Liên minh quốc tế gồm Amazon, Apple TV +, Netflix... ủng hộ Việt Nam khởi tố 'vua lỳ đòn' phimmoi.net

27/08/2021 13:43 PM | Kinh doanh

Mới đây, Liên minh Sáng tạo và Giải trí (ACE), một tổ chức hàng đầu thế giới về bảo vệ pháp lý và giảm vi phạm bản quyền kỹ thuật số đã gửi lời khen đến Phòng PC03, cảnh sát điều tra TP HCM vì quyết định khởi tố người sáng lập và điều hành website chiếu phim lậu Phimmoi.

Các thành viên hội đồng quản trị hiện tại của ACE là: Amazon, Apple TV +, NBCUniversal, Netflix, Sony Pictures Entertainment, ViacomCBS, Walt Disney Studios Motion Pictures, và Warner Bros. Charles Rivkin là Chủ tịch của ACE và Hiệp hội Điện ảnh. Những năm qua, ACE đã đạt được nhiều thành công trên toàn cầu trong việc chống lại các dịch vụ phát trực tuyến bất hợp pháp và các nguồn nội dung trái phép.

Theo ACE, Phimmoi là trang web chiếu phim lậu vi phạm bản quyền được truy cập nhiều nhất Việt Nam. Thời kỳ đỉnh cao của website này là giai đoạn từ tháng 6/2019 - 6/2020, trung bình mỗi tháng Phimmoi có hơn 69 triệu người truy cập, là trang web phổ biến thứ 22 tại Việt Nam.

Ước tính Phimmoi có thể kiếm được tới 170.000 USD mỗi tháng chỉ tính riêng doanh thu quảng cáo. Liên minh ACE cho rằng điều này khiến các nhà làm phim, sản xuất chương trình truyền hình quốc tế thiệt hại hàng chục triệu USD.

"Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, nhu cầu giải trí nằm trong tầm tay của chúng ta, từ phim và chương trình truyền hình đến trò chơi điện tử và các sự kiện thể thao trực tiếp.

Tuy nhiên, với sự phổ biến toàn cầu của loại hình giải trí, chúng tôi cũng đang chứng kiến sự gia tăng vi phạm bản quyền kỹ thuật số. Điều này không chỉ gây tổn hại cho ngành công nghiệp nội dung Việt Nam và quốc tế mà còn khiến người tiêu dùng Việt Nam gặp rủi ro ", Jan van Voorn, Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Giám đốc Bảo vệ Nội dung Toàn cầu cho Hiệp hội điện ảnh nói.

Một cuộc khảo sát vào tháng 3/2021 do nhóm nghiên cứu người tiêu dùng YouGov có trụ sở tại Anh thực hiện cho thấy 60% người tiêu dùng Việt Nam hiện đang truy cập các trang web truyền trực tuyến hoặc torrent vi phạm bản quyền và 21% người tiêu dùng sử dụng thiết bị phát trực tuyến bất hợp pháp (ISD) để truy cập các chương trình truyền hình, video. Việt Nam cũng là quốc gia Đông Nam Á duy nhất được YouGov khảo sát cho thấy tình trạng vi phạm bản quyền phát trực tuyến gia tăng trong 24 tháng qua.

Vị này cho rằng Phimmoi cũng như nhiều website chiếu phim lậu khác không chỉ vi phạm bản quyền mà còn không đáng tinh cậy và có thể khiến người dùng dính phần mềm độc hại.

"Dịch vụ pháp lý cung cấp nội dung giải trí cao cấp đáng tin cậy và quan trọng nhất là hợp pháp. Các lựa chọn thay thế vi phạm bản quyền, như Phimmoi, tài trợ cho các nhóm tội phạm, không đáng tin cậy và khiến người tiêu dùng có nguy cơ lây nhiễm phần mềm độc hại ".

Bên cạnh đó, ACE cũng cho rằng việc khởi tố thành công Phimmoi được coi là một kết quả thành công trong việc bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam trước nội dung độc hại cũng như là cơ hội để chứng minh với cộng đồng chủ sở hữu quyền quốc tế và địa phương rằng họ có thể tin tưởng vào pháp luật Việt Nam.

Việc đánh cắp nội dung kỹ thuật số là mối đe dọa lớn nhất đối với cộng đồng nghe nhìn toàn cầu. Hành động này gây thiệt hại cho các bộ phim và doanh nghiệp trong và ngoài nước, đe dọa việc làm của nhiều người, khiến người tiêu dùng gặp rủi ro, làm suy yếu đầu tư, giảm đóng góp thuế cho chính phủ và kìm hãm sự sáng tạo.

Quỳnh Anh

Từ khóa:  phimmoi.net
Cùng chuyên mục
XEM