Lây nhiễm virus corona ở động vật: Mèo có triệu chứng thế nào khi nhiễm COVID-19?

14/05/2020 04:00 PM | Khoa học

Theo một nghiên cứu mới được công bố, mèo có thể lây nhiễm virus corona cho nhau, tuy nhiên chưa chắc loài vật này có thể lây bệnh COVID-19 cho người.

Lây nhiễm virus corona ở động vật: Mèo có triệu chứng thế nào khi nhiễm COVID-19?

CNN dẫn một nghiên cứu mới đây cho thấy, mèo có thể lây virus corona cho mèo, tuy nhiên chưa có bằng chứng rõ ràng về việc mèo đã khiến dịch bệnh COVID-19 lây lan mạnh hơn ở người.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã làm 3 con mèo bị nhiễm virus corona và phát hiện rằng tất cả số mèo này đều lây lan bệnh sau 3 ngày. Khi những con mèo có virus được ở cùng với những con mèo khỏe mạnh khác, mèo khỏe mạnh cũng dương tính với virus.

Không con mèo nào trong nghiên cứu cho thấy bất kì triệu chứng nào của bệnh, ví dụ như thân nhiệt bất thường hay bị sút cân.

Tuy nhiên, 2 con mèo đầu tiên dương tính ở Mỹ - cụ thể là ở thành phố New York - có một vài triệu chứng đường hô hấp nhẹ và đều hồi phục hoàn toàn sau đó. 8 con sư tử và hổ tại vườn thú Bronx cũng được xác định dương tính với bệnh.

Đội ngũ công bố nghiên cứu nói trên được dẫn đầu bởi chuyên gia virus quốc tế Yoshihiro Kawaoka tại Đại học Tokyo và một số nhà khoa học từ Đại học Wisconsin. Họ cho biết cần phải tìm hiểu nhiều hơn để hiểu rõ về việc liệu mèo có thể lây nhiễm virus corona cho người hay không. Tới nay, chưa có bằng chứng nào chứng tỏ đây là điều khả thi.


Hiệp hội Thú Y Mỹ nhấn mạnh rằng nghiên cứu mới được thực hiện trong môi trường phòng thí nghiệm - và do đó không thể biết chính xác về khả năng lây nhiễm COVID-19 của mèo ở ngoài thực tế. Một số lượng nhỏ các loài động vật đã được xác nhận có thể mang trên mình virus corona. "Không có bằng chứng rằng động vật lây nhiễm virus corona trong môi trường tự nhiên là nguyên nhân góp phần làm lây lan COVID-19 ở người," hiệp hội nói.

Trong khi các cơ quan y tế vẫn đang tìm hiểu về virus corona và vật nuôi, Trung tâm Đề phòng và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ vẫn khuyến nghị nên hạn chế tiếp xúc giữa người và vật nuôi hoặc với động vật tự nhiên.

Theo CDC, cần phải giữ mèo ở trong nhà mọi lúc có thể, chỉ đưa chó ra ngoài khi giữ được khoảng cách với người và động vật khác. Khi một người bị nhiễm COVID-19, tốt nhất nên tránh tiếp xúc và chăm sóc cho vật nuôi. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc gần với vật nuôi, cần đảm bảo luôn đeo khẩu trang, rửa tay trước và sau khi tiếp xúc.

Theo Tất Đạt

Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm