Lo rằng mình bị Facebook theo dõi vẫn chưa là gì, AI của Trung Quốc còn nhận diện được khuôn mặt tội phạm kinh tế giữa 50.000 người đang xem hòa nhạc

16/04/2018 12:00 PM | Công nghệ

Lo lắng về việc quyền riêng tư của chúng ta bị Facebook xâm phậm vẫn chưa là gì nếu so với các trí tuệ nhân tạo tự theo dõi, nhận diện khuôn mặt người dùng. Tại Trung Quốc, AI của cảnh sát đã nhận diện được cả một tội phạm kinh tế lẩn trốn trong đám đông 50.000 người xem hòa nhạc.

Trong những ngày qua, sự kiện CEO của Facebook, Mark Zuckerberg phải trả lời chất vấn của Quốc hội Mỹ về việc theo dõi cũng như bán thông tin của người dùng cho đơn vị thứ 3. Sự việc này khiến công chúng lo ngại rằng bất kì một hành động nào của họ cũng sẽ có thể bị người khác, ở đây là Facebook theo dõi. Việc bạn đi đâu, làm gì, có thói quen, sở thích ra sao đều được Facebook thu thập và lưu trữ lại trong kho dữ liệu khổng lồ của mình

Tuy nhiên, câu chuyện trên của Facebook có vẻ vẫn chưa là gì nếu so sánh với loại công nghệ mới sử dụng AI để nhận diện khuôn mặt của cảnh sát Trung Quốc mới đây. Loại AI được phát triển với khả năng quét và nhận diện khuôn mặt của bất kì ai trong 1,4 tỷ dân chỉ trong 2 phút. Và như vậy thì dù bạn đi đến đâu, chỉ cần vô tình lọt vào ống kính một camera bất kỳ có kết nối mạng, vị trí của bạn sẽ ngay lập tức bị tiết lộ.

Mới đây, ứng dụng của AI này tại Trung Quốc đã không chỉ còn là một công cụ mang tính bị động giúp cảnh sát quét qua khuôn mặt những nghi phạm mà họ gặp trên đường nữa mà nó đã có thể được dùng để truy tìm các đối tượng bị truy nã. Thậm chí nó còn giúp cảnh sát nhận ra được một tội phạm bị truy nã đang lẩn trốn trong đám đông tới 50.000 người để xem ca nhạc.

Lo rằng mình bị Facebook theo dõi vẫn chưa là gì, AI của Trung Quốc còn nhận diện được khuôn mặt tội phạm kinh tế giữa 50.000 người đang xem hòa nhạc - Ảnh 1.

Theo thông tin của trang Kankan News thì trong buổi biểu diễn của ca sĩ Trương Học Hữu tại tỉnh Giang Tây Tring Quốc, cơ quan chức năng tại tỉnh này đã sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt để quét qua các camera tại nơi tổ chức sự kiện. Ngay lập tức, cảnh sát đã phát hiện ra một tội phạm kinh tế đang bị truy nã và tiến hành bắt giữ hắn ngay giữa đám đông.

Tội phạm bị truy nã là một nam giới 31 tuổi mang họ An. Theo tiết lộ của cảnh sát Trung Quốc thì hắn tỏ ra vô cùng bất ngờ khi bị bắt một cách chớp nhoáng như vậy. Hắn kể lại rằng mình đã phải đi xe 90 km từ thành phố Zhangshu đến Nam Xương, Giang Tây để xem buổi biểu diễn ca nhạc cùng vợ của mình và nghĩ rằng sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra được nếu đứng trong một buổi hòa nhạc đông người như thế này. 

Tất nhiên, hắn đã sai lầm và bị phần mềm nhận diện khuôn mặt của cảnh sát Trung Quốc phát hiện ra dù rằng lúc đó đang lẩn trốn trong đám đông tới 50.000 người. 

Trang Thu

Cùng chuyên mục
XEM