Lây nhiễm virus corona ở động vật: Mèo có triệu chứng thế nào khi nhiễm COVID-19?

14/05/2020 04:00 PM | Khoa học

Theo một nghiên cứu mới được công bố, mèo có thể lây nhiễm virus corona cho nhau, tuy nhiên chưa chắc loài vật này có thể lây bệnh COVID-19 cho người.

Lây nhiễm virus corona ở động vật: Mèo có triệu chứng thế nào khi nhiễm COVID-19?

CNN dẫn một nghiên cứu mới đây cho thấy, mèo có thể lây virus corona cho mèo, tuy nhiên chưa có bằng chứng rõ ràng về việc mèo đã khiến dịch bệnh COVID-19 lây lan mạnh hơn ở người.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã làm 3 con mèo bị nhiễm virus corona và phát hiện rằng tất cả số mèo này đều lây lan bệnh sau 3 ngày. Khi những con mèo có virus được ở cùng với những con mèo khỏe mạnh khác, mèo khỏe mạnh cũng dương tính với virus.

Không con mèo nào trong nghiên cứu cho thấy bất kì triệu chứng nào của bệnh, ví dụ như thân nhiệt bất thường hay bị sút cân.

Tuy nhiên, 2 con mèo đầu tiên dương tính ở Mỹ - cụ thể là ở thành phố New York - có một vài triệu chứng đường hô hấp nhẹ và đều hồi phục hoàn toàn sau đó. 8 con sư tử và hổ tại vườn thú Bronx cũng được xác định dương tính với bệnh.

Đội ngũ công bố nghiên cứu nói trên được dẫn đầu bởi chuyên gia virus quốc tế Yoshihiro Kawaoka tại Đại học Tokyo và một số nhà khoa học từ Đại học Wisconsin. Họ cho biết cần phải tìm hiểu nhiều hơn để hiểu rõ về việc liệu mèo có thể lây nhiễm virus corona cho người hay không. Tới nay, chưa có bằng chứng nào chứng tỏ đây là điều khả thi.


Hiệp hội Thú Y Mỹ nhấn mạnh rằng nghiên cứu mới được thực hiện trong môi trường phòng thí nghiệm - và do đó không thể biết chính xác về khả năng lây nhiễm COVID-19 của mèo ở ngoài thực tế. Một số lượng nhỏ các loài động vật đã được xác nhận có thể mang trên mình virus corona. "Không có bằng chứng rằng động vật lây nhiễm virus corona trong môi trường tự nhiên là nguyên nhân góp phần làm lây lan COVID-19 ở người," hiệp hội nói.

Trong khi các cơ quan y tế vẫn đang tìm hiểu về virus corona và vật nuôi, Trung tâm Đề phòng và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ vẫn khuyến nghị nên hạn chế tiếp xúc giữa người và vật nuôi hoặc với động vật tự nhiên.

Theo CDC, cần phải giữ mèo ở trong nhà mọi lúc có thể, chỉ đưa chó ra ngoài khi giữ được khoảng cách với người và động vật khác. Khi một người bị nhiễm COVID-19, tốt nhất nên tránh tiếp xúc và chăm sóc cho vật nuôi. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc gần với vật nuôi, cần đảm bảo luôn đeo khẩu trang, rửa tay trước và sau khi tiếp xúc.

Theo Tất Đạt

Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không còn là tin đồn, Tiki và Sendo đã thông báo với cơ quan quản lý về việc sáp nhập

Như vậy thị trường thương mại điện tử Việt Nam sớm muộn cũng sẽ hình thành thế chân vạc giữa 3 thế lực: Shopee, Lazada và Tiki-Sendo.

Không phải lời nói đùa, Be và FastGo sắp sáp nhập để đấu với Grab?

Hai ứng dụng gọi xe nội địa Be và FastGo có thể đàm phán đi đến một thương vụ sáp nhập để phá vỡ sự thống trị của Grab tại Việt Nam, trang tiếng Anh Vietnam Investment Review đưa tin. Liên hệ với sếp Be và FastGo để chứng thực thông tin trên, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Bảo hiểm Manulife vướng lùm xùm với diễn viên Việt Anh đang kinh doanh thế nào?

Trong 2 năm 2017 và 2018, Manulife Việt Nam báo lỗ sau thuế hơn 3.000 tỷ đồng. Điều này không quá bất ngờ bởi với nguồn lực dồi dào, thành viên Manulife Financial đang theo đuổi chiến lược xâm chiếm thị phần, và bắt đầu có kết quả tích cực trong năm 2019.

Tiết lộ "thu nhập gấp 100 lần" số vốn bỏ ra, 1977 Vlog khẳng định đã đợi đến 9 năm để trở lại đam mê sau cú ngã đầu đời

Thành công nào cũng phải trải qua thất bại và 1977 Vlog cũng không phải ngoại lệ. Tin tưởng vào những giá trị thông điệp mình muốn truyền tải, hai anh em sinh đôi của 1977 Vlog đã đem tình yêu văn học và phim đen trắng của mình vào những clip YouTube triệu view với hy vọng khán giả sẽ hiểu được ước mơ của họ.

Đọc thêm