Lĩnh vực gì mà sinh viên mới ra trường có lương 20-30 triệu, nhưng cung nhân sự lại không đủ cầu?

26/10/2021 09:45 AM | Xã hội

Theo một khảo sát về các ngành nghề công nghệ thông tin được mong đợi nhất trong tương lai, phản hồi của các lập trình viên tham gia cho thấy, ngành kỹ thuật AI & Cloud sẽ dẫn đầu.

Chia sẻ về cơ hội việc làm trong ngành AI, Founder không gian sáng tạo Maker HaNoi,  Lê Ngọc Tuấn cho rằng: “Câu chuyện của AI không chỉ ở phần mềm mà còn ở phần cứng, thế giới AI ngày càng đơn giản và trở thành xu hướng khi mà ngày càng nhiều các công ty lớn trên thế giới đều đầu tư vào AI, tương lai sẽ đổi từ thời thời kỳ mobile sang AI”. Các bạn trẻ mới ra trường làm trong lĩnh vực AI với mức lương từ 20 triệu đến 30 triệu là rất dễ kiếm cho thấy mức độ hot của ngành AI.  

 Lĩnh vực gì mà sinh viên mới ra trường có lương 20-30 triệu, nhưng cung nhân sự lại không đủ cầu?  - Ảnh 1.

Những ngành nghề công nghệ thông tin được mong đợi tiếp theo là Fintech/ Payment và xếp thứ 3 là Thương mại điện tử/ Bán lẻ. Các ngành như Cloud Engineering, Fintech, e-Commerce, Cybersecurity và Business Service đều đi đầu.

Theo sau danh sách là những cái tên luôn nổi trong cuộc đua công nghệ, bao gồm Big Data/ Data Science, Machine Learning/ Artificial Intelligence. Công nghệ không thể thiếu tiếp theo là An ninh mạng.

Những ngành còn lại trong danh sách như Mobile Development, Thiết kế UX/ UI, Business Intelligence, IoT/ Robotics và Game Development vẫn là những ngành hấp dẫn mà các lập trình viên muốn thử sức trong năm 2021. 

 Lĩnh vực gì mà sinh viên mới ra trường có lương 20-30 triệu, nhưng cung nhân sự lại không đủ cầu?  - Ảnh 2.

Đặc biệt, Crypto/ Blockchain đang là xu thế mới nổi trong thời gian gần đây. Chia sẻ về cơ hội trong lĩnh vực này, Head of PTIT Blockchain Lab/Tác giả phần mềm Vietkey Đặng Minh Tuấn cho rằng: “Blockchain mang lại sự đột biến về tăng trưởng hàng đầu trong lĩnh vực CNTT hiện nay. Điểm nổi bật ở ngành này là có độ tin cậy bằng dữ liệu, là ngành mới và chưa hoàn toàn trưởng thành nên có nhiều mảnh đất để tạo ra nhiều sản phẩm dịch vụ mới, lương cao và thiếu hụt nhân sự rất nhiều. Các bạn không chỉ ứng tuyển vào các công ty lớn mà có thể startup với những ý tưởng của mình. Tuy nhiên lĩnh vực này cũng sẽ có nhiều khó khăn để đảm bảo độ an toàn cần hiểu và sử dụng phải tập hợp rất nhiều thứ, do đó cũng đòi hỏi nhân sự thật sự chất lượng, có đam mê và nền tảng tốt".

Nhân lực ngành IT vẫn trong cảnh “cung không đủ cầu”?

Trong 5 năm trở lại đây, nhu cầu nhân lực IT tại Việt Nam không ngừng tăng cao. Dựa trên báo cáo thị trường IT năm 2020 của TopDev và tốc độ tăng trưởng số lượng lập trình viên tại Việt Nam, năm 2021 Việt Nam cần 450.000 nhân lực CNTT. Tuy nhiên, tổng số lập trình viên hiện tại ở Việt Nam (tính đến Q1 / 2021) là 430.000, có nghĩa là 20.000 vị trí lập trình viên sẽ không được lấp đầy trong tương lai gần. 

Sự thiếu hụt này được cho là xuất phát từ sự chênh lệch giữa trình độ của lập trình viên và các yêu cầu kinh doanh. Đáng chú ý là hiện nay chỉ có khoảng 16.500 sinh viên (chiếm gần 30%) trong tổng số 55.000 sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin đáp ứng được những kỹ năng và yêu cầu của doanh nghiệp cần.

Tại sự kiện Giải mã nhân lực ngành IT, ông Nguyễn Văn Vũ - CTO Appota cho rằng: “Thị trường hiện nay không bị giới hạn bởi biên giới quốc gia, và may mắn các nhân sự trong ngành này cũng không bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch Covid-19. Với xu thể chuyển đổi số ở các công ty dẫn đến nguồn nhân lực để làm các công việc chuyển đổi số diễn ra nhiều và nhanh, sự thiếu hụt cơ bản là do nhu cầu của thị trường. Bên cạnh đó chúng ta cũng nên làm rõ vấn đề thiếu hụt giữa nhân sự chất lượng cao và nhân sự làm được việc".

Ông Lê Ngọc Tuấn lại cho rằng, độ vênh này đến từ nhiều yếu tố, đặc biệt là nguồn lực chất lượng cao đang rất thiếu. Một trong các nguyên nhân đó là các bạn đa phần thiếu sự tư duy sản phẩm, các bạn cũng không dành thời gian nhiều để nâng cao kỹ năng dẫn đến chất lượng sản phẩm kỹ thuật chưa đáp ứng được kỳ vọng của doanh nghiệp.

Hoàng Hà

Cùng chuyên mục
XEM