Liên minh hội nước mắm truyền thống sẽ có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ để xử lý thông tin sai sự thật

20/10/2016 14:07 PM | Kinh doanh

Đó là nội dung trong họp giữa các doanh nghiệp nước mắm truyền thống với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam Vasep sáng ngày 20/10 trước thông tin 67,33% nước mắm có mức arsen (thạch tín) vượt ngưỡng.

Buổi họp có sự tham gia của Vasep, các doanh nghiệp nước mắm trong cả nước. Những người tham gia cuộc họp đã thống nhất 4 nội dung sau:

- Thống nhất liên minh 5 hội nước mắm truyền thống và công tác đặc biệt.

- Các hội sẽ thống kê thiệt hại của doanh nghiệp về kinh tế, uy tín của doanh nghiệp hội viên.

- Có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, bộ Thương mại, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông để xử lý các thông báo sai sự thật làm ảnh hưởng đến nước mắm truyền thống và có thông báo bằng văn bản.

- Thống nhất chương trình hành động và tiêu chuẩn nước mắm truyền thống, bộ quy tắc ứng xử nội bộ, thông tin công khai danh sách các doanh nghiệp, thương hiệu nước mắm truyền thống, địa chỉ bán lẻ trên trang web, facebook.

Trước đó, chiều 17/10, Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng (Vinastas) đã công bố kết quả gây sốc khi cho biết 101/150 mẫu nước mắm được khảo sát trên toàn quốc có hàm lượng arsen vượt ngưỡng cho phép của Bộ Y tế.

Kết quả đó cũng nhấn mạnh rằng những loại nước mắm có hàm lượng đạm cao thì đồng nghĩa với hàm lượng arsen cao. “95,65% số mẫu khảo sát có độ đạm từ 40 độ trở lên được đánh giá có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy định.”, Hội này cho biết.

Thông tin trên đã gây hoang mang cho người tiêu dùng bởi hầu hết các gia đình Việt Nam đều đang sử dụng nước mắm và nước chấm.

Thế Trần

Cùng chuyên mục
XEM