Liên tục bắt đáy Bitcoin, El Salvador gánh lỗ bằng khoản thanh toán trái phiếu tiếp theo

14/05/2022 10:30 AM | Kinh doanh

El Salvador sẽ phải trả 38 triệu USD cho trái chủ vào giữa tháng 6.

Liên tục bắt đáy Bitcoin, El Salvador gánh lỗ bằng khoản thanh toán trái phiếu tiếp theo

Canh bạc trái phiếu Bitcoin của El Salvador đã dẫn đến khoản thua lỗ tương đương với khoản thanh toán tiếp theo cho các trái chủ. Điều này cho thấy rủi ro gia tăng do nước này thử nghiệm tiền điện tử.

Theo ước tính của Bloomberg, Bitcoin giảm khoảng 40% kể từ tháng 3 đã khiến khoản thua lỗ tích luỹ của Tổng thống Nayib Bukele do chính phủ nắm giữ tăng lên khoảng 40 triệu USD.

Con số này cao hơn so với khoản thanh toán trái phiếu coupon tiếp theo đối với khoản nợ nước ngoài của quốc gia này. Khoảng 38,25 triệu USD đến hạn thanh toán vào ngày 15/6 đối với các trái phiếu đáo hạn vào năm 2035.

Theo thông báo của Tổng thống trên Twitter, chính phủ của ông Bukele đã chi khoảng 105 triệu USD để mua Bitcoin kể từ khi trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hoá Bitcoin vào tháng 9 năm ngoái.

Đồng tiền điện tử này đã giảm 45% kể khi El Salvador mua đồng Bitcoin đầu tiên. Sự sụt giảm khiến cho 2.301 Bitcoin của nước này giảm xuống còn khoảng 66 triệu USD.

Cựu Giám đốc ngân hàng trung ương El Salvador Carlos Acevedo cho biết: "Điều đó thật rủi ro vì đây là một loại tài sản cực kỳ dễ bốc hơi và đây là một khoản đầu tư hoàn toàn theo quyết định của tổng thống. Ông ấy mua nó trên điện thoại của mình khi muốn ‘bắt đáy’, nhưng ông ấy luôn sai vì sau khi ông ấy mua, giá lại tiếp tục giảm".

Các khoản lỗ là một tai hoạ khác đối với ông Bukele, một "tín đồ" tin tưởng vào tiền điện tử, người đã cố gắng bán trái phiếu Bitcoin trong hơn 5 tháng. Nhưng các nhà đầu tư đã chẳng còn mặn mà với trái phiếu của El Salvador. Họ không chỉ lo ngại về khả năng của chính phủ trong việc duy trì khoản nợ hiện tại mà còn là sự sẵn sàng trong việc thanh toán các khoản nợ của quốc gia này.

Văn phòng của Tổng thống Bukele đã từ chối trả lời Bloomberg News. Chỉnh phủ không công bố dữ liệu về việc nắm giữ Bitcoin của mình.

Ông Acevedo cho rằng chính phủ có thể thực hiện thanh toán bằng việc kết hợp các khoản vay và dự trữ tiền mặt, cải cách lương hưu hoặc khai thác quyền rút vốn đặc biệt với Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Tổng thống Bukele có thể sẽ tìm kiếm cuộc bầu cử mới và "không muốn chịu chi phí chính trị của một vụ vỡ nợ", Acevedo nói.

El Salvador nợ các trái chủ 382 triệu USD tiền lãi trong năm nay, với tháng 7 là tháng thanh toán nhiều nhất vì có 183 triệu USD trái phiếu đến hạn. Theo ngân hàng trung ương, quốc gia này có 3,4 tỷ USD dự trữ vào tháng 4. Chính phủ có kế hoạch huy động 1 tỷ USD bằng trái phiếu Bitcoin, mặc dù tại thời điểm này vẫn chưa rõ liệu thương vụ này có được thực hiện hay không.

El Salvador cũng đang đàm phán các khoản vay với IMF, nhưng các cuộc đàm phán đã bị đình trệ sau khi ông Bukele thông qua hợp pháp hoá tiền điện tử.

Tham khảo: Bloomberg

https://cafef.vn/lien-tuc-bat-day-bitcoin-el-salvador-ganh-lo-bang-khoan-thanh-toan-trai-phieu-tiep-theo-20220513172027962.chn

Theo Thiên Di

Nhịp Sống Kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Quả quyết tặng quà 10 tỷ, xe Mercedes S500 cho khách sẽ thu về 400 tỷ, môi giới triệu đô bị loại vì mang giá trị vật chất ra đánh đổi giá trị tinh thần

Trong 23 tỷ chi ra, ngoài 1 tỷ đồng tổ chức sự kiện, 22 tỷ sẽ dành cho những chương trình khuyến mãi như phần quà 10 tỷ cho khách hàng sở hữu 2 căn King & Queen; một chiếc Mercedes S500 trị giá khoảng 6 tỷ rưỡi cho khách hàng đầu tiên cọc sỉ 5 căn... Ý tưởng và sự tự tin thái quá của Tùng Lâm trong "Săn nhà triệu đô" khiến cả đội bị nhận xét lẫn lộn mục tiêu làm branding và chốt khách, đồng thời mang giá trị vật chất ra đánh đổi lấy giá trị tinh thần...

Nhà đẹp - Sống chill

Trải nghiệm tại chuỗi khách sạn không lễ tân, giá 1,5 triệu đồng/đêm: Có thể check-in trước 2 ngày, khách được nhớ tên khi quay trở lại

Trong buổi talkshow "Từ CX đến Gamification" được tổ chức cách đây không lâu, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Trưởng ban Định hình phong cách SOJO Hotels đã chia sẻ thêm về triết lý và tư duy phát triển dịch vụ khác lạ của chuỗi khách sạn này.

Cuộc sống 11 năm sau của "tỉ phú" Long An trúng độc đắc: Vẫn ở nhà cũ, vẫn chạy xe ba gác, 2 vợ sống hòa thuận, phân phát hết tiền cho người thân

Sau khi trúng thưởng, người đàn ông ở thị trấn Bến Lức không giữ nhiều tiền cho bản thân mà chỉ mong muốn một cuộc sống bình thường.

Đọc thêm