Lễ hội Halloween ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần của bạn là có thật, vậy nó ảnh hưởng như thế nào?

30/10/2018 20:00 PM | Sống

Chia sẻ của Blogger kiêm cây bút tự do trên tờ Metro.co.uk đã đưa ra một cách nhìn đáng suy ngẫm về một trong những lễ hội được yêu thích nhất trong năm ở nhiều quốc gia - lễ hội Halloween.

Halloween, với tôi, là khoảng thời gian tuyệt đẹp của năm. Tôi yêu cảm giác được hóa trang và tham dự những bữa tiệc, nếu có thể.

Tuy nhiên, tôi mắc chứng rối loạn lưỡng cực (hay còn gọi bệnh hưng - trầm cảm), bị trầm cảm và sống chung với nỗi lo âu. Đôi khi, tôi cố gắng để hòa đồng hơn hay đáp lại tiếng gõ cửa "cho kẹo hay bị ghẹo" trong đêm Halloween.

Có vẻ như không chỉ mình tôi như vậy. Theo tổ chức từ thiện No Panic, năm 2013, có 8,2 triệu người Anh mắc chứng lo âu. Vậy nên, Halloween có thể là khoảng thời gian khó khăn với nhiều người, cho dù họ mắc chứng lo âu khi giao tiếp xã hội, trầm cảm hay sợ chốn công cộng, nơi đông người (agaraphobia), họ đều không thích những trang phục "bệnh nhân tâm thần" hoặc cảm giác căng thẳng, sợ hãi trước những chủ đề đáng sợ.

Lễ hội Halloween ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần của bạn là có thật, vậy nó ảnh hưởng như thế nào? - Ảnh 1.

(Ảnh: Ella BYworth for Metro.co.uk)

Với mong muốn tìm hiểu về tác động của Halloween đối với sức khỏe tâm thần của chúng ta, tôi đã thực hiện một cuộc trưng cầu trên Twitter. Có 146 người bình chọn và tôi biết đây chỉ là một mẫu rất nhỏ.

Trong số những người trả lời khảo sát, 63% cho biết, Halloween không gây phiền gì cho họ, 28% yêu thích lễ hội này và chỉ 9% thừa nhận, Halloween thật khủng khiếp cho sức khỏe tâm thần của họ.

Laura Peters, phụ trách thông tin và chỉ dẫn tại Rethink Mental Illness, cho biết: "Với nhiều người, Halloween là cơ hội tuyệt vời để ăn diện và vui vẻ. Nếu bạn phải sống chung với chứng lo âu, những tiếng gõ cửa đêm muộn có thể kích hoạt cơn lo lắng.

Bạn có quyền năng đưa ra quyết định của chính mình. Nếu bạn tham gia một bữa tiệc, hãy dành thời gian cho bản thân và đến muộn nếu cần. Những bài tập thở cũng có thể giúp xoa dịu cảm giác lo âu và bạn lúc nào cũng có thể từ chối những lời mời dự tiệc.

Nếu ở nhà đêm Halloween - bạn đâu bắt buộc phải tham gia nếu không muốn, bạn có thể để kẹo và một tờ giấy nhắn ngoài cửa. Những cô cậu nhóc chơi trò "cho kẹo hay bị ghẹo" nên hiểu rằng, không được gõ cửa nhà những người không bày biện trang trí dịp Halloween".

Lễ hội Halloween ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần của bạn là có thật, vậy nó ảnh hưởng như thế nào? - Ảnh 2.

(Ảnh: Ella Byworth for Metro.co.uk)

Còn với Alan, người bị trầm cảm theo mùa , Halloween khiến anh gặp khó khăn.

Alan chia sẻ: "Hội chứng trầm cảm theo mùa – SAD có nghĩa là tháng 10 có thể mang tới những triệu chứng trầm cảm khiến tôi chỉ muốn ngủ đông. Tôi không cảm thấy mình có thể mở cửa cho những đứa trẻ đang háo hức niềm vui – tôi chỉ muốn ở một mình. Tình trạng này có thể liên quan tới chứng tự kỷ. Cách thích nghi với cảm giác ngại ngần giao tiếp xã hội của tôi là luôn tránh những tình huống giao tiếp mới lạ. Khi kết hợp với chứng trầm cảm theo mùa, tôi đích thị không phải người của tiệc tùng vào những tháng mùa thu.

Ngoài việc dùng thuốc chống trầm cảm, cách duy nhất tôi đối phó với Halloween là ở rịt trong nhà. Tôi cố gắng làm ra vẻ như vắng nhà và phớt lờ những tiếng gõ cửa hay rung chuông. Do chứng lo âu với các giao tiếp xã hội và trầm cảm theo mùa, điều cuối cùng tôi muốn làm là đi ra ngoài trong đêm tối và gặp những người lạ nơi bậc thềm.

Nếu phải thực hiện nghi lễ "cho kẹo hay bị ghẹo", tôi đề nghị mọi người hãy tỉnh trí. Có lẽ những thiếu niên đi một mình nên ý thức rằng thứ mang lại niềm vui vô hại với họ có thể lại là thử thách khó khăn với người ở phía bên kia cánh cửa".

Jacob bị rối loạn lo âu toàn thể/trầm cảm và với anh, Halloween có thể làm khởi phát triệu chứng bệnh. Anh cho biết: "Điều chủ yếu khiến các vấn đề sức khỏe tâm thần của tôi khởi phát trong dịp Halloween là nghi lễ 'cho kẹo hay bị ghẹo'. Luôn là những đứa trẻ nhưng với người bị rối loạn lo âu toàn thể, đôi khi, tôi phải vất vả lắm mới mở được cửa.

Khi người đưa thư đến và gõ cửa, có những lần tôi quá căng cẳng và sợ hãi tới mức không dám mở. Tương tự với nghi lễ 'cho kẹo hay bị ghẹo'.

Họ đều là người lạ và tôi nghĩ, triệu chứng bệnh khởi phát do cảm giác những thứ mình không biết và áp lực phải trưng ra khuôn mặt vui vẻ. Một số trang phục Halloween thể hiện cách nhìn tiêu cực về bệnh thần kinh cũng có thể khiến tôi thấy khó khăn. Tôi đặc biệt khổ sở khi đi về phía cánh cửa và tôi biết rằng cảm thấy như vậy cũng không sao.

Tôi muốn mọi người, đặc biệt là những ai đi thực hiện nghi lễ 'cho kẹo hay bị ghẹo', biết rằng, nếu một người không có bí ngô ngoài cửa, làm ơn đừng gõ cửa".

Lễ hội Halloween ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần của bạn là có thật, vậy nó ảnh hưởng như thế nào? - Ảnh 3.

(Ảnh: Ella Byworth for Metro.co.uk)

Tuy nhiên, Charlotte cảm thấy dễ chấp nhận Halloween hơn dù cô cũng bị trầm cảm và lo âu.

Charlotte giải thích: "Tôi 31 tuổi, làm trưởng phòng PR. Tôi mắc chứng lo âu và trầm cảm – tôi phải chống chọi với chúng kể từ khi tôi còn nhớ được.

Tôi luôn yêu thích Halloween. Tôi thấy, mọi khía cạnh của lễ hội này đều mang tới niềm vui cho tôi - những đêm kinh dị, công viên chủ đề, hóa trang, tiệc tùng với nhiều món ngon – Halloween với tôi thực sự mang nghĩa tích cực.

Bạn có thể là bất cứ ai mình muốn. Đó là sự vô tư trẻ nhỏ. Khoác lên mình bộ trang phục và giả vờ hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Tuy vậy, phần đặc biệt nhất với tôi là không có kỳ vọng nào cả. Bạn có thể làm bất cứ thứ gì mình muốn. Nó mang lại cảm giác vô cùng tự do.

Halloween mang tới sự giải thoát và trong phạm vi đó, bạn có thể diễn tả những khía cạnh của bản thân mà bình thường bạn sẽ che giấy. Khác biệt không có gì sai".

Rachel cũng nhất trí bởi Halloween cho phép cô cảm thấy khác biệt không có gì sai.

"Tôi yêu Halloween bởi vì đó là khoảng thời gian trong năm tôi cảm thấy mình có thể là chính mình. Tôi không nhất thiết yêu thích mặt đáng sợ của Halloween, nhưng tôi thích các bộ đồ hóa trang, việc trang điểm và trang trí nhà cửa.

Tôi mắc chứng trầm cảm, lo âu và rối loạn nhân cách kiểu bất ổn về cảm xúc (EUPD). Với tôi, Halloween là khoảng thời gian đẹp nhất trong năm.

Tôi nghĩ, nếu đèn không sáng ở phía ngoài nhà thì khả năng cao là chủ nhà không muốn bị làm phiền. Tôi nghĩ, mọi người nên tạo ra những biển hiệu 'No Trick or Treaters' (không tiếp người đi xin kẹo đêm Halloween) đặt ở sân trước nhà".

Lễ hội Halloween ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần của bạn là có thật, vậy nó ảnh hưởng như thế nào? - Ảnh 4.

(Ảnh: Ella Byworth for Metro.co.uk)

Nếu gặp khó khăn với Halloween, bạn có thể làm gì?

Amy Hutson, chuyên gia tư vấn, gợi ý: Halloween có thể là khoảng thời gian khó khăn cho những người gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Nếu bạn cảm thấy Halloween là thử thách với mình, hãy nghĩ tới thứ có thể giúp bạn vượt qua nó. Đó có thể là ở trong nhà cùng vài người bạn và cùng nhau dùng bữa. Nếu có ai gõ cửa, bạn có thể đề nghị một người bạn ra mở hộ.

Nếu bạn có mặt tại một bữa tiệc và cảm thấy căng thẳng, lo lắng, bài tập này có thể giúp ích. Ví dụ, thực hành chánh niệm '5-4-3-2-1' - tập trung vào 5 giác quan để giúp đưa chúng ta trở lại với hiện thực. Trước hết, bạn tìm kiếm 5 thứ có thể nhìn thấy, 4 thứ có thể nghe thấy, 3 thứ có thể cảm thấy, 2 thứ có thể ngửi thấy và 1 thứ có thể nếm.

Trò chuyện với một người bạn mà bạn tin tưởng về cảm nhận của mình đôi khi cũng giúp ích. Chia sẻ trải nghiệm trên mạng cũng là một ý hay. Elefriends - cộng đồng hỗ trợ online do Mind điều hành - là một trong những lựa chọn tốt dành cho bạn.

Adam Cox, chuyên gia trị liệu bằng thôi miên tại Phobia Guru, thì gợi ý áp dụng lập trình ngôn ngữ tư duy NLP - một cách tiếp cận với việc giao tiếp, phát triển cá nhân và trị liệu tâm lý – cùng các kỹ thuật thôi miên.

Ông cho biết: "Tôi khuyên bạn dùng những kỹ thuật NLP như thao tác tiểu mô thức (sub-modality manipulation). Về bản chất, nó thay đổi cách bạn nghĩ về những thứ khiến bạn sợ. Nếu bạn sợ phù thủy, tưởng tượng việc đánh bại hình ảnh phù thủy trong tâm trí hoặc di chuyển nó đi xa. Đôi khi, việc biến một hình ảnh nhiều màu sắc thành đen - trắng sẽ giúp loại bỏ sự căng thẳng của cảm xúc. Trải nghiệm thôi miên lâm sàng cũng có thể giúp bạn bằng cách đưa ra các gợi ý cho vô thức của bạn nhìn nhận nguồn cơn nỗi sợ theo hướng khác.

Phần lớn những người sợ các chú hề hay người diện đồ hóa trang Halloween tập trung vào hình ảnh bề mặt bên ngoài thay vì nghĩ tới người phía sau mặt nạ/trang phục đó là một người bình thường mặc đồ mà thôi".

Nguồn: Metro

Theo Huyền Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM