Bitcoin thủng mốc 26.000 USD, đồng Luna trở nên vô giá trị

13/05/2022 10:28 AM | Thời sự

Cơn hoảng loạn của thị trường tiền số liệu có tiếp tục kéo dài trong phiên thứ 6 ngày 13?

Bitcoin thủng mốc 26.000 USD, đồng Luna trở nên vô giá trị

Đồng Luna, vốn là tiền số kết nối với đồng TerraUSD đã giảm mạnh từ 85 USD cách đây 1 tuần xuống gần 0 USD. Không riêng gì đồng Luna, Bitcoin cũng thủng mốc 26.000 USD lần đầu tiên trong 16 tháng qua trước áp lực bán tháo khiến toàn thị trường bốc hơi hơn 200 tỷ USD vốn hóa chỉ trong 1 phiên.

Tương tự, những đồng tiền số khác như Ether cũng giảm sâu xuống 1.704 USD, lần đầu thiên thủng mốc 2.000 USD kể từ tháng 6/2021.

Ngoài những lo lắng về nền kinh tế khi lạm phát tăng cao, các chuyên gia cho rằng cú sụp đổ của dự án Luna đóng vai trò chính khiến các nhà đầu tư sợ hãi.

Bitcoin thủng mốc 26.000 USD, đồng Luna trở nên vô giá trị - Ảnh 1.

Đồng TerraUSD, hay còn gọi là UST, là đồng stablecoin liên kết với Luna. Khác với những đồng stablecoin neo vào tiền pháp định hay tài sản ổn định như vàng, đồng UST lại dùng thuật toán liên kết với Luna để điều chỉnh tỷ giá sao cho giữ ở mức tiêu chuẩn danh nghĩa 1 USD. Thế nhưng trong 1 tuần qua, đồng tiền này đã xuống dưới mức 1 USD, ở mức 41 cent trong phiên 12/5, bất chấp những cố gắng cứu vãn từ nhà sáng lập Do Kwon.

Phía Luna Foundation Guard của nhà sáng lập Do Kwon cho biết họ nắm giữ 3,5 tỷ USD giá trị tiền Bitcoin làm quỹ dự phòng cho dự án tiền số Luna, thế nhưng với đà giảm của Bitcoin thì khoản dự phòng này cũng chẳng giữ giá được cho dự án.

Trong phiên 12/5, các nhà đầu tư đã bán tháo Luna khiến đồng tiền này giảm xuống chỉ còn 4 cent.

Một trong những sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới là Binance cũng đã phải nhận định dự án Luna đang bị bán tháo khi có lượng lớn lệnh chờ rút tiền từ đồng tiền số này. Hệ quả là Binance đã phải tạm hoãn lệnh rút vốn khỏi Luna trong vài giờ vì tắc nghẽn trước khi khôi phục trở lại.

Việc các nhà sáng lập của Luna dự trữ lượng lớn đồng Bitcoin làm quỹ dự phòng cho dự án này đã khiến nhiều nhà đầu tư lo sợ Bitcoin sẽ bị bán số lượng lớn để giữ tỷ giá cho UST. Hệ quả là Bitcoin đã mất giá hơn 29% trong 7 ngày qua.

Thậm chí đồng Tether, stablecoin lớn nhất thế giới neo vào đồng USD cũng tụt khỏi mức tỷ giá 1 USD xuống 95 cent trong phiên 12/5 do thị trường bị bán tháo. Hãng tin CNBC cho biết nhiều chuyên gia kinh tế lo sợ đồng Tether không đủ lượng USD dự phòng để giữ tỷ giá cho đồng tiền này nếu đà bán tháo tiếp tục diễn ra như hiện nay.

*Nguồn: CNBC

https://cafebiz.vn/bitcoin-thung-moc-26000-usd-dong-luna-tro-nen-vo-gia-tri-20220513092427592.chn

Băng Băng

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Bùi Thành Nhơn chuyển nhượng số cổ phiếu trị giá 8.350 tỷ đồng vào Novagroup, tụt xuống thứ 8 trong top người giàu sàn chứng khoán

Ông Nhơn giảm lượng cổ phiếu nắm giữ tại Novaland từ 276,15 triệu xuống còn 169,5 triệu. Qua đó, giá trị tài sản giảm từ 21.600 tỷ đồng xuống còn 13.300 tỷ đồng.

BizInsider

So găng 2 ông lớn thực phẩm Vinamilk và Masan Consumer dựa trên nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett

Nếu xem xét ngành thực phẩm niêm yết trên sàn chứng khoán thì Vinamilk và Masan Consumer có thể xem là 2 doanh nghiệp lớn tiêu biểu.

Vay nợ mua Twitter, Elon Musk sẽ phải trả khoản tiền lãi 1 tỷ USD/năm

Vay nợ quá nhiều để mua Twitter, Elon Musk đang thành "chúa chổm".

Đọc thêm