Loa thông minh Amazon bị phát hiện tự ghi âm cuộc nói chuyện của người dùng rồi gửi nó tới cho một contact trong danh bạ

25/05/2018 11:37 AM | Công nghệ

Với sự cố này, các cuộc trò chuyện "nhạy cảm" của khách hàng sử dụng loa thông minh Echo mua từ Amazon có thể bị lộ ra ngoài.

Thiết bị loa thông minh Echo của Amazon mới đây đã bị phát hiện có thể ghi âm lại cuộc trò chuyện của khách hàng và trong một vài trường hợp, nó còn có thể tự gửi file ghi âm này tới một contact ngẫu nhiên trong danh bạ của người sử dụng.

Theo kênh Seattle TV cho biết thì một gia đình tại Portland đã bị ghi âm trộm lại cuộc trò chuyện của các thành viên với nhau. Sự việc được phát hiện khi Echo tự động gửi file ghi âm cho một người đồng nghiệp tại Seattle. Gia đình sở hữu loa thông minh Echo đã tá hỏa khi biết được rằng cuộc trò chuyện riêng tư của mình có thể bị lộ ra bất cứ lúc nào nên sau đó đã ngay lập tức rút điện toàn bộ các thiết bị thông minh có kết nối với trợ lý ảo Alexa thông qua loa Echo của Amazon.

Loa thông minh Amazon bị phát hiện tự ghi âm cuộc nói chuyện của người dùng rồi gửi nó tới cho một contact trong danh bạ - Ảnh 1.

Khi sự việc xảy ra, phía Amazon đã ngay lập tức liên hệ với gia đình trên để tìm hiểu vấn đề. Bước đầu điều tra, Amazon cho rằng đây là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng nhưng nó cũng rất hiếm khi xảy ra.

Trả lời phỏng vấn của CNBC, đại diện của Amazon cho rằng lỗi phát sinh có thể do trợ lý ảo Alexa đã hiểu nhầm một từ nào đó trong cuộc hội thoại của các thành viên trong gia đình thành một lệnh gửi tin nhắn thoại cho người đồng nghiệp tại Seattle.

"Echo có lẽ đã khởi động khi thành viên trong gia đình nói một từ gần giống với "Alexa", một câu lệnh để gọi trợ lý ảo này. Và sau đó có lẽ trong cuộc trò chuyện của mọi người với nhau, họ có đề cập đến hai từ "send message", là câu lệnh yêu cầu Alexa gửi tin nhắn thoại. Lúc này, Alexa sẽ đáp lại bằng câu hỏi là "gửi cho ai?" thì các thành viên trong nhà không để ý và tiếp tục nói ra một vài từ gần giống với tên của người đồng nghiệp tại Seattle của gia đình. Sau đó, Alexa lại tiếp tục hỏi xác nhận "người này đúng không?" và gia đình cũng vô tình nói từ "đúng" khiến cho Alexa ghi âm cuộc nói chuyện và gửi tới người đồng nghiệp kia. Đây là một chuỗi các sự kiện trùng hợp khiến Alexa hiểu nhầm lệnh gửi tin nhắn và chúng tôi đang nghiên cứu để giảm các vấn đề nhầm lẫn như thế này đi ít nhất có thể."

Vụ việc đã dấy lên một sự lo ngại cho những người đang sử dụng thiết bị loa thông minh Echo, kết nối với trợ lý ảo Alexa. Đây vốn là một thiết bị thu âm thanh, cho phép người dùng ra lệnh cho trợ lý ảo Alexa khởi động các thiết bị thông minh trong gia đình hay giúp mình làm một vài công việc như gửi tin nhắn chẳng hạn. Sau sự cố này, tính năng ghi âm và gửi tin nhắn đi của Alexa đã khiến các hộ gia đình cảm thấy lo ngại hơn bởi rất có thể Echo sẽ bị kẻ xấu lợi dụng để trở thành một thiết bị theo dõi cuộc sống riêng tư trong gia đình họ.

Trang Thu

Cùng chuyên mục
XEM