Lên phương án gỡ vướng 1.000 trường hợp đất “giấy tay” tại dự án sân bay Long Thành

10/07/2021 03:15 PM | Kinh doanh

Tại huyện Long Thành (Đồng Nai) đang vướng hơn 1.000 trường hợp cho tặng, thừa kế, chuyển nhượng, mua bán đất bằng giấy tay. Trong đó, 209 trường hợp chuyển nhượng, cho tặng quyền sử dụng đất trọn thửa đất; 902 trường hợp cho tặng, chuyển nhượng một phần thửa đất bằng giấy tay.

Lên phương án gỡ vướng 1.000 trường hợp đất “giấy tay”  tại dự án sân bay Long Thành

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai thông tin dù thực hiện rất khẩn trương để đẩy nhanh tiến độ bàn giao đất cho dự án sân bay Long Thành nhưng đang gặp một vướng mắc lớn, đó là vấn đề đất giấy tay. Cụ thể, hiện đang vướng hơn 1.000 trường hợp cho tặng, thừa kế, chuyển nhượng, mua bán đất bằng giấy tay. Trong đó, 209 trường hợp chuyển nhượng, cho tặng quyền sử dụng đất trọn thửa đất; 902 trường hợp cho tặng, chuyển nhượng một phần thửa đất bằng giấy tay.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, thời gian qua, đơn vị này đã đề xuất, tham mưu với UBND tỉnh Đồng Nai phương án để xử lý. Tuy nhiên, cả với những giải pháp mới đưa ra được xác định vẫn chưa thể giải quyết rốt ráo vấn đề.

Sở này đề nghị: Đối với đất giấy tay được cho tặng trọn thửa trước ngày 1/7/2014 (thời điểm Luật Đất đai 2013 chính thức có hiệu lực) thì thực hiện sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) để có cơ sở thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ; đối với đất cho, tặng trọn thửa bằng giấy tay sau ngày 1/7/2014, đề xuất thực hiện chính sách đối với người đang giữ GCNQSDĐ nhưng phải có quy trình làm rõ nguồn gốc, tránh xảy ra tranh chấp. Tuy nhiên, đối với trường hợp thứ 3 là cho tặng, chuyển nhượng một phần thửa đất bằng giấy tay, hiện Sở Tài nguyên – Môi trường thừa nhận hiện chưa có căn cứ pháp lý nào để thực hiện chính sách đền bù, hỗ trợ khi thu hồi đất.

Trước vấn đề nan giải trên, để đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ nhanh chóng thực hiện phân loại cụ thể từng trường hợp để xử lý theo hướng cuốn chiếu, dễ trước khó sau. Cụ thể, sẽ giải quyết cho các trường hợp chuyển nhượng, cho, tặng trọn thửa trước; riêng đối với 902 trường hợp chuyển nhượng, cho, tặng một phần thửa đất, sẽ thành lập một tổ công tác phụ trách xử lý sau.

Theo đó, theo lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai trong trường hợp không thể xử lý được, tổ sẽ có trách nhiệm báo cáo, đề xuất cụ thể lên cấp tỉnh. Nếu khó hơn, tỉnh sẽ xin ý kiến Trung ương.

Phương Nga

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

BizInsider

Giải mã khoản mục trên Báo cáo tài chính của HAGL khiến bầu Đức phải giải trình 2 lần từ đầu năm đến nay

Nhờ khoản mục "Chi phí thuế thu nhập hoãn lại" mà kết quả kinh doanh năm 2021 của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) thay đổi từ "Lỗ trước thuế" chuyển thành "Lãi sau thuế". Ngày 6/5 vừa qua, HAG đã có văn bản giải trình lần 2 về các căn cứ xác định "chi phí thuế thu nhập hoãn lại" theo yêu cầu của Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh.

Đọc thêm