Lên kế hoạch hết sức cẩn thận để chiếm đoạt hơn 6 triệu USD của công ty, cuối cùng hung thủ lại bị chính Microsoft Word vạch mặt

08/01/2020 08:58 AM | Công nghệ

Trong số 52 hóa đơn giả, hung thủ đã bỏ sót 4 hóa đơn dưới dạng file Word, và chính metadata của những file Word này đã giúp các nhà điều tra vạch trần hung thủ.

Lên kế hoạch hết sức cẩn thận để chiếm đoạt hơn 6 triệu USD của công ty, cuối cùng hung thủ lại bị chính Microsoft Word vạch mặt

Mới đây, một quản lý cấp cao tại một công ty IT tại Mỹ đã phải hầu tòa với tội danh chiếm đoạt hơn 6 triệu USD tài sản của công ty - thông qua việc tạo một công ty ma chuyên về công nghệ để lừa tiền công ty thông qua các dịch vụ ma. Tuy nhiên, mặc dù đã có những thủ đoạn tinh vi cũng như rất cẩn thận xóa dấu vết, cuối cùng hung thủ lại bị chính metadata của Microsoft Word vạch trần.

Cụ thể, tay quản lý này tên là Hicham Kabbaj, hiện nay 48 tuổi, đã từng làm việc cho công ty IT tại Manhattan, Mỹ. Với tội danh lừa đảo chiếm đoạt hơn 6 triệu USD của công ty, Kabbaj sẽ phải đối diện với mức án lên tới 20 năm tù giam. Phiên tòa xét xử chính thức sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Theo như thông tin điều tra, trong khoảng thời gian từ tháng 8 năm 2015 đến tháng 5 năm 2019, lợi dụng sự tin tưởng của công ty, Kabbaj đã chiếm đoạt hơn 6 triệu USD công quỹ thông qua hoạt động mua bán các sản phẩm và dịch vụ ma.

Cụ thể, vào năm 2015, Kabbaj đã tạo ra một công ty ma tên Interactive System - một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ IT. Công ty này, trên giấy tờ, đảm nhận việc cung cấp vật tư và dịch vụ cho nạn nhân của Kabbaj, bao gồm 16 server cùng với hệ thống tường lửa. Bên cạnh đó là chi phí bảo trì hàng tháng cho các dịch vụ mạng tại công ty.

Lên kế hoạch hết sức cẩn thận để chiếm đoạt hơn 6 triệu USD của công ty, cuối cùng hung thủ lại bị chính Microsoft Word vạch mặt - Ảnh 1.

Tuy nhiên, thực tế là chẳng có bất kỳ dịch vụ nào được công ty ma nói trên cung cấp, và toàn bộ chi phí đều chảy hết vào túi riêng của Kabbaj.

Mặc dù đã rất cẩn thận che giấu dấu vết phạm tội của mình, gã quản lý gian manh này vẫn bỏ sót 4 hóa đơn dưới dạng file .doc của Microsoft Word trên tổng số 52 hóa đơn trong suốt 4 năm. Và phần metadata của những file Word này, dưới mục tác giả, đề tên của Hicham Kabbaj.

Lên kế hoạch hết sức cẩn thận để chiếm đoạt hơn 6 triệu USD của công ty, cuối cùng hung thủ lại bị chính Microsoft Word vạch mặt - Ảnh 2.

Trên thực tế, metadata của file sẽ cung cấp rất nhiều thông tin xung quanh người tạo ra nó

Tháng 9 năm 2019, lực lượng điều tra đã tìm ra bằng chứng cho các sai phạm của Kabbaj, nhờ đó buộc gã quản lý gian manh này phải ra trước vành móng ngựa.

Hiện tại, để được giảm án, Kabbaj đã chấp nhận trả lại cho công ty tổng số tiền mình đã chiếm đoạt là 6.051.453 USD, cùng với đó là hai căn hộ tại Florida và New Jersey - tất cả đều là tài sản gã có được từ chiêu trò lừa đảo này.

Thế mới thấy, dù chiêu trò lừa đảo có cẩn thận và tinh vi đến đâu, đôi khi vẫn tồn tại những kẽ hở hết sức khó ngờ - mà trong trường hợp này chỉ đơn giản là một dòng metadata hết sức nhỏ nhoi của Microsoft Word.

Theo K

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm