyết lợn, đậu xanh, mật ong. Đặc biệt không thể không nhắc đến thực phẩm được mệnh danh “Vua giải độc” - mướp đắng.

Cây mướp đắng là cây dây leo bằng tua cuốn, thân có cạnh, lá mọc so le. Mặt dưới lá màu nhạt hơn mặt trên, gân lá có lông ngắn. Hoa đực và hoa cái mọc riêng ở nách lá, có cuống dài. Cánh hoa màu vàng nhạt. Quả hình thoi, dài 8-15cm, mặt ngoài có nhiều u lồi.

Quả chưa chín có màu vàng xanh, khi chín màu vàng hồng, đỏ. Hạt dẹp, dài 13-15mm, rộng 7-8mm, trông gần giống hạt bí ngô. Quanh hạt có màng đỏ bao quanh (giống như màng hạt gấc). Mướp đắng được trồng khắp nơi trên đất nước ta.

Mướp đắng là thực phẩm có vị hơi đắng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Mướp đắng có tác dụng giải nhiệt mùa hè, bồi bổ thị lực.

Loại quả đắng được mệnh danh “vua giải độc” bán đầy chợ Việt, giá lại rẻ béo: Vừa giúp đẹp da, thanh nhiệt lại khiến tế bào ung thư tự tìm đường chạy - Ảnh 1.

Sau khi phân tích các thành phần của mướp đắng, các nhà khoa học nhận thấy trong mướp đắng có chứa một loại protein có hoạt tính sinh lý, loại protein này có thể kích thích chức năng phòng vệ của hệ miễn dịch trong cơ thể, tăng hoạt động của các tế bào miễn dịch, đào thải chất độc hại trong cơ thể.

Mướp đắng phơi khô có thể dùng để pha trà có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Không chỉ làm thức ăn, nước uống, mướp đắng còn làm thuốc trị nhiều bệnh.

Mướp đắng giúp đẹp da và bổ gan

Những món ăn và đồ uống làm từ mướp đắng cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho da. Nó là một tinh chất tự nhiên, nhẹ nhàng cho da, giúp điều trị mụn trứng cá, vảy nến và eczema, mang lại cho bạn một làn da tươi sáng.

Mướp đắng giúp tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa, cải thiện chức năng của túi mật, và làm giảm ứ dịch; do đó nó rất hữu ích cho những người bị xơ gan, viêm gan, táo bón. Ngoài ra, mướp đắng còn hỗ trợ việc giảm cân cũng như làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

Mướp đắng còn có thể tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể

Loại quả đắng được mệnh danh “vua giải độc” bán đầy chợ Việt, giá lại rẻ béo: Vừa giúp đẹp da, thanh nhiệt lại khiến tế bào ung thư tự tìm đường chạy - Ảnh 2.

 Một trong những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên nhất của mướp đắng là đặc tính chống ung thư của nó. Mướp đắng đã được chứng minh có thể làm gián đoạn sản xuất glucose, có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tụy. Bên cạnh đó, nó cũng có thể ngăn chặn các tế bào ung thư gan, đại tràng, vú và tiền liệt tuyến.

Tây y cũng đã chứng minh tác dụng chống ung thư của mướp đắng xuất phát từ một loại protein giống như quinine, đây là một loại protein hoạt động có khả năng kích hoạt các tế bào miễn dịch, đồng thời tiêu diệt các tế bào bất thường khác. Hạt của mướp đắng có chứa chất ức chế protease, có thể ức chế sự bài tiết protease của tế bào khối u, từ đó ức chế sự xâm lấn và di căn của tế bào ung thư.

Không chỉ dùng mướp đắng khô để pha trà, bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon từ mướp đắng tươi như mướp đắng nhồi thịt, mướp đắng xào hay ăn sống...

Theo Aboluowang

Theo Phương Thu

Cùng chuyên mục
XEM