Lỗ cả tỷ USD vì đầu tư vào Luna, CEO Binance than thở: ‘Lại nghèo’

21/05/2022 08:48 AM | Kinh doanh

Khoản đầu tư vào Luna của Binance đã giảm không phanh, từ 1,6 tỷ USD vào tháng trước xuống còn 2.200 USD vào tuần này.

Ngày 17/5 vừa qua, Changpeng Zhao – nhà sáng lập và CEO tỷ phú của sàn giao dịch tiền số Binance, đã chia sẻ một bài báo của tờ Fortune trên Twitter cá nhân kèm bình luận hài hước: "Poor again" (Tạm dịch: Lại nghèo).

Khoản đầu tư vào đồng tiền số Luna của Binance đã giảm không phanh, từ 1,6 tỷ USD vào 1 tháng trước xuống còn 2.200 USD vào tuần này. Ngày 19/5, đồng tiền số này được giao dịch ở mức 0,0001468 USD.

Trong 2 tuần qua, Luna đã rơi thẳng đứng sau khi token TerraUSD (UST) mất chốt với đồng USD. Theo Business Insider, giá trị của hai đồng token này có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Các nhà đầu tư nhanh chóng bán tháo khi giá TerraUSD giảm, dẫn đến sự sụp đổ của Luna. Việc TerraUSD và Luna rơi tự do đã làm bốc hơi hơn 50 tỷ USD trên giấy tờ.

Lỗ cả tỷ USD vì đầu tư vào Luna, CEO Binance than thở: ‘Lại nghèo’ - Ảnh 1.

Ảnh: Hà Mĩ - Minh Quân

Trước đó, Zhao cho biết Binance nắm giữ 15 triệu token Luna sau khi đầu tư vào mạng Terra năm 2018.

Tất nhiên, bình luận của Zhao có lẽ chỉ mang tính chất đùa vui bởi thời điểm hiện tại, ông vẫn là tỷ phú, sở hữu 17,4 tỷ USD và vẫn nằm trong top 100 người giàu nhất thế giới.

Dù vậy, khi Forbes công bố danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới vào tháng trước, Zhao đứng ở vị trí thứ 19 với 65 tỷ USD. Vì vậy, có thể nói, ông đang "nghèo" hơn bản thân mình cách đây 1 tháng tương đối nhiều.

Lỗ cả tỷ USD vì đầu tư vào Luna, CEO Binance than thở: ‘Lại nghèo’ - Ảnh 2.

Changpeng Zhao – nhà sáng lập và CEO của Binance (Ảnh: Internet).

Theo Fortune, từ "poor" được sử dụng khá phổ biến trong cộng đồng các nhà đầu tư tiền số. Đối với những người kiếm được lợi nhuận khổng lồ nhờ đặt cược vào tiền số, "poor" thường được sử dụng như một cách để thể hiện tính "cam kết" với một đồng tiền nhất định. Hay nói cách khác, họ "nghèo" vì chưa bán ra.

Bất chấp việc thua lỗ khá nặng vì khoản đầu tư vào Luna, Binance vẫn đang phát triển tốt. Công ty đã xử lý 34,1 nghìn tỷ USD trong giao dịch vào năm ngoái. Đầu năm nay, Binance được ước tính có giá trị cao gấp gần 6 lần vốn hóa thị trường của Coinbase – đối thủ cạnh tranh nặng ký nhất của Binance.

Thời điểm hiện tại, dù giá trị của khoản đầu tư vào Luna chẳng còn là bao nhưng Zhao khẳng định lượng đồng Luna mà Binance sở hữu vẫn được giữ nguyên, không bị chuyển hay bán đi, kể cả trước hay sau khi nó sập giá. Để chứng minh, ông thậm chí đã công khai địa chỉ ví trên mạng Terra của Binance.

Ngoài ra, Zhao cho biết sẽ "cho qua chuyện này" nhưng yêu cầu dự án Terra bồi thường cho người dùng một cách thỏa đáng. Phương án mà ông cho là khả thi nhất là Terra tập trung vào 99,6% lượng người dùng với số dư ví UST thấp nhất trên giao thức Anchor. Đây là ứng dụng gửi tiết kiệm và cho vay phi tập trung được xây dựng trên nền tảng của Terra.

Thống kê cho thấy hiện Anchor có 256.000 ví đang hoạt động. Tuy nhiên, chỉ riêng 1.000 "cá voi" đã sở hữu tới 82% tổng lượng UST. Đề xuất tập trung vào những ví có số dư thấp của Zhao sẽ giúp nhiều người dùng được bồi thường hơn. Ngoài ra, điều này cũng giúp Terra khôi phục hình ảnh dễ dàng hơn sau sự cố. Đến nay, đây mới chỉ là đề xuất của Zhao và vẫn chưa được đội ngũ Terra chấp thuận.

Trước đó, vị tỷ phú viết trên Twitter bày tỏ sự thất vọng khi đội ngũ Terra không hợp tác với Binance để giải quyết vấn đề, khác hoàn toàn so với đội ngũ Axie Infinity.

Nguồn: Fortune, BI

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM