Loại củ giàu sắt gấp 3 lần thịt gà mà người Nhật quý trọng: Vừa tốt cho xương lại bổ não

14/05/2022 11:01 AM | Sống

Loại củ này vô cùng quen thuộc trong mâm cơm người Việt, nếu biết tận dụng nó sẽ đem lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe.

Loại củ giàu sắt gấp 3 lần thịt gà mà người Nhật quý trọng: Vừa tốt cho xương lại bổ não

Loại củ mà chúng ta đang nhắc đến chính là khoai tây . Nghiên cứu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy một củ khoai tây nướng cỡ to sẽ chứa gấp 3 lần lượng sắt so với 84g thịt gà. Ngoài ra, khoai tây còn chứa nhiều phốt pho, magie, canxi, natri, sắt và kẽm, vitamin C...

Trong khi ở Nhật Bản, Mỹ, Thụy Điển... khoai tây là thực phẩm được sử dụng để hỗ trợ điều trị viêm gan, tim mạch. Thì ở Việt Nam, những lợi ích của khoai tây vẫn chưa được nhiều người nắm rõ.

Những lợi ích tuyệt vời của củ khoai tây đối với sức khỏe

1. Giảm viêm

Theo cuốn sách 'Thực phẩm chữa bệnh', khoai tây có tính kiềm dầu và chống viêm, có thể làm dịu vết loét dạ dày và tá tràng, đồng thời làm giảm nồng độ axit trong dạ dày. Chúng cũng có thể làm giảm tình trạng sưng tấy do viêm khớp.

Bạn có thể thêm khoai tây vào chế độ ăn uống của mình, nhưng hãy nhớ rằng ăn bất cứ thứ gì quá mức đều có hại.

 Loại củ giàu sắt gấp 3 lần thịt gà mà người Nhật quý trọng: Vừa tốt cho xương lại bổ não  - Ảnh 1.

2. Cải thiện sức khỏe não bộ

Axit alpha lipoic, một loại đồng enzyme có trong khoai tây có thể giúp tăng cường sức khỏe nhận thức. Đồng thời, loại axit này cũng có tác dụng hữu ích đối với bệnh nhân Alzheimer . Một số vitamin và khoáng chất có trong khoai tây ảnh hưởng tích cực đến chức năng của não (bao gồm kẽm, phốt pho và B complex). Vitamin B6 đặc biệt quan trọng để duy trì sức khỏe thần kinh.

3. Giúp thúc đẩy tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ cao trong khoai tây giúp tiêu hóa trơn tru hơn. Chất xơ kích thích nhu động ruột để tránh táo bón, đồng thời cũng giúp điều trị bệnh tiêu chảy do trong khoai chây có chứa nhiều kali.

4. Thúc đẩy giấc ngủ

Tryptophan, được tìm thấy tự nhiên trong khoai tây, là một loại thuốc an thần tự nhiên giúp đảm bảo giấc ngủ ngon. Ngoài ra, kali trong khoai tây hoạt động như một chất giãn cơ, giúp cho cơ thể bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn.

 Loại củ giàu sắt gấp 3 lần thịt gà mà người Nhật quý trọng: Vừa tốt cho xương lại bổ não  - Ảnh 2.

5. Tốt cho xương

Chuyên gia dinh dưỡng Shilpa Arora trả lời trên NDTV rằng: Nhờ giàu canxi và phốt pho, khoai tây giúp xương chắc khỏe. Sắt, canxi, magiê, phốt pho và kẽm có trong khoai tây đều góp phần vào việc xây dựng và duy trì cấu trúc và sức mạnh của xương. Kẽm và sắt trong củ khoai tây cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen - thành phần chính của da và xương.

6. Giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt

Theo một số nghiên cứu, nước ép khoai tây có thể giúp giảm bớt các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Hàm lượng carb cao trong khoai tây giúp nâng cao mức tryptophan, thúc đẩy sản xuất serotonin trong cơ thể (Serotonin còn được gọi là hormone hạnh phúc). Lượng serotonin tăng đột biến này giúp cải thiện tâm trạng và giảm lo lắng.

 Loại củ giàu sắt gấp 3 lần thịt gà mà người Nhật quý trọng: Vừa tốt cho xương lại bổ não  - Ảnh 3.

7. Ngăn ngừa lão hóa

Chuyên gia hàng đầu về da và tóc ở Delhi (Ấn Độ) - Tiến sĩ Deepali Bhardwaj cho biết: "Là một bác sĩ da liễu, tôi khuyên mọi người nên sử dụng nước ép khoai tây dưới mắt. Nó có đặc tính làm săn chắc da và có thể làm giảm lão hóa sớm và nếp nhăn. Vì vùng da dưới mắt của chúng ta mỏng, nó có xu hướng nhăn nheo nhanh hơn, nước ép khoai tây có thể là một vị cứu tinh".

4 lưu ý quan trọng cần nhớ khi ăn khoai tây

1. Khoai tây có chỉ số đường huyết cao có thể gây ra sự gia tăng nhanh chóng lượng đường trong máu và đẩy mạnh sản xuất insulin. Chính vì thế những người bị bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều khoai tây.

2. Ăn nhiều khoai tây có thể sinh ra các triệu chứng như kích ứng da, tiêu chảy, khó tiêu, đau đầu… Bạn nên thận trọng xem mình có bị dị ứng với loại củ này hay không.

 Loại củ giàu sắt gấp 3 lần thịt gà mà người Nhật quý trọng: Vừa tốt cho xương lại bổ não  - Ảnh 4.

3. Bà bầu cần tránh ăn nhiều khoai tây, vì khoai tây dễ gây đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến thể trạng bà mẹ và thai nhi.

4. Trước khi dùng khoai tây để điều chế thành thuốc chữa bệnh, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa hoặc bác sĩ Đông y để tránh tác dụng phụ.

https://afamily.vn/loai-cu-giau-sat-gap-3-lan-thit-ga-ma-nguoi-nhat-quy-trong-vua-tot-cho-xuong-lai-bo-nao-20220507021331135.chn

Theo Đậu Đậu

Phụ nữ Việt Nam

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm