Lo thanh khoản kém và nhân dân tệ giảm mạnh, Trung Quốc đón Tết không vui

29/12/2016 08:37 AM | Xã hội

Giảm tổng cộng 6,6% kể từ đầu năm đến nay, đồng nhân dân tệ cũng đang có năm tồi tệ nhất kể từ 1994, trong khi chỉ số Shanghai Composite Index giảm mạnh nhất trong 5 năm.

Năm nay, có lẽ những nhà đầu tư đặt cược vào thị trường Trung Quốc sẽ có một đêm cuối năm ảm đạm.

Ngày đầu tiên của năm 2017, đồng nhân dân tệ sẽ đứng trước áp lực bán ra rất lớn. Đây là thời điểm hạn ngạch 50.000 USD mỗi năm cho việc mua ngoại tệ được thiết lập lại, và thường thì người dân Trung Quốc sẽ cố gắng dùng hết hạn ngạch 50.000 USD để mua USD trong 2 tuần đầu tiên của năm.

Bên cạnh đó thanh khoản trên thị trường tiền tệ cũng bị thắt chặt vào thời điểm cuối năm âm lịch (tức đầu năm dương lịch 2017), khi mà nhu cầu tiền mặt là rất lớn. Cũng như ở Việt Nam, tết nguyên đán là dịp nhu cầu mua sắm lên cao và các công ty cũng cần lượng tiền lớn để trả thưởng cho người lao động.

Đầu tháng 12, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cuối cùng đã tăng lãi suất sau nhiều lần trì hoãn, đồng thời phát đi những tín hiệu về một lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh hơn so với dự đoán của giới phân tích. Đây là một tin xấu đối với Trung Quốc bởi áp lực bảo vệ tỷ giá nhân dân tệ so với USD vì thế mà tăng lên.

Tất cả những yếu tố kể trên khiến các nhà đầu tư vào Trung Quốc gặp nhiều khó khăn, bởi giá của tất cả các loại tài sản từ trái phiếu đến cổ phiếu và tiền tệ đều lao dốc.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm do Chính phủ Trung Quốc phát hành đã tăng 21 điểm cơ bản trong tháng 12, hướng đến tháng tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm trở lại đây. Giảm tổng cộng 6,6% kể từ đầu năm đến nay, đồng nhân dân tệ cũng đang có năm tồi tệ nhất kể từ 1994, trong khi chỉ số Shanghai Composite Index giảm mạnh nhất trong 5 năm.

Theo Arthur Lau, chuyên gia về tài sản cố định tại PineBridge Investments, thị trường tiền tệ Trung Quốc có thể ổn định trở lại sau kỳ nghỉ tết (từ ngày 27/1 đến 2/2), mặc dù các chỉ số sẽ không thể hồi phục hoàn toàn do đồng nhân dân tệ yếu và Trung Quốc thắt chặt chính sách tiền tệ hơn.

Trong khi đó Harrison Hu, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Royal Bank of Scotland, nhận định khối lượng giao dịch đồng nhân dân tệ tăng lên là dấu hiệu cho thấy dòng vốn bị rút ra mạnh hơn. Theo số liệu ghi nhận trên hệ thống giao dịch ngoại tệ Trung Quốc, giá trị giao dịch trung bình ngày ở Thượng Hải đã tăng lên mức 34 tỷ USD trong tháng 12, cao nhất kể từ tháng 4/2014.

Theo Tú Anh

Cùng chuyên mục
XEM