"Không thể có chuyện anh tự kiểm nghiệm nước mắm rồi công bố"

20/10/2016 11:31 AM | Thời sự

Đại biểu Nguyễn Sĩ Cương (Ninh Thuận) - nơi làm nước mắm truyền thống nổi tiếng - phát biểu như vậy bên hành lang Quốc hội sáng 20-10, rồi cho rằng "Vinastas vi phạm pháp luật, cần xử lý nghiêm khắc".

"Không thể có chuyện anh tự kiểm nghiệm nước mắm rồi công bố"
Đại biểu Nguyễn Sĩ Cương (trái) trả lời báo chí sáng 20-10 - Ảnh: VIỄN SỰ Không thể có chuyện anh muốn làm gì anh làm. Tự kiểm nghiệm nước mắm rồi lên diễn đàn công bố là không được phép Đại biểu Quốc hội NGUYỄN SĨ CƯƠNG

Bên hành lang phiên khai mạc kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV sáng 20-10, ông Nguyễn Sĩ Cương nói: Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) không có quyền công bố những thông tin về nước mắm như vừa qua vì nó thuộc quyền của cơ quan quản lý nhà nước.

Nếu như hội vì quyền lợi người tiêu dùng, phát hiện ra vấn đề thì phải đề nghị cơ quan quản lý nhà nước vào cuộc xử lý việc đó.

Việc công bố như vậy là không đúng quy định, vì người công bố chất lượng sản phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không là thẩm quyền của cơ quan quản lý nhà nước là Bộ Y tế. Tại sao lại làm lộn xộn những việc như thế?

* Đứng ở góc độ người tiêu dùng, ông có bức xúc về việc Vinastas công bố thông tin như vậy không?

- Tôi cho rằng việc làm của Vinastas là sự vi phạm pháp luật cần phải xử lý nghiêm khắc để làm gương. Sắp tới Quốc hội sẽ thông qua Luật về Hội và tôi sẽ tham gia góp ý về vấn đề đó, xem thẩm quyền của Hội đến đâu.

Những Hội nào tham gia vào quản lý Nhà nước và như thế thì phải được cơ quan có thẩm quyền quản lý thế nào. Hội là Hội chứ sao lại làm thay cơ quan quản lý Nhà nước được?

* Dư luận đang đặt nghi vấn có hay không thế lực đứng sau việc công bố này nhằm tiêu diệt ngành nước mắm truyền thống?

- Cái đó thì phải cơ quan điều tra vào làm việc xem có hay không nhưng rất có thể có hiện tượng đó. Ở đây có câu chuyện anh lợi dụng công bố những chuyện đó ra để người tiêu dùng tẩy chay nước mắm mà người ta có thể sử dụng được.

Thông tin không đầy đủ về chất lượng nước mắm có thể ảnh hưởng lớn đến nhiều vùng sản xuất nước mắm trên cả nước. Trong ảnh: tại một cơ sở sản xuất nước mắm ở Phú Quốc, Kiên Giang - Ảnh: ANH ĐỨC
Thông tin không đầy đủ về chất lượng nước mắm có thể ảnh hưởng lớn đến nhiều vùng sản xuất nước mắm trên cả nước. Trong ảnh: tại một cơ sở sản xuất nước mắm ở Phú Quốc, Kiên Giang - Ảnh: ANH ĐỨC

* Vinastas là Hội bảo về quyền lợi người tiêu dùng nhưng việc làm vừa qua lại khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng. Ông đánh giá gì về việc làm này?

- Vinastas là Hội bảo vệ người tiêu dùng thì phải thực hiện đúng chức năng mà Luật Hội, Nghị định 45 quy định.

Thứ hai, bản thân trong việc phê duyệt điều lệ của Hội mà Bộ Nội vụ thay mặt Chính phủ phê duyệt, có quy định hội được làm việc gì thì đều nêu trong điều lệ đó. Không thể có chuyện hội muốn làm gì thì làm, tự kiểm nghiệm nước mắm rồi lên diễn đàn công bố là không được phép.

Hôm qua, tôi đã trực tiếp trao đổi với đồng chí Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế Nguyễn Thanh Phong là chuyện này phải làm rõ. Thẩm quyền là thẩm quyền của Bộ Y tế mà cụ thể là Cục chứ không thể có chuyện đó.

Còn hội muốn làm thì Bộ Y tế phải ủy quyền mới được công bố chứ không phải ai thích thì công bố. Nếu không, hàng nghìn Hội liên quan đến tất cả hoạt động thích lại đưa lên công bố thì rất lộn xộn.

Khi cơ quan quản lý Nhà nước chưa có kết luận chính thức, chưa công bố thì người tiêu dùng không việc gì phải lăn tăn cả. Thông tin của hội không có gì đáng tin cậy.

Theo VIỄN SỰ

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu Yeah1 tăng mạnh trở lại trong quý 3, báo lãi hơn 15 tỷ đồng

Đây là quý có lãi thứ 3 liên tiếp của Yeah, sau khi liên tục thua lỗ trong năm 2019.

Công ty quản lý khu du lịch Đại Nam của doanh nhân Dũng "lò vôi" liên tục lỗ cả trăm tỷ mỗi năm

Với quy mô 450ha tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Khu du lịch Đại Nam có thể được coi là siêu dự án tâm linh kết hợp du lịch đầu tiên của Việt Nam.

23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Ăn buffet bị phạt 200k vì thừa bó rau muống, thực khách đăng bài tố: Tôm thịt cá không có, còn rau bắt dùng hết nghĩ có ức không?

Bài đăng tố nhà hàng buffet ở Đà Nẵng phạt khách 200k vì thừa lại bó rau muống đang gây ra tranh cãi nảy lửa trên mạng xã hội.

Đọc thêm