Liệu vàng có mất đi sức hấp dẫn?

27/09/2020 16:31 PM | Xã hội

Sự hỗn loạn ngày càng tăng của thị trường, sự không chắc chắn xung quanh cuộc bầu cử ở Mỹ và những lo ngại rằng đại dịch có thể quay trở lại đang buộc các nhà đầu tư rời bỏ vàng, cổ phiếu và chuyển sang nắm giữ tiền mặt để đảm bảo an toàn.

Giá vàng kết thúc tuần với mức giảm 5% và giao dịch dưới 1.900 USD/ounce lần đầu tiên trong hơn 2 tháng. Trong tuần tới (28/9-2/10), các nhà phân tích đang cẩn thận theo dõi các chỉ số kỹ thuật để xem liệu đợt bán tháo mạnh này có kết thúc hay không.

Giá vàng đã giảm hơn 10% kể từ khi chạm mức đỉnh kỷ lục vào tháng 8 do kỳ vọng về các biện pháp kích thích tiếp tục suy yếu và Quốc hội Mỹ đang gặp nhiều bế tắc.

Nhà phân tích kim loại quý Suki Cooper của Standard Chartered cho biết, nếu vàng không giữ được mức hỗ trợ vững chắc quanh 1.840 USD/ounce vào tuần tới, giá có thể sẽ giảm xuống dưới 1.800 USD trước khi xu hướng giảm kết thúc.

Theo kết quả cuộc khảo sát mới nhất của Kitco News, trong số 16 nhà phân tích Phố Wall, có 38% dự đoán giá vàng tăng, 31% dự đoán giá giảm và cũng 31% cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

Trong khi đó, tại phố Main, tâm lý của các nhà đầu tư nhỏ lẻ rõ ràng hơn một chút. Cụ thể, trong số 2.391 phiếu bầu được đưa ra thì có đến 1.207 phiếu (tương đương 50%) dự đoán giá vàng sẽ đi lên, 822 phiếu (tương đương 34%) dự đoán giá sẽ thấp hơn và 362 phiếu còn lại (tương đương 15%) giữ ý kiến trung lập.

Afshin Nabavi, người đứng đầu bộ phận giao dịch của MKS (Thụy Sĩ) SA cho biết: "Có quá nhiều sự không chắc chắn và biến động khiến thị trường trở nên ‘lộn xộn’ trong thời gian tới".

"Đồng đô la Mỹ là chất xúc tác chính đằng sau việc giá vàng đi xuống trong tuần này", theo chiến lược gia thị trường cấp cao của LaSalle Futures Group, Charlie Nedoss.

Đối với nhiều nhà phân tích, đồng USD sẽ là yếu tố quan trọng cần theo dõi để đánh giá xem liệu vàng sẽ giảm thêm bao nhiêu nữa. Theo đó, Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường trưởng tại SIA Wealth Management, nhận định rằng giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới vì dường như đồng đô la Mỹ sẽ còn tăng cao hơn. "Đồng đô la Mỹ đã thống trị tất cả các thị trường và vàng không phải là ngoại lệ. Chúng ta sẽ chứng kiến ​​một đợt biến động nữa đối với vàng trước khi các nhà đầu tư quay trở lại với vàng", Colin nói.

Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết ông cũng đang rất chú ý đến đồng đô la Mỹ và nhận định rằng sự suy yếu của vàng có khả năng vẫn chưa kết thúc. Tuy nhiên, Hansen cũng nói thêm rằng các đợt điều chỉnh của vàng có thể sẽ bị hạn chế khi sự không chắc chắn ngày càng gia tăng về cuộc bầu cử của Mỹ có thể tạo ra một đợt mua vào "tài sản trú ẩn an toàn" này.

Peter Hug, người đứng đầu bộ phận giao dịch toàn cầu của Kitco Metals, cho biết ông sẽ theo dõi chặt chẽ thị trường chứng khoán để xác định hướng đi tiếp theo của giá vàng. Sự hỗn loạn ngày càng tăng của thị trường, sự không chắc chắn xung quanh cuộc bầu cử ở Mỹ và những lo ngại rằng đại dịch có thể quay trở lại đang buộc các nhà đầu tư rời bỏ vàng, cổ phiếu và chuyển sang nắm giữ tiền mặt để đảm bảo an toàn. "Có vẻ như có sự hỗ trợ mạnh mẽ ở mức 1.850 - 1.840 USD/ounce", Hug nói, "nhưng nếu không đạt được mức đó, 1.820 USD/ounce có thể là mức hỗ trợ tiếp theo."

Ngoài ra, Jeffrey Christian, đối tác quản lý của CPM Group nhận định: "Một trong những yếu tố đang kéo vàng và chứng khoán đi xuống là luồng tin lan truyền rộng rãi trên thị trường tài chính rằng Quốc hội Mỹ sẽ không cung cấp thêm bất kỳ biện pháp kích thích kinh tế mới nào trong ít nhất vài tháng tới. Điều đó cho thấy mọi thứ đang trở nên tồi tệ hơn về mặt kinh tế, chẳng hạn như tỷ lệ thất nghiệp, đã đẩy giá vàng xuống."

Tuy nhiên, theo Hug, bỏ qua tất cả những biến động ngắn hạn liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, bức tranh kinh tế vĩ mô hiện tại đem đến nhiều tín hiệu tích cực đối với vàng. Ông nói: "Ngay cả khi vàng giảm tới 200 USD, điều đó không có nghĩa là xu hướng tăng giá đã kết thúc. Nếu cuộc bầu cử tổng thống Mỹ không có quá nhiều biến động, Fed sẽ giữ lãi suất ở mức 0 cho đến năm 2023 và các ngân hàng châu Âu đang bơm thêm thanh khoản. Vàng sẽ lại tăng giá."

Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner 's Report, cho rằng những lo ngại về việc lây lan Covid-19 sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng. "Các ca bệnh trong nước vẫn đang gia tăng và thật không may, Mỹ có thể sẽ phải đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ hai trong khoảng 2 tháng tới. Tôi mong đợi xu hướng: đồng đô la suy yếu, vàng tăng giá sẽ lại xuất hiện. Nếu điều này lặp lại, sẽ có cơ hội mới ở phía trước để mua vàng với mức giá thấp."

Tham khảo: Kitco

Bích Phương

Cùng chuyên mục
XEM